Kỹ Năng làm việc theo nhóm Học Tập Dành Cho Sinh Viên Y Khoa

Cẩm Nang Kỹ Năng Học Tập Dành Cho Sinh Viên Y Khoa.Là sinh viên Cao đẳng dược bạn không thể bỏ qua những bí quyết mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây giúp bạn học tốt chuyên ngành của mình.Vì đây là ngành học khó không phải ai cũng có thể theo đuổi.

Một trong những cách học tập hiệu quả nhất là học tập theo nhóm. Với những sinh viên mới, đặc biệt là các bạn sinh viên dân tộc thiểu số, học tập với những nhóm bạn sẽ rất tác dụng vì bạn được mở rộng tầm suy nghĩ, chia sẻ kinh nghiệm và học tập kinh nghiệm từ những người khác.
Sau đây là liệt kê một số lợi ích chính của việc học nhóm, gợi ý cách lập nhóm và làm thế nào để tăng hiệu quả của việc học theo nhóm.
Lợi ích của học tập theo nhóm:Cải thiện viêc ghi chép của bạn: Các thành viên trong nhóm có thể giúp bạn cải thiện việc ghi chép trên lớp bằng cách trao đổi thông tin hoặc chia sẻ vở ghi chép với nhau.
      Chia sẻ trí tuệ: Mỗi người có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bằng cách tham gia nhóm học tập, điểm yếu của người này sẽ được bổ sung bởi điểm mạnh của người khác, do vậy bạn có thể tận dụng trí tuệ của các thành viên khác trong nhóm.
      Tạo hệ thống hỗ trợ: Học tập theo nhóm có thể đem lại sự hỗ trợ về cả vật chất và tình cảm. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, các thành viên khác có thể giúp bạn hưng phấn lên. Nếu bạn, vì một lý do nào đó phải nghỉ học, thành viên khác có thể ghi chép cho bạn và sẽ giải thích lại cho bạn sau.
      Đọc được nhiều tài liệu hơn: Học tập theo nhóm giúp bạn đọc được nhiều tài liệu hơn. Có ba bạn trao đổi về những vấn đề hóc búa của toán học sẽ hiệu quả hơn học một mình. Tương tự, nếu các bạn có quá nhiều tài liệu phải đọc, các bạn hãy chia nhau mỗi người đọc một phần hay một chủ đề rồi sau đó báo cáo và trao đổi lại trong nhóm.
      Làm cho việc học vui hơn: Nếu một mình bạn ngồi học cả ngày trong thư viện hay giảng đường, bạn sẽ thấy rất nhàm chán và buồn ngủ. Nhưng nếu học theo nhóm, bạn sẽ thấy hứng khởi hơn trong học tập, kết quả là bạn có khả năng học được lâu hơn.
Các loại nhóm học tập:Có nhiều loại học nhóm. Hầu hết là các nhóm học tập có liên quan đến môn học, đôi khi với các sinh viên đã quen nhau, đôi khi với các sinh viên chưa quen biết. Một số nhóm học do giáo viên tạo ra, nhưng hầu hết do sinh viên tự lập ra. Đôi khi các nhóm học tập do các phòng ban, như phòng công tác học sinh sinh viên hay văn phòng đoàn, tạo ra. Đôi khi các nhóm được tạo ra theo cách ngẫu nhiên khi tham gia học tập trên lớp hay bệnh viện. Một số nhóm được tạo ra từ các bạn đồng hương hay cùng dân tộc. Hãy tìm một nhóm học tập phù hợp với bạn nhé.
Một nhóm học tập hiệu quả:Bao nhiêu bạn là vừa?Nhóm học tập hiệu quả nhất nên gồm 4 đến 6 bạn. Nếu nhóm nhỏ quá, bạn dễ dàng đi lạc hướng và không đủ người để hoàn thành hết công việc. Ngược lại, nếu nhóm lớn quá sẽ rất khó tổ chức quản lý và dễ có một số bạn không tham gia tích cực.
      Những ai nên tham gia một nhóm?Nhóm tốt nhất nên gồm những bạn có chung sở thích, chung mong muốn học tốt và thi tốt. Thông thường bạn sẽ mong muốn các thành viên trong nhóm chú ý học tập trong lớp, ghi chép tốt và hay đặt câu hỏi trong nhóm. Tuy nhiên, nếu trong nhóm có nhiều bạn có kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, các bạn sẽ có nhiều cơ hội sáng tạo và học tập lẫn nhau.
      Học nhóm ở đâu?Việc học nhóm nên thực hiện ở nơi yên tĩnh đủ rộng để học tập và trao đổi.
      Một buổi học nhóm trong bao lâu? Một buổi học nhóm không nên kéo dài quá 2 – 3 giờ. Nếu buổi học quá dài, các thành viên có khuynh hướng kém nhiệt tình và ít chú ý. Ngược lại, nếu buổi học quá ngắn, bạn không thể thảo luận hết nội dung và việc học nhóm sẽ kém hiệu quả.
      Khi nào?Nên có lịch học nhóm cố định vào một ngày trong tuần. Lên lịch cố định sẽ giúp các thành viên có kế hoạch trước và có sự chuẩn bị chu đáo trước mỗi buổi học.
 Để mỗi buổi học nhóm hiệu quả hơn:Hình thành nhóm học tập ngay từ đầu học kỳ và gặp nhau thường xuyên dựa trên lịch học, thời gian làm bài tập và lịch thi, kiểm tra;
               Tạo mục đích, mục tiêu rõ ràng cho mỗi buổi học: Điều này giúp cho việc tập trung trong thảo luận và sử dụng thời gian hiệu quả.
Thảo luận và thống nhất (bằng email) với tất cả các thành viên trong nhóm về những nội dung sau:
Những mong đợi và những quy định của nhóm;Lịch làm việc nhóm;
Vai trò và trách nhiệm của từng thành viên sao cho đồng đều;
Cách thức chia sẻ thông tin liên lạc thường xuyên trong nhóm;Hệ Cao đẳng dược chính quy thời gian đào tạo 3 năm.
Nơi học nhóm (trường, ký túc xá hay nhà riêng);
Mỗi thành viên cần tôn trọng thời gian của người khác bằng cách đến đúng giờ và chuẩn bị chu đáo, khi phát biểu cần ngắn gọn, cô đọng và phù hợp.
      Chấp nhận cách học hay phương pháp học tập khác nhau. Nhiều khi bạn học hỏi được rất nhiều từ những cách học khác nhau.
      Chuẩn bị chu đáo:Bạn sẽ không thể đóng góp cho nhóm được nếu bạn không có sự chuẩn bị. Luôn nhớ rằng bạn và các thành viên phải đọc tài liệu hôm trước và hoàn thành các phần công việc được giao trước khi đến học nhóm.
      Tham gia tích cực.Xác định được mục đích, động cơ học tập
Mục đích bạn học, học để làm gì
Học để có được tấm bằng loại khá , giỏi
Học để nắm được kiến thức, kỹ năng
Học để giải quyết vấn đề.Bí quyết học tốt chuyên ngành Y Dược
Mỗi người đều có những suy nghĩ riêng cũng như  đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu. Bởi thế bạn cần phải xác định việc học cho bản thân, cho công việc trong tương lai, bạn muốn thành công có chỗ đứng trong xã hội, trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội. Bạn cần phải học tập.
Học cao đẳng dược, bạn cần xác định tâm lý và chuẩn bị mọi kỹ năng, lên kế hoạch chi tiết những công việc cần phải làm. Khác với những ngành kinh tế làm việc với những con số, biểu đồ, đôi khi là biến động thì ngành dược yêu cầu độ chính xác cao tuyệt đối, và cường độ công việc tương đối cao.
Động cơ học – bạn học cho ai, học vì điều gì?
Để học tốt chuyên ngành y dược, để có được những gì bạn mong đợi, bạn cần phải đạt được cả ba mục đích trên: đạt điểm cao thành tích tốt, nắm chắc được kiến thức và thành thạo kỹ năng, giải quyết vấn đề linh hoạt …
Đội ngũ sinh viên cao đẳng dược.Phải có sự rèn luyện, kỷ luật
Đi học đầy đủ đúng giờ:Việc đi học đầy đủ, đúng giờ quyết định tỷ lệ % kiến thức bạn học hỏi được, tỷ lệ này sẽ là 0 nếu như bạn k đi học đầy đủ, hay nghỉ học thường xuyên. Tất nhiên sinh viên đó sẽ gặp không ít những khó khăn trong việc xử lý thông tin khi tự học.Đi học đầy đủ, tập trung thì bạn mới tích lũy được kiến thức vào đầu cho mình. Hơn nữa mỗi bài giảng là những kiến thức được giáo viên chắt lọc cũng như đó là tâm huyết của người giáo viên muốn truyền đạt đến cho các bạn một cách có hiệu quả rất giúp các bạn sinh viên trong việc xử lý thông tin
Làm bài tập đầy đủ, nghiêm túc trong khi học
Với việc đi học đầy đủ, đúng giờ thì sự siêng năng còn thể hiện ở việc sinh viên phải làm bài tập đầy đủ, việc làm bài cần được làm nghiêm túc cẩn thận chứ không được mang tính đối phó cho xong.
Tính chủ động Điều quan trọng đầu tiên trước khi bạn có ý định học ngành dược, bạn cần chủ động tìm hiểu, xác định nên đăng ký xét tuyển cao đẳng dược ở đâu là phù hợp với mình nhất. Tiếp sau khi được vào học tại trường, bạn cần:
Lên kế hoạch học tập
Việc lên kế hoạch học tập để phân bổ thời gian hợp lý cho các môn học là điều rất quan trọng
Đọc bài trước khi lên lớp
Sẽ giúp các bạn chủ động trong việc tiếp thu bài, xử lý thông tin  giúp bạn dễ đạt thành tích cao
Hoàn thành bài tập trước thời gian quy định
Bạn không lên chủ quan, làm bài tránh để “ nước đến chân mới nhảy” làm bài tập trong trạng thái áp lực căng thẳng sẽ dẫn đến việc làm nhầm làm sai
Sự sáng tạo:Sự sáng tạo ở đây không nhất thiết là có phát hiện mới hay có cách làm khác với cách làm thông thường mà đơn giản chỉ là bạn có cách nhìn tích cực trước vấn đề cần giải quyết cũng như ý nghĩa thực tế của kiến thức.Biết liên hệ thực tế với kiến thức đã học
Để học tốt ngành y dược Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết các bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng ký học.
Mỗi người nên lần lượt giảng giải cho cả nhóm về những nội dung đã học. Giảng giải giúp bạn chuẩn bị bài kỹ hơn, hiểu chủ đề một cách đúng và đầy đủ hơn.
      Tập trung:Mỗi buổi học nên có một nhóm trưởng. Nhóm trưởng có trách nhiệm điều hành và đảm bảo các thành viên khác tập trung vào chủ đề học tập. Nên giải lao sau mỗi giờ để đảm bảo các thành viên không quá mệt mỏi. 
Bạn nên làm gì nếu cảm thấy đơn độc trong nhóm
Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và thất vọng vì sự khác nhau trong cách học và trong giao tiếp hay bạn cảm thấy kém tự tin khi tham gia học nhóm. Bạn hãy:
      Kiên trì: Nên nhớ rằng bạn cũng có nhiều cơ hội đóng góp cho nhóm như những người khác;
      Trao đổi với giáo viên hay nhóm trưởng, có thể họ có những gợi ý cho bạn;
      Hãy sáng tạo trong học tập với các bạn khác hoặc tự hình thành nên nhóm của mình.

Nguồn tin Chamsoccongdong.com

Gửi nhận xét