" Y học cổ truyền" : Phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Giới thiệu bài thuốc Đông Y, bài thuốc Y học cổ truyền hiệu quả.trang thiết bị tiên tiến nhằm giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cấp cứu điều trị kịp thời những trường hợp cấp tính thì trong y học cổ truyền, chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu không dùng thuốc lại mang đến những hiệu quả bất ngờ đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc di chứng do tai biến để lại. Vì vậy, phương pháp châm cứu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người bệnh…

Châm cứu là hai phương pháp chữa bệnh hoàn toàn khác nhau: Châm tức là dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông; cứu là dùng sức nóng của ngải cứu để tác động lên huyệt. Kết hợp giữa hai phương pháp này để chữa bệnh sẽ giúp lập lại cân bằng âm dương, làm giảm đau, phục hồi chức năng vận động và điều hòa nội tiết tố trong cơ thể.

Hiệu quả bất ngờ phương pháp y học cổ truyền điều trị bệnh đau khớp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng Khoa Châm cứu Dưỡng sinh (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) cho biết, với đội ngũ cán bộ lâm sàng có kiến thức, trình độ, máy móc hiện đại hỗ trợ, Khoa Châm cứu Dưỡng sinh (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) đã kết hợp y học hiện đại với y học dân tộc trong châm cứu nên đã chữa được hầu hết các bệnh lý, kể cả những bệnh được coi là nan y. Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe đã cải thiện rõ rệt và có niềm tin vào phương pháp chữa bệnh này.

Một bệnh nhân đang được châm cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.  

Điều trị

Không có thuốc chữa quá trình thoái hóa của khớp; điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng là quan trọng. Mục đích điều trị: giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp. Qua thực tiễn lâm sàng, để đạt kết quả điều trị tốt cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu. tập vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý.

Với mỗi bệnh nhân với mỗi mức độ bệnh cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Y học cổ truyền - Kiến thức y học cổ truyền - Bài thuốc cổ truyền

Phương pháp chữa nhằm: lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài, bổ khí huyết và bổ can than, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát.

Trong kho tàng  bài thuốc Y học cổ truyền (YHCT) còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối như bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

Các bài thuốc y học cổ truyền dùng thuốc:

Bài thuốc 1: Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Bài thuốc 2: Bài thuốc PT5 :

Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Các phương pháp không dùng thuốc:

Châm cứu: thường chọn các huyệt tại chỗ như: độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền… Châm tả (kích thích xung điện với tần số 60 -100Hz), hoặc cứu tả.

– Kết hợp bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương: dùng châm bổ các huyệt can du, thận du, dương lăng tuyền, huyết hải…

– Thủy châm (vitamine nhóm B…): thận du, can du, huyết hải…

– Điện phân (dùng dòng điện một chiều đều), tác dụng tốt cho giảm đau và tăng nuôi dưỡng khớp, tránh teo cơ.

– Châm ngày 1 lần, một liệu trình từ 10 -20 lần châm.

Nghỉ ngơi: nên nghỉ nghơi, hạn chế đi lại khi khớp gối đau sưng.

– Các biện pháp bảo vệ khớp: tránh đi bộ nhiều, đeo băng thun khớp gối.

Đau nhiều dùng nạng, can chống.

– Chú ý vấn đề giảm cân đối với các bệnh nhân béo phì… Với nghề nghiệp phải đứng lâu, nếu có thể hướng dẫn cho người bệnh nhân thích nghi với điều kiện làm việc.

Vật lý trị liệu: phục hồi chức năng nhằm giảm đau, duy trì vận động khớp, làm mạnh cơ tứ đầu đùi, ngăn ngừa biến dạng khớp gối.

– Tập theo hướng dẫn của kỹ thuật viên.

– Đạp xe đạp từ 10 – 30 phút/ ngày

– Nhiệt trị liệu: chiếu đèn hồng ngoại 15 – 30 phút/ ngày. Tắm nước khoáng nóng, đắp bùn…

Trường hợp của anh Nguyễn Huy Thái (27 tuổi, ở xã Ea Kly, huyện Krông Pắc) là một ví dụ. Anh Thái nhập viện tại Khoa Châm cứu Dưỡng sinh trong tình trạng bị liệt nửa người do di chứng của chấn thương sọ não. Sau khi theo dõi và thăm khám, các bác sĩ đã điều trị bằng phương pháp châm cứu kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, luyện tập phục hồi chức năng để phục hồi tình trạng liệt cho bệnh nhân và sau 20 ngày điều trị tình trạng bệnh của anh Thái đã cải thiện rõ rệt. Anh Thái chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình sẽ không bao giờ đi lại được nữa, vậy mà chỉ điều trị thời gian ngắn tôi đã có thể đứng được, tay chân cử động khá tốt. Hy vọng sau khi điều trị hết lộ trình, tôi có thể đi lại bình thường”. Còn bà Trần Thị Thu Vân (52 tuổi, ở xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) bị thoái hóa gối chân, gai gối, trật khớp vai từ 3 năm nay, đã điều trị bằng tây y nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện. Từ khi châm cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, từ chỗ không thể đi lại được, đến nay bà Vân có thể tự vận động, đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng trong nhà.

Y học cổ truyền - Kiến thức y học cổ truyền - Bài thuốc cổ truyền

TS. Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam.
TS. BS. Trần Thái Hà, Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.Ngoài hai trường hợp trên, nhiều người mắc các bệnh khác, như: đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, cơ thể suy nhược, đau lưng, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, bại liệt trẻ, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau dây thần kinh liên sườn… cũng tìm đến phương pháp châm cứu để chữa bệnh. Vì thế, hiện nay số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chữa bệnh bằng phương pháp này khá đông, với trung bình hơn 100 bệnh nhân mỗi tháng. Năm 2017, Khoa Châm cứu Dưỡng sinh đã điều trị cho khoảng trên 1.300 lượt bệnh nhân. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, hầu hết các bệnh nhân sau khi nhập viện điều trị theo phác đồ bài bản, khoa học bằng các phương pháp đông tây y kết hợp, như: điện châm, thủy châm, mãng châm, xoa bóp, bấm huyệt, chườm bằng lá ngải cứu cho đến các bài tập vận động trên máy nên hầu hết tình trạng bệnh đều thuyên giảm. Riêng với trẻ em, đây là phương pháp chữa bệnh không gây biến chứng, không rủi ro trong quá trình điều trị nên các bệnh như: bại não, động kinh, dị ứng do viêm não, viêm màng não, bại liệt, câm điếc… đều được khuyến khích lựa chọn phương pháp châm cứu để chữa bệnh.

Tuy nhiên, bác sĩ Thúy cũng cho biết thêm: châm cứu có thể chữa được nhiều bệnh song thời gian điều trị bệnh lâu hay nhanh tùy vào từng bệnh cũng như sự kiên trì của bệnh nhân. Để điều trị bằng phương pháp châm cứu hiệu quả, các bệnh nên được khám tây y để xác định rõ nguyên nhân rồi kết hợp đông y để chữa trị thì mới hiệu quả.

 

Gửi nhận xét