Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng bệnh chống dịch bệnh

Viêm kết mạc (hay đau mắt đỏ) là bệnh do virus adeno gây ra nên lây lan và tiến triển của bệnh rất nhanh, dễ trở thành dịch. Bệnh không nguy hiểm tính mạng nhưng đau mắt đỏ cần điều trị dài ngày, dễ lây, gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc.

Theo số liệu thống kê của Khoa Mắt, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, từ đầu tháng 9 đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ, tăng nhiều hơn so với bình thường, bệnh đã trở thành dịch. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sốt nhẹ, mệt, đau họng, sưng hạch trước tai. Sau 3 - 5 ngày một bên mắt bị đỏ, ra rỉ nhiều, cộm, cảm giác có sạn hay cát ở trong mắt, nhưng không ảnh hưởng đến thị lực và vài ngày sau sẽ lây sang mắt thứ hai với triệu chứng tương tự. Khi ấy kết mạc sẽ bị phù nề, cương máu đỏ rực và có hột trong mắt. Đặc biệt, sau khi ngủ dậy mắt khó mở vì nhiều gỉ quanh mắt.

Phòng và chữa bệnh đau mắt đỏ đúng cách
Khi bị đau mắt đỏ, bạn phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...
Virus có nhiều trong nước mắt và gỉ mắt của người bệnh nên có thể lây qua:
- Vật dụng sinh hoạt: dùng chung khăn, chậu rửa mặt, người bệnh dùng tay dụi mắt rồi cầm nắm đồ vật dùng chung hoặc lây qua bể bơi; ruồi trung gian.
- Lây qua nước bọt: khi người bệnh nói chuyện, ho, chảy nước mũi, virus lan theo tia nước bọt bắn ra lây lan cho người khác.
Bệnh đau mắt đỏ nếu chăm sóc, giữ vệ sinh mắt đúng cách bệnh có thể khỏi sau 7 - 10 ngày mà không phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý mua các loại thuốc nhỏ mắt về dùng mà không đi khám và có chỉ định của bác sĩ. Vì nếu lạm dụng thuốc có chứa corticoid sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, làm giảm thị lực, thậm chí mù lòa.
Bác sỹ Nông Thị Luyến - Phó trưởng Khoa Mắt, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội cho biết khi được chẩn đoán là đau mắt đỏ, người bệnh nên đeo kính râm; nhỏ dung dịch nước muối (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo. Có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm vi trùng. Giữ gìn vệ sinh cá nhân. Rửa tay với xà phòng sát khuẩn thường xuyên giúp tránh lây lan.
Để tránh bị bệnh đau mắt đỏ, người dân nên thực hiện tốt những điều sau:
- Thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ, súc miệng nước muối thường xuyên. Tránh đến nơi đông người, đặc biệt là nguồn dịch. Tránh dụi tay vào mắt. Hạn chế bơi lội trong giai đoạn phát dịch.

Cách phòng bệnh

Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Cụ thể như sau:

Khi không có dịch:

- Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

- Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt.

- Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.

- Không dùng tay dụi mắt.

Khi đang có dịch đau mắt đỏ:

Ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý thêm biện pháp sau:

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.

- Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.

- Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…

- Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ:

- Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.

- Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

- Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.

- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).

- Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.

- Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

- Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...

- Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

- Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh. Uống thật nhiều nước để cơ thể có thể thải đước độc tố trong cơ thể. Khi đi ra ngoài, bạn cần đeo kính chắn bụi.
- Rửa mặt, rửa mắt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, dùng khăn riêng. Vệ sinh khăn mặt của mình bằng cách giặt sạch và phơi ngoài nắng. Vệ sinh phòng sạch sẽ, thường xuyên giặt ga giường, vỏ gối.
- Để hạn chế các biến chứng khi bị đau mắt đỏ, cần đến các cơ sở y tế khám, điều trị; trẻ em bị đau mắt đỏ nên cho nghỉ ở nhà trong 4 ngày đầu. Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên dùng chung đơn thuốc và xông mắt bằng lá trầu không hoặc đắp lá dễ xảy ra các biến chứng ảnh hưởng đến mắt.

 

  • 12/07/2014 05:41
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét