Bệnh viện Tuệ Tĩnh kết hợp YHHĐ và YHCT trong điều trị cơ xương khớp

Từ lời căn dặn của Thiền sư Tuệ Tĩnh “Nam dược trị nam nhân” và lời dạy của Bác Hồ về việc chú trọng nghiên cứu, phối hợp Đông y với Tây y trong chữa bệnh, ngày nay Y dược cổ truyền đã và đang phát triển theo phương châm: khoa học, dân tộc và đại chúng. Việc bảo tồn, phát huy giá trị của y học cổ truyền phải bằng các phương thức, công cụ khoa học để lý giải; chú trọng nghiên cứu, minh chứng bằng khoa học, vì trong y dược cổ truyền còn có những vấn đề mà khoa học hiện đại chưa lý giải được.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề kết hợp đông y với tây y để bảo vệ sức khoẻ của mình, làm sao để kết hợp đông tây y hiệu quả nhất đồng thời tránh những sai lầm đáng tiếc trong việc tự ý điều trị bệnh bằng các thuốc đông y mà không có chỉ dẫn của thầy thuốc buổi đàm luận giúp bệnh nhân hiểu hơn về các mặt lợi thế của việc kết hợp YHHĐ và YHCT trong điều trị các bệnh cơ xương khớp:

Trong buổi đàm luận: PGS.TS: Đậu Xuân Cảnh trả lời các câu hỏi của bạn đọc cụ thể như sau:

Câu hỏi 1: Câu hỏi đầu tiên xin được dành cho TS. Đậu Xuân Cảnh, xin ông cho biết đông y có những thế mạnh gì trong việc điều trị bệnh?

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh : Thế mạnh nổi bật của YHCT là thầy thuốc luôn tiến hành chỉnh thể luân trị, tức là xem xét bệnh nhân một cách toàn diện, tức là xem bệnh nhân là người lớn tuổi hay người trẻ, hoàn cảnh kinh tế bình thường hay khó khăn, bệnh nhân là trí thức hay là người bình thường... từ đó thầy thuốc xem xét một cách toàn diện lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với người bệnh. Đây là những đặc trưng của điều trị theo YHCT.

Câu hỏi 2: Xin ông cho biết, trong đông y có những phương pháp điều trị gì và những loại hình bệnh tật nào đã được thực tế chứng minh về tính hiệu quả khi điều trị bằng đông y?

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh : Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chữa bệnh gì ?

Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh, khi bị cảm lạnh đông y dùng phát hãm, tức là cho ra mồ hôi, thường gọi là xông hơi, giúp người bệnh ra mồ hôi, từ đó hết cảm lạnh- đông y gọi là phát hãm. Trong đông y có một phương pháp tìm nguyên nhân, tức là trị bệnh tắc cầu trị bản, tức là tìm ra nguyên nhân, bản chất để điều trị bệnh. Ví dụ trong bệnh viêm khớp dạng thấp, đông y xếp nguyên nhân do phong thấp gây nên. Thường dùng phương pháp điều trị trừ thấp, người bệnh điều trị đông y rất tốt. Một người bị liệt dây thần kinh 7, theo đông y là phong hàn gây nên làm tắc nghẽn mạch ở dây thần kinh 7 khiến bệnh nhân miệng méo 1 bên, mắt nhắm không kín, đông y điều trị những bệnh này rất hiệu quả. Hay bệnh rất hay gặp hiện nay là tai biến mạch máu não, qua giai đoạn cấp cứu, đến giai đoạn phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền đem lại nhiều hiệu quả phục hồi tốt cho người bệnh.

Đông y có phương pháp điều trị như phép tiêu. Ví dụ bệnh sỏi thận, tỷ lệ tái phát rất cao, sau tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi, đông y có cách điều trị sỏi này bằng phép tiêu làm tỷ lệ tái phát thấp. Hay các bệnh lý dạ dày, tá tràng, hội chứng ruột kích thích... liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hay tiêu hóa, với đông y, dạ dày không thích hợp với những thức ăn quá lạnh,  việc điều trị tìm nguyên nhân rất tốt cho người bị bệnh dạ dày, tá tràng...

Câu hỏi 3: Trong thực tế, người dân thường có những sai lầm nào trong việc điều trị kết hợp cả Đông y và Tây y thưa các bác sĩ?

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh : Khi kết hợp y học hiện đại và YHCT, trước hết người thầy thuốc cần phải chẩn đoán đúng, tức là cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh bằng các bằng chứng khoa học. Khi đã chẩn đoán chính xác, có thể sử dụng điều trị bằng y học hiện đại, nhưng với những bệnh nhân có thể chất không phù hợp có thể kết hợp YHCT kèm theo. Ví dụ một bệnh nhân bị bệnh hen phế quản, tây y chăm sóc điều trị hen phế quản rất tốt nhất là khi bị cấp tính, nhưng kết hợp đông y thế nào, đông y giúp người bệnh tránh bị nhiễm lạnh, tăng sức đề kháng để không bị tái phát, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Ngược lại, hen phế quản nếu chỉ điều trị bằng đông y mà khi lên cơn hen cấp tính, không cấp cứu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Việc kết hợp này cần hiểu một cách bài bản. Hay một ví dụ khác, bệnh nhân bị bệnh khớp, y học hiện đại có nhiều bằng chứng để chẩn đoán bệnh, đây là một loại bệnh miễn dịch, tuy nhiên trong thuốc điều trị bệnh khớp có nhóm thuốc non corsteroid có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến tiêu hóa, người bệnh có thể điều trị bằng y học cổ truyền, đem đến cho người bệnh một điều trị bài bản. Điều trị đúng sẽ phát huy tối đa lợi thế của y học hiện đại và YHCT để đảm bảo tối đa cho người bệnh mà không có sai lầm nào cả.

Và còn rất nhiều câu hỏi bạn đọc gửi về có rất nhiều thắc mắc liên quan đến các bệnh cơ xương khớp một lần nữa PGS.TS Đậu Xuân Cảnh nhấn mạnh thêm là việc kết hợp YHHĐ và YHCT trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp sẽ giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ không mong muốn mà các chế phẩm YHHĐ mang lại.

Người bệnh khi lựa chọn chữa bệnh tại bệnh viện chữa bệnh bằng YHCT "Bệnh Viện Tuệ Tĩnh" truy cập: http://benhvientuetinh.net/ hoặc thăm khám tại: Bệnh viện Tuệ Tĩnh Số 2 - Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội

Gửi nhận xét