Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chữa bệnh gì ?

Bệnh Viện Tuệ Tĩnh trực thuộc Học Viện Y Học Cổ Truyền Ra đời và phát triển bởi đọi ngũ giảng viên, y bác sĩ có chuyên môn và trình độ cao trong ngành Là cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo đội ngũ bác sĩ, y sĩ có uy tín, chất lượng

Bất cứ bệnh tật gì phát sinh ra cũng không ngoài Bát cương vì: Tính chất của bệnh không  Âm thì Dương, bộ vị của bệnh không ở Biểu thì ở Lý; chứng trạng của bệnh không Nhiệt thì Hàn; sự thịnh suy của chính khí tà khí của bệnh không Thực thì Hư. Mọi biến hóa bệnh lý nặng hay nhẹ, ngoại cảm hay nội thương, thay đổi dù muôn hình vạn trạng cũng không ngoài phạm vi của Bát cương. Nhưng trong Bát cương ấy, hai cương Âm Dương là hai cương chính có thể bao quát được cả 6 cương kia: Hàn, Hư, Lý thuộc Âm và Nhiệt. Thực, Biểu thuộc về Dương. Quá trình diễn biến của bệnh tật thường rất phức tạp: Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm, do Biểu truyền vào Lý, từ Lý xuất ra Biểu, Hàn, Nhiệt lẫn lộn và nhiều khi có cả Hư lẫn Thực. Muốn chẩn đoán bệnh tật chính xác, phải nắm vững nội dung cũng như sự biến hóa không ngừng của Bát cương.

Trên cơ thể ta, da lông kinh lạc là Biểu, lục phủ ngũ tạng là Lý. Bộ vị đó cho ta biết, bệnh tà đang ở ngoài hay đã vào trong. Nông hay sâu, nhẹ hay nặng.

- Ngoại cảnh lục dâm thường trước hết xâm nhập da lông kinh lạc, sinh ra: sợ lạnh, phát sốt, đầu đau, mình mỏi, đó là Biểu chứng. Khi đã xâm phạm đến ngũ tạng thường thấy sốt nặng. Tinh thần mê mệt, phiền táo, khát nước, bụng đau, nôn mửa, đi ngoài lỏng hoặc đại tiểu tiện bế tắc đó là Lý chứng.

- Những chứng bệnh do trong phát sinh, hoặc do rối loạn tình chí, hoặc vì lao tổn quá sức hoặc vì ăn uống, tửu sắc quá độ làm cho các chức năng tạng phủ bị trở ngại – đó gọi là Lý chứng.

- Cũng có trường hợp, bệnh không phải Biểu, không phải Lý, ở vào khoảng giữa Biểu và Lý - đó là chứng bán Biểu bán Lý.

Trường hợp này, thường thấy Hàn Nhiệt vãng lai: Bụng hông nặng nề, tâm phiền muốn nôn mửa, miệng đắng, không muốn ăn, cổ khô, mắt hoa, rêu lưỡi trơn nhuận, mạch huyền tế.

Thường thì: Bệnh từ Lý xuất Biểu là hiện tượng tốt gọi là thuận. Trường hợp này, bệnh nhân từ chỗ phiền táo, bứt rứt, trở thành phát nhiệt, có mồ hôi hoặc sinh ban, chẩn, đậu v.v…

Ngược lại, nếu thấy do Biểu nhập Lý là bệnh đang phát triển, không tốt gọi là nghịch. Trường hợp này, bệnh nhân nặng dần, từ chỗ nước tiểu trong thành nước tiểu vàng, đỏ, muốn nôn ọe, miệng đắng, không muốn ăn hoặc muốn ngủ, nói nhảm, bụng đau v.v…Nếu lẫn lộn cả chứng Biểu lẫn chứng Lý thì bệnh khó chữa, nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ: Có Biểu chứng là ghét lạnh, phát nhiệt, đau đầu, lại có đau bụng đi ngoài, đầy bụng thuộc Lý chứng.

BẢNG PHÂN BIỆT HÀN NHIỆT HƯ THỰC CỦA BIỂU LÝ

Chứng bệnh biểu lý

Chứng bệnh

Rêu lưỡi

Mạch tượng

Biểu Hàn

Đau đầu phát nhiệt, ghét lạnh, không mồ hôi, xương đau.

Trắng nhợt

Phù khẩn

Biểu Nhiệt

Phát nhiệt ghét gió, đầu đau, có mồ hôi, hoặc không mồ hôi. Khát nước

Trắng nhợt chất lưỡi đỏ

Phù sắc

Biểu Hư

Tự ra mồ hôi, hoặc mồ hôi chảy luôn không ráo, sợ gió

Lưỡi nhợt nhạt

Phù nhược vô lực

Biểu Thực

Phát nhiệt ghét lạnh, không mò hôi, mình đau

Rêu lưỡi trắng

Phù khẩn

Lý Hàn

Tay chân giá, không khát ghét lạnh, ưa nóng, bụng đau, đại tiện lỏng, nước tiểu trong trắng.

 

Rêu lưỡi trắng trơn

Trầm trì

Lý Nhiệt

Sốt nhiều miệng khát, mắt đỏ, trằn trọc, nước tiểu vàng đỏ

Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng

Sác

 

 

 

Lý Hư

Khí nhược, biếng nói, ăn kém, mệt mỏi, đầu choáng váng.

Rêu lưỡi trắng nhạt

Trầm nhược

Lý Thực

Sốt nhiều, nói nhảm, tay chân có mồ hôi, không đại tiện, bụng đầy cứng, đau quanh rốn

Rêu lưỡi vàng

Trầm thực

Bị chú:Sự diễn biến của bệnh về hàn nhiệt biểu lý rất phức tạp, nếu cần chú ý.

+ Biểu Lý đều nhiệt nên chú ý về Lý, nghĩa là phải làm cho mát trong.

+ Biểu lý đều Hàn nên chú ý ôn Lý, nghĩa là phải chú ý làm cho nóng ấm ở trong lên.

+ Nếu biểu hàn lý nhiệt hoặc biểu nhiệt lý hàn nên chú ý công ngay biểu để giải biểu tà. Nếu không giải biểu tà ngay khi lý tà còn đó, biểu ta sẽ thừa hư thâm nhập làm cho bệnh càng nặng, rất nguy hiểm.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã khẳng định được vị trí cũng như vai trò của mình trong công tác quản lý cũng như khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Châm cứu có thể coi là thế mạnh của Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa Đông y và Tây y, châm cứu tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tạo nên những hiệu quả bất ngờ. Khoa Châm cứu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập từ 19/05/2006. Với trình độ Thạc sĩ, Đại học và Trung học, 13 cán bộ xuất sắc của Khoa đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh.

Châm cứu được xem là phương pháp điều trị hiệu quả cho mọi đối tượng bệnh nhân Nữ bác sĩ tâm huyết với y học cổ truyền

Bệnh gì tìm đến châm cứu?

Thời thượng cổ người ta dùng đá mài nhọn để làm kim châm. Sau đó cùng với sự phát triển của kinh tế và kỹ thuật, vật liệu làm kim không ngừng thay đổi, từ kim bằng đá mài đến kim đồng, kim sắt, kim vàng, kim bạc và ngày nay là kim bằng thép không gỉ. Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh có nhiều kết quả, phạm vi ứng dụng rộng rãi, ngày một phát triển dưới những hình thức vô cùng phong phú.

Ở Việt Nam hiện nay, ngành châm cứu đã có những đóng góp hết sức to lớn về phương pháp châm tê để mổ, châm cứu chữa cai nghiện (thuốc lá, ma túy) mà y học trên thế giới, trong đó có Tây y phải chịu thua. Châm cứu tỏ ra rất hiệu quả trong chữa trị các bệnh sau: Châm cứu chữa khỏi các triệu chứng đau: như đau đầu, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau xương khớp, đau vai gáy.... Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng phương pháp châm cứu để trị liệu sẽ phòng ngừa được các chứng bệnh đau lưng, đau nửa đầu. Châm cứu chữa bệnh mất ngủ, tâm thần, trầm cảm, tai biến mạch máu não....: đây là những bệnh nội khoa, liên quan đến dây thần kinh trung ương. Nhưng châm cứu đã thực sự chứng minh được hiệu quả của nó. Châm cứu nếu được sử dụng thường xuyên còn giúp cải thiện sức khỏe, giúp con người cảm thấy thư giãn, rất tốt cho hoạt động tinh thần. Cho nên nó được sử dụng để giúp các bệnh nhân tâm thần, trầm cảm có trạng thái ổn định, tâm lý thoải mái. Người cao tuổi bị tai biến mạch máu não khi được châm cứu thì có thể hồi phục được 80 -90%. Châm cứu giúp giảm béo; giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu; châm cứu còn giúp chữa trị bệnh gút rất hiệu quả. Ngoài ra, châm cứu còn giúp ích rất nhiều trong việc làm tăng hiệu quả chữa bệnh của thuốc, giúp gây tê để mổ.

Riêng điều trị cho trẻ em châm cứu đặc biệt hiệu quả chữa các bệnh do tổn thương đến não như chấn thương sọ não, bại não, động kinh, di chứng do viêm não, viêm màng não, xương yếu, bại liệt trẻ em, câm điếc, teo gai thị, dị ứng, hen phế quản,...

Bác sĩ CKII Trần Thị Hiên, trưởng khoa châm cứu – bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ: “ Các bệnh nhân mắc chứng bệnh như Hội chứng liệt, hội chứng đau, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng, các dạng viêm khớp,… Ưu điểm nổi trội của chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu là không yêu cầu bệnh nhân phải nhập viên, phương pháp châm cứu có thể chữa trị cho bệnh nhân ở bất kỳ nơi nào từ bệnh viện đông y, trạm xá, phòng y tế, nhà bệnh nhân, bệnh viện Tây y…. Mặc dù phải điều trị trong một thời gian dài nhưng mỗi lần trị liệu chỉ thực hiện khoảng 30 phút - 60 phút, thao tác nhanh đơn giản, không cần trang bị nhiều. Đối với những bệnh nhân có bệnh nhưng do hệ miễn dịch kém hoặc dị ứng với thuốc thì châm cứu sẽ rất hữu hiệu giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật”.

Tấm lòng lương y và sự biết ơn của bệnh nhân

Rất nhiều người sau thời gian chữa trị bệnh bằng phương pháp châm cứu sức khỏe được cải thiện trông thấy và đặt niềm tin vào sự kỳ diệu của cây kim. Rất nhiều người đã được cứu sống, được trở lại với cuộc suống vui khỏe nhờ vào cây kim và những động tác khéo léo và chính xác cũng tấm lòng y đức của người thầy thuốc. Có không ít bệnh nhân mắc các chứng bệnh từ thông thường tới nan y đã từng thất bại trong việc chữa trị ở các nơi khác, sau khi chữa trị ở khoa Châm cứu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, bệnh tình đã giảm mạnh, sức khỏe phục hồi nhanh.

Bác Phạm Văn Thịnh (59 tuổi), Thanh Trì – Hà Nội thường bị các triệu chứng như: co người, co cơ, đau nhức, khó chịu. Bác đã tìm tới nhiều bệnh viện để khám và điều trị nhưng sau gần một năm, bệnh vẫn chưa giảm. Được sự giới thiệu của một người bạn, Bác đã tới khoa Châm cứu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh để điều trị. Tới nay, Bác đang điều trị đợt thứ 8 và kết quả đạt được thật đáng mừng. Ban đầu là hết đau nhức phần vai, sau đó toàn cơ thể Bác đều trở lại trạng thái bình thường. Bác hoàn toàn có thể hoạt động mạnh và vui vẻ trở lại.

Bệnh nhân điều trị tại khoa Châm cứu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, sau mỗi lần điều trị thường tỏ lòng biết ơn đối với Bệnh viện, với Khoa, với các Y, bác sĩ bằng những câu từ chân thành, mộc mạc, những vần thơ đời thường nhưng chứa đựng tình yêu, lòng biết ơn sâu sắc.

 

Gửi nhận xét