Các bệnh về Cơ xương khớp những câu hỏi thường gặp

Xã hội càng phát triển, áp lực công việc ngày càng nhiều, nhịp sống càng hiện đại khiến không ít người bỏ quên việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là chăm sóc và bảo vệ hệ cơ xương khớp. Các bệnh cơ xương khớp giờ đây không chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi, mà còn xuất hiện ở nhiều người trẻ, nhất là những người làm việc văn phòng, hay người thường xuyên phải lao động nặng … Bệnh thường không gây tử vong nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Phần lớn mọi người đều sợ bệnh cơ xương khớp nhưng không ít trường hợp mắc phải các sai lầm trong điều trị bệnh như: tập luyện quá sức, hay bẻ khớp, vặn vẹo cột sống, không điều trị hoặc tự ý dùng thuốc giảm đau liên tục… Thậm chí nhiều trường hợp dùng các loại thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc khiến bệnh xương khớp không khỏi mà còn gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhằm giúp bạn đọc trang bị kiến thức đầy đủ, tránh những sai lầm đáng tiếc để bảo vệ, chăm sóc và phòng ngừa các bệnh về cơ xương khớp, chủ đề “ Những sai lầm khi điều trị bệnh cơ xương khớp” luôn được bệnh nhân quan tâm đúng mực.

Hiện nay các bệnh lý về khớp đông y đều có thể điều trị nhưng các bệnh lý về khớp thì tây y được lựa chọn để điều trị nhiều hơn y học cổ truyền. Các bệnh về khớp thuộc bệnh không lây nhiễm, mạn tính của khớp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, gút... y học cổ truyền có thể điều trị rất hiệu quả. Đây là bệnh lý cần điều trị dài ngày, vừa yêu cầu khỏi bệnh vừa yêu cầu phục hồi chức năng. Người bệnh có thể yên tâm lựa chọn phương pháp y học cổ truyền vì có hiệu quả và giúp người bệnh có một cơ thể khỏe mạnh. Trong y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị bệnh khớp như ngoài thuốc ra còn xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, hoặc ngâm dược liệu hoặc cao dán trực tiếp. Các phương pháp này đều có hiệu quả và được sử dụng hiệu quả

Ngoài ra vấn đề hiện nay có rất nhiều người đặt câu hỏi Chấn thương khi tập thể thao thì theo Đông Y cần xử trí như thế nào?

Trong chấn thương của thể thao, khi một người bệnh có chấn thương về khớp thì phải xác định là chấn thương gì như: chấn thương đầu gối hay bánh chè, dây chằng... Khi xác định chấn thương thì cần lựa chọn phương pháp điều trị, khi phẫu thuật xong rồi thì đến giai đoạn phục hồi thì trong đông y tham gia điều trị phục hồi rất rõ ràng và hiệu quả. VD như sưng nề, ứ huyết trong quá trình phẫu thuật, hỗ trợ giúp chức năng sớm phục hồi thì y học cổ truyền có những bài thuốc tốt.

Khi chấn thương thì cần xem đó là vấn đề khoa học cần các bác sĩ chuyên khoa, phải xác định rõ là chấn thương gì. Khi chấn thương cơ cũng phải xác định cụ thể, nếu đứt cơ thì phải phẫu thuật nối lại.

Một số người dân có thói quen không phù hợp với khớp vì khớp có tầm hoạt động nhất định. Nếu vượt quá ngưỡng tầm hoạt động của nó thì sẽ gây hậu quả VD: thói quen bẻ tay, ngón tay, cổ tay, cổ đó là những cái không nên làm vì không hạn chế được tầm của nó. VD như động tác bẻ cổ rất nguy hiểm. VD như khớp gối nếu như ngồi xếp bằng thì khớp gối chịu tải. Với cột sống phải ngồi đúng tư thế, không mang vác nặng. Phụ nữ nếu đi giày cao ngót mà đi đường dài thì không tốt cho cột sống...

Để điều trị bệnh khớp thì nên phối hợp tây y và đông y. Trong trường hợp mang tính cấp tính, cần phẫu thuật thì tây y còn sau đó có thể dùng đông y.

Khán giả Trung tâm Y tế Sơn Dương có những thắc mắc như: Tôi năm nay hơn 50 tuổi bị thoái hóa khớp bàn tay từ 2 năm nay, sáng ngủ dậy hoặc lâu không co duỗi các ngón tay thì bị cứng lại, phải xoa bóp co duỗi một lúc mới cầm nắm được, mới đây tôi lại bị đau khớp gối, tôi đã đi khám được chẩn đoán là thoái hóa khớp. Tôi đã được điều trị thuốc tây, và uống cả thuốc đông y tại Phòng khám ứng dụng thuốc dân tộc ô chợ dừa nhưng không khỏi và có phần lan sang các ngón tay, ngón chân khác. Và còn rất nhiều bạn gửi những thắc mắc về chương trình những câu hỏi thường gặp và vấn đề này trong điều trị tại bệnh viện cũng là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân hỏi.

Và những ai có những thắc mắc tương tự thì cần hiểu rằng: Nếu có triệu chứng như vậy cần đến cơ sở y tế để có chẩn đoán chính xác xem bạn đang bị viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp vì buổi sáng mà cứng khớp thì triệu chứng này là của người viêm khớp dạng thấp nhiều hơn là thoái hóa khớp, bạn cần lưu ý điều này. Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là hai phương pháp điều trị khác nhau. Bạn trên 50 tuổi thì thoái hóa sinh là đương nhiên có. Bạn nên đến cơ sở y tế nên xác định rõ.  Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp thì đông y đều có phương pháp điều trị. Bạn có thể đến các cơ sở y học cổ truyền trong cả nước để điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh phức tạp, khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thì phải xem phải điều trị phẫu thuật hay điều trị bảo tồn. Nếu quá ngưỡng gây liệt, gây đau thì phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nếu không đau quá mức, bị liệt thì có thể điều trị bằng y học cổ truyền. Y học cổ truyền điều trị theo hướng phục hồi mang lại hiệu quả tốt. Có người bị đau tại chỗ, có người bị đau lan tỏa. Có người có biểu hiện lâm sàng là đau thần kinh tọa, Nếu không có chỉ định phẫu thuật thì điều trị bảo tồn, vật lý trị liệu.

1. Viêm đa khớp là gì (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Viêm đa khớp được đề cập ở đây là tên gọi của bệnh là viêm đa khớp dạng thấp hay còn được gọi là viêm khớp dạng thấp. Chính vì thế, trong nội dung toàn bài viết này chúng tôi xin cung cấp thông tin về bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh của hệ thống tự miễn, mạn tính và có những biểu hiện khá phức tạp. Bệnh không chỉ xuất hiện ở một khớp mà có thể viêm một hay rất nhiều khớp. Các khớp bị viêm ở mức độ nặng sẽ dần bị biến dạng và mất khả năng hoạt động.

Nhiều người nghĩ rằng bệnh viêm đa khớp dạng thấp chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, nhưng thực tế những người từ 30 tuổi trở lên cũng đã có những dấu hiệu của bệnh. Bệnh không được điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay làm mất đi khả năng lao động.

2. Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp như thế nào ? (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Bệnh diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính. Trong đợt cấp tính thường sưng đau nhiều khớp, sốt, có thể có các biểu hiện nội tạng.

Biểu hiện tại khớp  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Gây tổn thương tại khớp nhất là các khớp ngón gần bàn ngón, cổ tay, khuỷu gối, cổ chân, bàn ngón chân hai bên.

Trong các đợt tiến triển các khớp xưng đau, nóng, ít khi đỏ. Đau kiểu viêm. Các khớp ngón gần thường có dạng hình thoi. Các khớp thường bị cứng vào buổi sáng. Trong các đợt tiến triển, dấu hiệu cứng khớp buổi sáng thường kéo dài trên 1 giờ. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào tình trạng viêm.

Bệnh nhân không được điều trị sớm, đúng cách bệnh nhân sẽ có nhiều đợt tiến trển liên tiếp hoặc sau một thời gian diễn biến mạn tính các khớp nhanh chóng bị biến dạng. Các khớp bị hủy hoại như vậy sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng trở nên tàn phế.

Biểu hiện toàn thân và ngoài khớp ( (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Có thể có một hoặc nhiều hạt dưới da. Vị trí hạt xuất hiện trên xương trụ gần khuỷu, trên xương chày gần khớp gối quanh khớp nhỏ ở bàn tay.

Biểu hiện dưới dạng hồng ban ở gan chân tay, hoạt tử vô khuẩn hoặc tắc mạch lớn thực sự gây hoạt thư. Triệu chứng này báo hiệu tiên lượng nặng.

Các cơ cạnh khớp teo do giảm vận động. Có thể gặp triệu chứng viêm gân, đôi khi có đứt gân. Các dây chằng có thể co kéo hoặc lỏng lẻo. Thường gặp bệnh kén khoéo chân, kén này có thể thoát xuống các cơ cẳng chân.

Các biểu hiện nội tạng: tràn dịch màng phổi, màng tim... hiếm gặp, thường chỉ gặp trong các đợt tiến triển.

Người bệnh có thể gặp phải một vài triệu chứng khác như: thiếu máu do viêm, rối loạn thần kinh thực vật, hội chứng đường hầm cổ tay, cổ chân, viêm mống mắt...

3. Đâu là nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên bệnh như:

Có thể là do virut, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70 - 80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60 - 70% gặp ở người trên 30 tuổi).

Viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với tổ chức HLA DR4 (gặp 60 - 70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

Các yếu tố thuận lợi cũng dẫn tới tình trạng viêm đa khớp như: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật…

4. Viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Là một bệnh tự miễn nên viêm đa khớp dạng thấp rất khó điều trị dứt điểm nếu không được phát hiện sớm. Trường hợp bệnh được phát hiện muộn thường sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như:

Mất khả năng lao động: do hiện tượng cứng khớp làm hạn chế vận động, sức đề kháng cơ thể giảm, đau nhiều…

Nguy cơ tàn phế: bệnh lâu ngày có thể dẫn tới teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp gây ra tàn phế. Có khoảng 89% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần: các nghiên cứu cho thấy có tới 30% bệnh nhân có biến chứng tim mạch và 50% có thể dẫn tới tử vong.

Gây khó thụ thai: theo một số nghiên cứu khoảng 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Như vậy, bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm đa khớp phát hiệm muộn và điều trị sai có thể dẫn tới tàn phế

5. Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng cách nào ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

"Về cơ bản, viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Hậu quả lâu dài của bệnh là tổn thương các khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng khớp và vấn đề thẩm mỹ, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân". Theo PGS.TS.BS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là làm giảm các triệu chứng ở các khớp. Hiện nay, điều trị bệnh có nhiều phương pháp khác nhau và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng.

Ở thể nhẹ (số khớp bị viêm ít, vận động gần như bình thường): có thể dùng thuốc kết hợp với tập luyện, điều trị vật lý trị liệu, ăn uống, nghỉ ngơi…

Ở thể trung bình (nhiều khớp bị viêm, vận động hạn chế): chủ yếu dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

Ở thể nặng (không đi lại được, vận động còn ít hoặc mất hết) ngoài dùng thuốc bác sĩ có thể kết hợp với phẫu thuật (phẫu thuật chuyển gân, hàn khớp, thay khớp, nhân tạo, nội soi) khi có các khớp bị biến dạng nặng hay việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả cao.

Điều trị viêm đa khớp thường là kéo dài 1 - 2 tháng thậm chí đến vài năm và có khi là điều trị suốt đời. Để quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả người bệnh cần kiên trì, tuân theo những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

6. Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hệ thống xương khớp. Cùng với thời gian, các khớp xương bị thoái hóa trong khi lượng chất cần thiết để tái tạo sụn và xương như canxi và collagen lại không được cơ thể sản sinh một cách đầy đủ khiến cho bệnh lý xương khớp khó tránh khỏi.

Việc bổ sung từ bên ngoài một lượng hợp lý các chất cần thiết sẽ góp phần giúp cho hệ thống xương khớp được ổn định và làm chậm lại quá trình lão hóa. Cụ thể:

Các loại hoa quả vitamin C: cam, xoài, dâu tây, đào… là những loại quả có chứa nhiều vitamin C. Một số thực phẩm khác cũng có tác dụng chống viêm như: tảo bẹ, nghệ, nấm và trà xanh.

Các loại cá:như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… rất giàu a-xit béo omega3 là chất quan trọng để hạn chế viêm đa khớp dạng thấp.

Rau củ: được xem như là thành phần chính trong chế độ ăn của người bệnh như: cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina, tỏi tây.

Ngũ cốc:gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen... Các lương thực này chứa nhiều carbohydrate phức hợp, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh.

Thảo dược và các loại gia vị: giúp chống lại những phản ứng có hại đối với cơ thể như húng quế, húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây và cây đinh hương. Các nguồn thức ăn giàu magiê cũng được khuyên nên ăn như: chuối, quả mơ, đậu, rau có lá.

Ngoài ra, người bệnh nên uống nhiều nước, thịt lợn, thịt gà, đậu nành… cũng là một chất có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh ra các chất chống lại khả năng gây viêm.Bệnh Viện Tuệ Tĩnh là cơ sở thực hành của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

7. Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Chế độ ăn uống không khoa học như không cân bằng được lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của hệ thống xương khớp. Những bệnh nhân mắc viêm đa khớp cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm như:

Thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn: vì chúng có chữa nhiều chất béo bão hòa làm kích thích phản ứng viêm khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.

Thực phẩm có nhiều muối, nhiều đường: bánh kẹo, nước ngọt, thịt muối, dưa muối… nên hạn chế ăn vì những loại thực phẩm này khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Rượu, bia, cà phê, thuốc lá, socola: là những thực phẩm này làm cản trở hấp thụ canxi và làm thất thoát canxi ra ngoài cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng đối với bệnh xương khớp là hạn chế tối đa tình trạng tăng cân. Cân nặng tăng có thể gây gia tăng áp lực cho phần xương khớp đang bị tổn thương từ đó khiến căn bệnh phát triển nặng hơn.

Rượu bia thuốc là những thứ người viêm đa khớp nên kiêng sử dụng

8. Phòng tránh viêm đa khớp như thế nào ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Viêm đa khớp là bệnh rất khó để chữa khỏi, vì đây là bệnh do các hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công và hủy hoại màng hoạt dịch khớp gây nên một quá trình viêm không đặc hiệu, quá trình này kéo dài không chấm dứt, đi từ khớp này qua khớp khác. Vì vậy để phòng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần phải chú ý:Bệnh Viện Tuệ Tĩnh là cơ sở thực hành của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Đảm bảo môi trường sống khô ráo, thoáng đãng, sạch sẽ vì môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh là nguyên nhân ảnh hưởng đến các khớp, lâu dần sẽ dẫn tới bệnh.

Chế độ ăn uống hợp lý: xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm chứa nhiều canxi, uống nhiều nước để hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái.

Giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý sẽ giúp bạn giảm đi trọng lượng chèn ép lên các khớp xương từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, luôn giữ tư thế thẳng, thường xuyên xoa bóp ở bàn tay, ngón tay và các khớp. Để phòng tránh bệnh tái phát, người bệnh cần nằm trên giường phẳng, chắc, ngủ đủ giấc.

Hạn chế mang vác nặng, làm việc sai tư thế: những người làm việc văn phòng, thợ may, người thường xuyên làm các công việc lao động nặng nên chú ý không làm việc quá sức, dành thời gian nghỉ ngơi, vận động sau 1-2h làm việc để giúp hệ xương khớp được thư giãn và tránh tình trạng co cứng cơ, làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Vận động nhẹ nhàng hàng ngày: đi bộ, tập luyện thể thao... là cách để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Giữ tâm lý ổn định, hạn chế căng thẳng, stress để không ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hormon, từ đó phòng bệnh hiệu quả.

Đi khám sức khỏe định kỳ: những đối tượng như người già, những người có tiền sử về bệnh xương khớp, những phụ nữ từ độ tuổi 30-50 nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhằm chủ động phát hiện bệnh sớm, ngay từ giai đoạn đầu và điều trị bệnh hiệu quả.

9. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp khám chữa ở đâu tốt ?  (Viện Nghiên Cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh)

Tại Hà Nội có rất nhiều bệnh viện, phòng khám chữa viêm đa khớp, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng uy tín, đảm bảo chất lượng. Để giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cơ sở khám bệnh, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin những địa chỉ khám chữa viêm đa khớp tốt tại Hà Nội được người dân Thủ đô rất tin tưởng.

Và còn nhiều câu hỏi của bạn đọc khác: Tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Chữa bệnh bằng YHCT kết hợp YHHĐ  đạt kết quả điều trị rất tốt, bệnh nhân khi được điều trị tại Bệnh viện Tuệ tĩnh sẽ không phải lo lắng gì về các tác dụng phụ của các chế phẩm YHHĐ trong điều trị các bệnh về Cơ xương khớp

Bệnh nhân thăm khám và điều trị tại Bệnh Viện Tuệ Tĩnh: Số 2 Trần Phú - Hà đông - Hà Nội website: http://benhvientuetinh.net/

 

Gửi nhận xét