Cách phòng chống bệnh thông thường về virus Corona

Virus Corona là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng viêm phổi do virus corona? Dịch bệnh viêm phổi do Virus Corona cực kỳ nguy hiểm hãy đề phòng bằng các cách sau đây.Bộ Y tế đã có công văn đề nghị tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona (nCoV).

Đối với người dân và cộng đồng: Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Truyền hình trực tuyến: Cách phòng nCoV, ứng phó các tình huống khẩn cấp Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Khách mời tham gia chương trình gồm: Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế
TS. Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y  tế.
GS.TS Nguyễn Văn Kính – Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.
PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Đối với những người từ Trung Quốc trở về:Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới (2019-nCoV) đang lan rộng chóng mặt trên toàn Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác. Tính đến thời điểm này, có gần 200 người tử vong, gần 10.000 ca nhiễm được xác nhận tại Trung Quốc.

Kênh truyền hình Channel News Asia vừa có cuộc phỏng vấn thành viên của Ủy ban y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là Giáo sư Gregory Gray và Giáo sư Wang Lifa thuộc Khoa Y của Đại học Singapore-Duke (Duke-NUS Medical School) và Giáo sư Benjamin Neuman – Trưởng Bộ môn công nghệ sinh học từ Đại học A&M Texas, Mỹ.

Cuộc phỏng vấn xoay quanh vấn đề cách thức chủng virus Corona mới lây lan cũng như liệu phụ nữ mang thai và trẻ em có bị ảnh hưởng hay không.

Sự khác biệt giữa các triệu chứng của Virus Corona mới (phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc) và cúm, cảm lạnh thông thường là gì?

Giáo sư Gray: Chúng rất giống nhau. Về mặt lâm sàng, rất khó để phân biệt giữa hai loại này; trong đó đối với virus Corona mới, cần phải sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện.

Giáo sư Wang: Không có sự khác nhau nhiều.Một số thắc mắc thông thường về virus Corona

Giáo sư Giáo sư Gregory Gray thuộc Khoa y Đại học liên kết Singapore- Duke (Duke-NUS Medical School). Thế con người có thể bình phục hoàn toàn khỏi virus Corona như cảm lạnh thông thường không?

Giáo sư Gray: Có. Đa phần sẽ hồi phục bình thường sau khi bị bệnh.

Virus Corona có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có lây truyền sang thai nhi không?

Giáo sư Wang: Thực ra vẫn chưa biết được điều này.

Giáo sư Gray: Cũng chưa rõ nhưng phụ nữ mang thai thường có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao.

Thế các bậc cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái mình mà dưới 1 tuổi khỏi virus Corona?

Giáo sư Gray: Đó là tránh để con em mình tiếp xúc với các nơi công cộng và đặc biệt là những người có dấu hiệu và triệu chứng bệnh hô hấp.

Virus có thể lây lan qua nước trong hồ bơi hay lây qua mắt của một ai đó?

Giáo sư Gray: Chúng tôi chưa xác định nhưng các dòng virus đường hô hấp khác thì có thể, chẳng hạn như virus Adeno (adenovirus) là một chủng virus mạnh hơn.

Một số thắc mắc thông thường về virus Corona:Theo các chuyên gia, virus Corona vẫn chưa có khả năng lây lan qua nước hồ bơi. Giáo sư Wang: Thực ra virus không thể truyền bệnh qua nước bể bơi, trừ trường hợp bơi gần người bị nhiễm bệnh. Còn mắt, thì có thể truyền qua được.

Những người bị nhiễm coronavirus đang được điều trị như thế nào? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Giáo sư Wang: Chủ yếu chỉ là chăm sóc tại bệnh viện cho các ca bệnh nặng. Tôi đã được báo rằng tất cả các trường hợp bị xác nhận nhiễm virus Corona tại Singapore đang có dấu hiệu tiến triển tốt. Một vài loại thuốc đang được thử nghiệm ở Trung Quốc, nhưng còn quá sớm để đánh giá một cách khoa học tỷ lệ thành công của chúng.

Giáo sư Gray: Không phương pháp điều trị cụ thể nào được công nhận là hiệu quả. Tỷ lệ thành công đang được xác định là nhờ sự chăm sóc tích cực. Tỷ lệ tử vong thấp, dưới 3% và tỉ lệ này sẽ thấp hơn khi nhiều người phục hồi hoàn toàn. (Theo WHO, tỷ lệ tử vong toàn cầu ở bệnh nhân SARS là 11%)

Liệu coronavirus Vũ Hán sẽ đột biến hơn nữa?

Giáo sư Gray: Chưa xác định điều này nhưng tin tốt là đến nay 2019-nCoV vẫn không thay đổi.

Giáo sư Wang: Tất cả các virus đột biến trong tự nhiên. Nhưng hiện tại, virus Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc dường như vẫn khá ổn định.

Còn khí hậu nhiệt đới có ảnh hưởng đến sự lây lan của virus không?

Prof Gray: Tia cực tím thường có thể tiêu diệt virus đường hô hấp này nhưng vẫn chờ các nghiên cứu xác định điều này.

Dịch bệnh do virus Corona mới này sẽ kết thúc như thế nào?

Giáo sư Neuman: Là một người nghiên cứu sản xuất thuốc chống vi-rút, những loại sẽ làm chậm khả năng hoạt động của virus, tôi có thể nối rằng điều kiện thời tiết tốt và các biện pháp y tế tốt hơn vẫn chưa thể kết thúc dịch này sớm. Và các loại vắc-xin vẫn không phải là kết thúc hoàn toàn.

Một số thắc mắc thông thường về Virus Corona :Theo Giáo sư Benjamin Neuman, dịch bệnh do virus Corona vẫn chưa kết thúc sớm. 

Có một số phương pháp trước giờ như cách ly, tránh cho người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh, thực sự vẫn có thể đánh bại virus. Tuy nhiên, rủi ro đó là không nhiều cơ sở cách ly hiện đang được sử dụng ở Trung Quốc và chỉ có một số nơi chăm sóc và điều trị người nhiễm bệnh đúng cách. Cho nên nếu quá nhiều người bệnh xuất hiện cùng một lúc và lấn át cả hệ thống cách ly, điều trị thì sẽ xuất hiện nguy cơ bùng phát cao hơn. Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ xây các bệnh viện, và tôi tin rằng họ đang nhận ra những rủi ro có thể xảy đến và đang cố gắng chống lại điều đó.

Các vị dự đoán chủng virus Corona mới này sẽ kéo dài bao lâu?

Giáo sư Gray: Tôi không nghĩ sẽ có một giải pháp nhanh chóng. Chúng ta đang chứng kiến dịch bệnh lan rộng sang các quốc gia khác.

Giáo sư Wang: Không có chuyên gia nào có thể dự đoán như vậy vì đây là vấn đề rất phức tạp. Ngay cả các chuyên gia tại WHO cũng đang theo dõi và đánh giá hàng ngày.

- Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Đối với những người đi đến Trung Quốc: Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấpcấp do virus Corona nCoV.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng ngừa virus Corona

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa vi rút corona, chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc: thứ nhất là khẩu trang đạt chuẩn, thứ 2 là đeo khẩu trang đúng cách.

Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có vi rút.

Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong.

Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

 

Gửi nhận xét