Cập nhật nghiên cứu và điều trị ung thư cổ tử cung

Cập nhật nghiên cứu và điều trị ung thư cổ tử cung Các nhà khoa học đang nghiên cứu những phương pháp mới để phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung. Sau đây là những hướng phát triển hứa hẹn trong tương lai:Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị truyền thống, một số trường hợp, sử dụng các loại thảo dược cũng đem lại hiệu quả bất ngờ. Dù có lợi song bệnh nhân không nên tùy ý quyết định mà phải nghiêm túc thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Sinh thiết các hạch bạch huyết cảnh giới:Trong phẫu thuật ung thư cổ tử cung, phẫu thuật viên nạo các hạch bạch huyết vùng chậu để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư. Thay vì nạo nhiều hạch, một kỹ thuật được gọi là sinh thiết hạch bạch huyết cảnh giới có thể được sử dụng để nhắm vào một số ít hạch có nhiều khả năng chứa tế bào ung thư. Người ta tiêm một loại thuốc nhuộm màu xanh có chứa chất đánh dấu phóng xạ và thuốc này sẽ thấm vào các hạch. Sau đó, trong quá trình phẫu thuật, những hạch nào chứa chất đánh dấu phóng xạ và thuốc nhuộm xanh sẽ được xác định và loại bỏ. Đây là các hạch bạch huyết có khả năng chứa tế bào ung thư cao nhất nếu ung thư đã lan rộng. Nếu các hạch này không có tế bào ung thư thì cũng không cần loại bỏ các hạch khác. Nạo ít hạch hơn có thể làm giảm nhiều nguy cơ sau này.

Vaccine ngừa HPV HPV vắc-xin: Hiện nay đã có vắc xin phòng tránh virus HPV, loại virus có khả năng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Những vắc –xin dành cho HPV loại 16 và 18 đang được sử dụng rộng rãi. Những phụ nữ được tiêm vắc-xin này sẽ có thể có khả năng miễn dịch với hai loại virus HPV kể trên, giảm đáng kể nguy cơ bị mắc phải ung thư cổ tử cung. Những nghiên cứu để tìm ra vắc-xin cho các loại virus HPV khác cũng đang được tiến hành. Một số vắc-xin thử nghiệm cũng đang được nghiên cứu cho phụ nữ đã nhiễm HPV với mục đích tạo kháng thể để hệ thống  miễn dịch của họ có thể tự tấn công và tiêu diệt virus trước khi phát triển thành ung thư. Đối với những phụ nữa đã có tế bào ung thư hoặc tế bào ung thư chuyển sang giai đoạn xâm lấn, rất nhiều nghiên cứu đã và đang được tiến hành để tìm ra loại thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo ra khả năng tấn công tới các virus HPV chứa nhân E6, E7.  Người ta hy vọng rằng các loại thuốc này sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển.

Nhiều loại vaccine đã được phát triển nhằm ngăn chặn quá trình nhiễm các chủng HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung. Các loại vaccine hiện có giúp tạo ra miễn dịch chống lại HPV chủng 16 và 18, vì vậy mà những phụ nữ phơi nhiễm với virus sẽ không bị nhiễm. Vaccine cũng được phát triển để ngăn chặn việc nhiễm các chủng HPV khác cũng gây ung thư. Người ta đã tiến hành các nghiên cứu dài hạn để đánh giá mức độ làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung của các loại vaccine này.

Một số loại vaccine cũng được nghiên cứu dành cho những phụ nữ đã nhiễm HPV nhằm giúp họ tăng cường hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus trước khi phát triển thành ung thư. Cũng có những loại vaccine được nghiên cứu nhắm đến những phụ nữ đã mắc ung thư cổ tử cung, bị tái phát hoặc đã di căn. Qua những vaccine này, người ta cố gắng tạo ra phản ứng miễn dịch với các thành phần của virus (protein E6 và E7) khiến các tế bào ung thư phát triển một cách bất thường. Điều này được hy vọng có thể giúp hệ miễn dịch giết chết tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển.

Điều trị nhắm trúng đích:Các nhà nghiên cứu thấy rằng có những biến đổi về gen trong các tế bào ung thư, vì vậy họ phát triển các loại thuốc mới nhằm tác động đặc hiệu vào những biến đổi này. Các loại thuốc này hoạt động khác với thuốc dùng cho hóa trị. Chúng có các tác dụng phụ khác (và ít hơn), có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị kinh điển. Bevacizumab (Avastin) là một ví dụ, có thể sử dụng kết hợp với hóa chất để điều trị ung thư cổ tử cung tiến triển. Pazopanib cũng là một loại thuốc giúp chấm dứt sự tác động của một vài yếu tố gây phát triển tế bào ung thư. Trong các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư tiến triển, thuốc này giúp họ kéo dài cuộc sống.

Làm tăng thân nhiệt:Một số nghiên cứu cho thấy kết hợp tăng thân nhiệt với xạ trị giúp ngăn chặn tái phát ung thư và bệnh nhân có thể sống lâu hơn. Đây là phương pháp làm tăng nhiệt độ của vùng cơ thể có khối u bằng cách dùng các ăng-ten tần số vô tuyến đặt xung quanh bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc đối với các tổn thương tiền ung thư

Điều trị kinh điển đối với các tổn thương tiền ung thư (như tân sinh trong biểu mô cổ tử cung: CIN) bao gồm: áp lạnh, laser và khoét chóp cổ tử cung. Gần đây, các nghiên cứu về việc điều trị bằng thuốc đã cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, bệnh nhân CIN2 hoặc CIN3 đã dùng một loại thuốc có tên diindolylmethane (DIM) trong 12 tuần. Các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy có sự cải thiện - ở một số phụ nữ, CIN đã biến mất hoàn toàn.

Trong một nghiên cứu khác, người ta điều trị CIN bằng cách bôi một loại thuốc chống virus có tên cidofovir lên cổ tử cung. Hơn một nửa số phụ nữ được điều trị bằng phương pháp này đã khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để phương pháp này có thể trở thành phương pháp điều trị chính thức.

Imiquimod, một loại thuốc kháng virus khác cũng mang lại các kết quả khả quan khi được dùng điều trị các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

Các thử nghiệm lâm sàng khác:Có nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện đối với một số thuốc dùng trong hóa trị, các phương pháp xạ trị mới và sự kết hợp giữa phẫu thuật và xạ trị hoặc hóa trị Phương Pháp Điều Trị Mục Tiêu
  Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã hiểu kỹ hơn về sự biến đổi gen của các tế bào gây ra ung thư. Căn cứ vào đó, họ đã phát triển những loại thuốc mới với mục tiêu là tấn công chuyên biệt vào những sự biến đổi gen này. Phương pháp điều trị mục tiêu có cơ chế hoạt động khác với phương pháp hóa trị liệu truyền thống. Những loại thuốc điều trị mục tiêu thường có ít tác dụng phụ hơn.  Những loạ

  • 23/10/2014 08:23
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét