Chăm sóc bé 4 tháng tuổi

Chăm sóc bé 4 tháng tuổi Khi được 4 tháng tuổi, bữa ăn chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, bé cũng đã có thể bước đầu tập ăn dặm. Bé biết lẫy, biết lăn và một số bé bắt đầu mọc răng. Việc chăm sóc bé trong giai đoạn này cũng có nhiều thay đổi.Khi trẻ 4 tháng tuổi, bé đã dần biết nhận biết về thế giới xung quanh. Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi thế nào cho tốt, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn tinh thần.

Chăm sóc bé 4 tháng tuổi 1. Chăm sóc dinh dưỡng  Chăm sóc giấc ngủ cho bé Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi đã dần bắt đầu đi ổn định và mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Với nhiều trẻ 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng về đêm, vì thế mẹ cũng không nên lo trẻ đói mà đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú.Khi được 4 tháng tuổi, bữa ăn chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ uống với nước ép hoa quả khi bé được 4 – 6 tháng nhưng nên tập dần để bé quen, mỗi ngày chỉ uống một chút.Nếu bạn vẫn đang cho bé bú, thời gian này là thời điểm thích hợp để chuyển sang cho bé bú bình. Bé có thể học cách uống sữa bằng bình hay bằng thìa và tạo điều kiện cho những người khác giúp đỡ bạn chăm sóc bé, cho bé ăn khi không lâu nữa bạn sẽ phải quay lại với công việc ở cơ quan.

Chăm sóc bé 4 tháng tuổi

Bé đã sẵn sàng làm quen với việc ăn dặm nếu bạn thấy bé có khả năng nuốt tốt. Đồ ăn dặm thích hợp cho bé như các loại ngũ cốc trộn sữa, cháo hoặc bột loãng. Bạn nên ngồi cạnh, dùng thìa cho bé ăn để bé có được thói quen ăn uống tốt. Khi mới bắt đầu ăn dặm, bạn có thể trộn ngũ cốc với sữa, tăng dần số lượng sau khi bé đã quen ăn dặm.

Bạn đã có thể xay nhuyễn hoa quả, rau xanh và thịt cho bé tập ăn khi bé được 4 – 6 tháng tuổi. Hãy đợi khoảng 2 ngày trước khi bạn bắt đầu cho bé ăn một loại hoa quả hoặc thức ăn mới để chắc chắn rằng bé không bị dị ứng. Nếu bé bị tiêu chảy, nôn hoặc phát ban trên da thì đó là dấu hiệu của dị ứng thức ăn.

2. Chăm sóc vận động:Bé 4 tháng tuổi đã bắt đầu lẫy, bò hoặc lăn khá tốt. Bé rất thích những đồ chơi có thể phát ra âm thanh khi cầm hoặc lắc. Bạn có thể đọc truyện cho bé hàng ngày để phát triển khả năng nghe – nói và trí tuệ cho bé. Những quyển truyện tranh nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động, rõ ràng rất phù hợp với bé ở lứa tuổi này.Nếu bé nhà bạn khóc nhiều, đó cũng là một hiện tượng bình thường. Bạn hãy đưa bé vào nơi yên tĩnh, ôm bé trong lòng, vỗ về bằng giọng nói thật êm dịu hoặc bạn có thể lắc lư, đung đưa tay trong khi bế bé.Bé dần biết giao tiếp và ê a với mọi người Bé bắt đầu có những nhận định về thế giới xung quanh. Bé nhìn mọi thứ bằng ánh mắt tò mò, kể cả bóng của bé trong gương.

Ở giai đoạn này, bé dần biết nghe ngóng về mọi người và cười đùa thích chí. Hãy chăm sóc bé bằng cách nũng nịu, trò chuyện với bé. Bạn có thể chơi đùa với bé, mô tả cho bé những vật dụng trong nhà cho bé nghe. Nói chuyện nhiều hơn với bé, bạn sẽ thấy bé sớm biết cách “nói chuyện ” với bạn.

Khi này, bé cũng thích xem các em bé khác và các con vật làm trò. Luôn đồng hành bên bé để đảm bảo an toàn cho bé bạn nhé.

Chăm sóc bé 4 tháng tuổi

Đa số các bé ở giai đoạn này thường ngủ suốt đêm và ngủ khoảng 4 – 6 tiếng nữa trong ngày. Nếu bé không tuân theo quy luật này thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kịp thời phát hiện những vấn đề về sức khỏe nếu có và điều chỉnh để bé ngủ đúng giờ giấc.Bạn không nên cho bé xem tivi, chơi ipad và các loại thiết bị tương tự. Chúng khiến bé trở nên lười vận động, lười giao tiếp với mọi người xung quanh. Trong khi, bé cần vận động để phát triển cơ thể và não bộ.3. Chăm sóc sức khỏe:Bé ở độ tuổi này có thể bắt đầu mọc răng, do đó bé thường có hiện tượng chảy nước dãi nhiều và luôn muốn gặm, nhai một vật gì đó. Những chiếc vòng cao su mềm chuyên dùng cho bé cắn khi đang mọc răng có thể giúp bạn đảm bảo an toàn cho bé, tránh trường hợp bé tự cắn tay mình hoặc cắn những đồ chơi sắc nhọn, không an toàn.

Khi những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện, bạn cần vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách dùng gạc mềm, sạch và ẩm lau miệng và răng bé hàng ngày. Đừng bao giờ để bé ngậm ti giả hoặc núm vú bình sữa đi ngủ. Bé có thể bị sâu răng bởi đường trong sữa, các loại nước quả bám vào răng bé.

Bé học cách cầm nắm đồ vật:Bây giờ bất cứ thứ gì trong tầm tay của bé cũng đều trở thành trò chơi hấp dẫn cả. Để giúp bé luyện kỹ năng cầm nắm, bạn có thể đưa cho bé vài món đồ bé thích như xúc xắc, một cái vòng nhựa để bé có thể cầm bằng cả 2 tay, một món đồ chơi phát ra âm thanh hoặc gấu bông.Bé của bạn sẽ có khuynh hướng sử dụng một trong hai tay trong một lát rồi sau đó mới đổi qua tay còn lại nhưng phải đến khi bé được 2, 3 tuổi mới có thể biết được bé thuận tay phải hay trái.

Bé học cách lật:Khi được đặt nằm sấp, bé sẽ dùng hai tay chống xuống để nhấc đầu và vai lên cao. Tư thế như hít đất này giúp cơ bé khỏe hơn và bé có thể quan sát xung quanh tốt hơn. Bé cũng có thể làm bạn bất ngờ vì giai đoạn này, một số bé có thể bắt đầu lật được.Bạn có thể khuyến khích bé lật bằng cách lúc lắc một món đồ chơi bên phía bé hay lật để dụ bé lăn qua. Luôn khen và cười để động viên bé. Bé có thể cần bạn trấn an vì đôi khi kỹ năng mới này làm bé sợ.

Một vài nghiên cứu cho rằng bé biết lật trễ do khi ngủ bé được đặt nằm ngửa để tránh chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vậy lúc bé thức, việc thỉnh thoảng đặt bé nằm sấp trong ngày rất quan trọng, giúp cơ của bé khỏe hơn.
Lần đầu bé lật thường là từ tư thế nằm sấp lật ra nằm ngửa. Bụng bé tròn nên rất dễ lật từ tư thế nằm sấp. Một số bé có thể ngay lập tức lật lại nhưng một số bé đến mấy tuần sau mới có thể lặp lại kỳ tích của mình.
Bạn có thể khuyến khích bé bằng cách đặt bé nằm sấp rồi đặt các món đồ chơi ưa thích ngoài tầm với của bé. Khi cố gắng với đến món đồ, có thể bé sẽ lật lại được lần nữa.

  • 14/07/2014 03:35
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét