Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi Khi được 2 tháng tuổi, bé đã lớn hơn một chút. Các cơ quan trong cơ thể và khả năng vận động của bé cũng đang phát triển từng ngày. Việc chăm sóc bé cũng có những thay đổi so với khi bé mới chào đời.

Khi trẻ 2-3 tháng tuổi, trẻ đã dần nhận biết được thế giới xung quanh. Trẻ cũng không còn ngủ nhiều như lúc 1 tháng tuổi nữa, trẻ đã dần biết ê a và có những cử chỉ ngô nghê nhưng đầy thú vị và đáng yêu. Chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi cũng mang lại nhiều niềm vui cho các bậc cha mẹ.Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Giao tiếp với bé:Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu có sự giao tiếp đối với bố mẹ hay những người xung quanh. Bé đã biết cười, biết quay đầu hay hướng ánh mắt nhìn ra nơi có hình ảnh, giọng nói khiến bé bị thu hút. Nhiều bé còn rất thích “hóng chuyện” khi bố mẹ hay ông bà ở bên cạnh trò chuyện với nhau hoặc với bé. Tuy chưa thể nói nhưng bé vẫn “u”, “a”, “ê”,… nghe rất đáng yêu.

Âm thanh:Bé của bạn lúc này đã biết chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh chưa rõ nghĩa như “ê..ê”, “a..a”, “ou..ou”… Bé cũng rất thích “hóng chuyện” và tỏ ra đặc biệt chăm chú nhìn cử động miệng của bạn. Bé có xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày.

Vì thế, bạn hãy nói chuyện nhiều hơn với bé, kể chuyện cho bé nghe hay là hát cho bé nghe, bé của bạn sẽ thích lắm đấy.

Lúc này, bố mẹ, ông bà hay những người thân xung quanh nên chú ý giao tiếp thường xuyên với bé. Bố mẹ có thể trò chuyện cùng con, kể cho con nghe về gia đình, về những đồ vật, con vật đáng yêu hay hát ru cho bé ngủ. Bé sẽ nhanh chóng tiếp nhận những âm thanh đó và ghi nhớ vão não bộ. Từ đó, bé tự hình thành “từ điển” ngôn ngữ cho riêng mình, biết nhận ra giọng nói quen thuộc. Ngoài ra, đây còn là tiền đề quan trọng giúpbé tập nói sau này.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

2. Phát triển thính giác:Như đã nói ở trên, trẻ 2 tháng tuổi đã có khả năng nghe và ghi nhớ một số giọng nói quen thuộc. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn hoàn thiện nên bé chỉ nghe được ở khoảng cách gần. Do vậy, khi nói chuyện với bé, bố mẹ nên lại gần bé. Bé cũng rất thích những đồ chơi phát ra tiếng động: lục lạc, hộp nhạc,… Bố mẹ có thể chọn đồ chơi như vậy cho bé nhưng lưu ý âm thanh không nên quá to, chói tai gây ảnh hưởng xấu đến thính giác.

Giai đoạn này với bé, cơ quan thính giác đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy bé chỉ nghe được những âm thanh ở gần. Bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía người hỏi chuyện bé. Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của bạn hay của những người xung quanh. Lúc này, bé đã biết phản xạ với tiếng nói hoặc âm thanh. Bé sẽ lắng nghe chăm chú và có thể có phản ứng đáp lại.Bạn có thể mua cho bé đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui.Nếu khi bé của bạn đã được 2 tháng tuổi mà vẫn chưa biết cười, ánh mắt có thể ngây ngô hoặc không có phản ứng gì với âm thanh nghe được, bạn nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra năng lực, trí tuệ và khả năng nghe của bé.

3. Phát triển thị giác:Thị giác của bé phát triển từ khi bé còn là thai nhi và tiếp tục hoàn thiện chức năng sau khi bé chào đời. Lúc này, mắt bé đã mở to và nhìn được xa hơn so với khi mới sinh. Bé mới chỉ phân biệt được màu đen và trắng nhưng để kích thích thị giác của trẻ phát triển, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi nhiều màu sắc cho bé.

Bố mẹ có thể treo những đồ chơi nhẹ, kích thước vừa, màu sắc sặc sỡ hoặc phát ra âm thanh trên đầu nôi của bé để bé ngắm nhìn. Ngoài ra, trang trí phòng bằng các loại giấy dán tường, hình thù ngộ nghĩnh cũng là cách giúp bé phát triển thị giác và cảm thấy vui nhộn hơn. Tuy nhiên, cần tránh ánh sáng chói chiếu vào mắt bé vì nó ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

4. Phát triển vận động:Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên bao gồm cả chăm sóc vận động của bé. Như một phản xạ tự nhiên, bé thích cầm nắm những vật ở trước mặt mình. Nếu bạn đưa ngón tay của mình hoặc một món đồ chơi nhỏ đến gần, bé thường nắm lấy khá chặt. Ngoài ra, bé cũng có thể quay đầu sang bên nọ bên kia nếu như bị thu hút bởi âm thanh nào đó. Một số bé lại hay nắm chặt bàn tay mình cả ngày hoặc đưa tay lên miệng ngậm.

Do đó, để phát triển khả năng vận động cho bé, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi phù hợp không quá nặng hay có cạnh sắc nguy hiểm, không chứa chất độc để bé có thể tự do cầm nắm. Ngoài ra, vì trẻ đã biết với, nắm và rất tò mò nên bố mẹ không được để những đồ vật sắc nhọn hay đồ ăn nóng gần nơi trẻ nằm, có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ.

5. Massage cho bé:Bé đã cứng cáp hơn một chút nên mẹ có thể massage cho bé. Đây là cách giúp bé thư gian, thoải mái đồng thời cũng kích thích máu lưu thông khắp cơ thể. Bố mẹ nên lưu ý chỉ massage khi bé không bị ốm và không “phản đối” dữ dội việc làm này.Nơi massage cho bé cần ấm áp, thoáng khí. Bắt đầu massage bằng cách lăn nhẹ hai cánh tay, xoáy nhẹ hai bên má, xoa bóp hai cẳng chân, ngón chân. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý không nắn bóp cột sống của bé bởi đây là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu bị tác động mạnh, hệ thần kinh rất dễ bị thương tổn.

Giấc ngủ của trẻ:Thời điểm này, bé ngủ ít hơn một chút so với bé một tháng tuổi, thông thường bé ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày thường bé ngủ 3-4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Còn ban đêm, thời gian ngủ của bé từ 10-12 tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, bé chơi khoảng 1,5-2 tiếng rồi ngủ tiếp.

Khi đã quen với thời gian và thời điểm bé ngủ, bạn có thể điều chỉnh thời gian sinh hoạt và vui chơi cùng bé.

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi:Khi nói chuyện với bé, bạn nên chú ý điều tiết âm thanh lên xuống nhịp nhàng. Bắt đầu từ giọng nói nhỏ nhẹ, sau đó lên cao hơn. Bạn cũng có thể ngân nga những bài hát, đoạn thơ có tiết tấu vui vẻ cũng khiến bé thích thú tập trung.

Massage giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn và giữ tinh thần bé thoải mái. Chú ý giữ căn phòng ấm áp khi bạn bắt đầu thực hiện các động tác massage cho bé.
Cho bé nằm ngửa trên giường và khởi động việc massage bằng cách lăn nhẹ hai cánh tay bé, dùng đầu ngón tay xoáy hình vòng tròn nhỏ hai bên má, cằm bé, xoa bóp nhẹ hai bắp chân…
Âm nhạc và ánh sáng nhạt sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong quá trình massage cho bé.
Cho bé nằm trên xe nôi và đẩy bé đến khu vực yên tĩnh, có nhiều cây cối. Không khí trong lành ngoài trời rất có lợi cho sức khỏe và kích thích trí não bé phát triển tốt.
Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Bạn nên tránh ánh sáng mạnh chiếu vào mắt bé, nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới mắt của bé.
Khi chụp ảnh, tránh sử dụng ánh sáng đèn, vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của bé.
Không được cho bé uống thuốc với nước trà, để tránh làm giảm hiệu quả cuả thuốc.
Tuyệt đối tránh đặt những loại thức ăn nóng, nước nóng… gần bé vì lúc này bé đã khá hiếu động, bé có thể dùng tay kéo, giật mình bất kỳ thứ gì xung quanh.

  • 14/07/2014 03:12
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét