Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên,Sau khi chào đời, trẻ ngay lập tức phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, cơ thể trẻ phải tự thích nghi một cách hoàn toàn độc lập. Do đó, chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời cần được đặc biệt quan tâm.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên Một trẻ sơ sinh được coi là khỏe mạnh khi được sinh ra trong khoảng tuần thai thứ 37 đến tuần thai 41 của thai kỳ. Trọng lượng khi sinh ra của trẻ đạt từ 2,5 kg trở lên. Trẻ có phản xạ khóc (hô hấp) ngay sau khi ra đời, bú mẹ, đại tiện và tiểu tiện trong 24 giờ đầu sau sinh và không có dị tật bẩm sinh.

Đối với những trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sau khi theo dõi y tế trong vài giờ đầu sau sinh, trẻ sẽ được chuyển đến cho mẹ. Trẻ được bú mẹ và công tác chăm sóc trẻ sơ sinh lúc này hoàn toàn là chăm sóc thường quy do gia đình thực hiện. Cán bộ y tế chỉ hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết hoặc xảy ra sự cố về sức khỏe của mẹ hoặc bé.

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh:Khi nằm trong bụng mẹ, trẻ có một môi trường với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ có sự thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi. Lúc này, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Sau khi vệ sinh cơ thể, bé quần được lau khô người, ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên 3

Nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C. Trẻ sơ sinh cần luôn được nằm trong vòng tay ấm áp, nhận sự vỗ về, chở che của mẹ. Ngoài ra, nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh và các vẫn đề ngoài da khác.

2. Chăm sóc da trẻ sơ sinh:Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng mỏng và nhạy cảm. Khi chào đời, da bé được bao phủ bởi chấy “gây”. Chất này có tác dụng giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Tuy nhiên, sau một vài lần tắm và vệ sinh đầu tiên, lớp chất này mất đi, da bé không còn sự bảo vệ tự nhiên nên cần được chăm sóc cẩn thận.

Khi mới sinh, làn da có vẻ hơi xanh xao nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường. Trẻ sẽ trở nên hồng hào sau một vài ngày. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da sơ sinh vào ngày thứ 3, 4 sau khi chào đời. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có khi là bệnh lý vàng da, cần được điều trị.

Bố mẹ cần giữ vệ sinh da cho bé sạch sẽ bằng cách tắm cho bé thường xuyên, lau khô người. Nếu tã hoặc bỉm ướt thì cần thay ngay để tránh da bị hăm. Các loại chất thơm, xà phòng hoặc nước xả vải không được khuyến khích dùng vì có thể gây hại cho da.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên 2

3. Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh:Rốn là bộ phận đặc biệt nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ trong những ngày đầu sau sinh cần đảm bảo các nguyên tác vệ sinh để tránh nhiễm trùng rốn. Nguyên tắc chung trong giữ vệ sinh rốn cho bé đó là luôn giữ cho khu vực này được sạch sẽ và khô ráo.

Khi tắm, bố mẹ cần tránh để nước bắn vào làm ướt rốn bé. Hàng ngày, vệ sinh rốn sạch sẽ bằng cồn 70 độ sau đó băng nhẹ để rốn khô tự nhiên. Sau 7 – 10 ngày, cuống rốn khô chuyển sang màu đen và tự rụng. Tuyệt đối, bố mẹ không được bôi thuốc lạ, cắt hoặt giựt cuống rốn, băng rốn quá kín. Trước khi vệ sinh rốn cho con, bố mẹ cần vệ sinh tay bằng cồn 70 độ.

Mình đã là mẹ!:Cuối cùng thì bạn cũng đã được ôm thiên thần nhỏ của bạn trong vòng tay. Thật dễ hiểu nếu bạn vẫn còn những cảm xúc lẫn lộn, vừa hạnh phúc, vừa lo lắng, vừa có một chút bối rối về những gì cần phải làm. Những trạng thái tâm lý tong những ngày đầu làm mẹ này là điều hết sức bình thường. Ngay cả khi bé không phải là con đầu lòng thì sự ra đời của bé vẫn sẽ có thể mang lại những khoảnh khắc bối rối nhất định cho cha mẹ.

Xin đừng đưa thêm thông tin nào nữa:Có rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau dành cho những người mới làm cha mẹ. Đầy rẫy thông tin từ các chuyên gia y tế, các trang web, sách, tờ rơi, đĩa DVD, các tờ hướng dẫn…, và vì vậy bạn sẽ có cảm giác chìm trong biển thông tin đó. Bạn cần tìm ra cái nào là phù hợp, gần gũi nhất với mình, và cái nào là chẳng có liên quan gì đến mình. Bạn sẽ thấy các thông tin thậm chí còn mâu thuẫn nhau và gây khó khăn. Hãy tỉnh táo và biết chọn lọc, vì dù gì đi nữa, bạn là người duy nhất hiểu rõ con mình và giúp bé phát triển một cách tốt nhất.

Phát triển của bé theo tuần:Loạt bài Phát Triển Theo Tuần được Huggies thiết kế để cung cấp thông tin về những tháng đầu đời của bé. Những thông tin này đều được trích từ các nguồn tin được cập nhật, có cơ sở khoa học rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thêm vào những kinh nghiệm,cảm nhận và chia sẻ của những người đã từng làm cha mẹ

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về sự phát triển qua mỗi tuần của bé, cho đến tuần thứ 12. Sau đó là loạt bài về Phát Triển Theo Tháng cung cấp thông tin liên quan đến những năm đầu đời của trẻ.

Làm sao để phân biệt những dấu hiệu bình thường và bất thường ở trẻ sơ sinh?
Bé sơ sinh ăn, ngủ, biểu hiện, thế nào thì là bình thường, và khi nào thì mới nên lo lắng? Đây chính là những quan tâm phổ biến của các bậc phụ huynh, và là lý do chúng sẽ được đề cập chi tiết ở đây, cùng với những chủ đề khác như vệ sinh, tã lót, chứng phát ban, và lời khuyên chung cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chúng tôi cũng sẽ đưa vào nội dung về các mốc phát triển của trẻ để bạn tham khảo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một trong những cầu nối quan trọng nhất giữ mẹ và bé là sự tương tác. Khoa học đã chứng minh ba năm đầu đời của trẻ có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với đời sống tình cảm và tinh thần của chúng trong tương lai. Chúng tôi sẽ chia sẻ những cách thức thực tế mà bạn có thể giao tiếp và tương tác với con bạn, và cách mà bé có thể phản ứng lại.

Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến những thông tin liên quan đến bà mẹ. Bạn sẽ được gợi ý và tư vấn cách giữ sức khỏe và tinh thần ở trạng thái tốt nhất để có thể chăm sóc cho em bé. Vai trò của ông bố cũng quan trọng không kém, do vậy cũng sẽ được đưa vào phần này.

Tất nhiên loạt bài này sẽ không thể giải đáp hết tất cả những thắc mắc hay quan tâm của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích tương đối cho bạn trong việc chăm sóc bé sơ sinh. Trong mọi trường hợp, tự tin chính là chìa khóa để giảm căng thẳng và giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt này. Hãy luôn nhớ rằng, khi nói về con của bạn thì bạn chính là chuyên gia chứ không phải là bất cứ ai khác.

Tham khảo thêm thông tin ở mục Chăm sóc bé.

4. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh:Ngay sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biệt là kháng thể giúp bé chống đỡ bệnh tật. Đồng thời, sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, an tâm hơn. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu và bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh không cần phải ăn bất kỳ thực phẩm hoặc nước uống nào khác.

Những mẹ lần đầu tiên cho con bú cân học cách cho trẻ bú đúng tư thế giúp trẻ bú được nhiều hơn và sữa mẹ cũng tiết ra nhiều hơn. Nếu mẹ nhiều sữa, có thể vắt và bảo quản để tiện cho bé bú lúc mẹ vắng nhà hay phải đi xa. Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho con, bé phải dùng sữa công thức phù hợp với độ tuổi của mình. Tất cả đồ dùng của bé: bình sữa, núm vú,… cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo trước khi sử dụng.

 

  • 14/07/2014 02:59
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét