Chất Độc Màu Da Cam sau ngày giải phóng 30/04/2015

Chất Độc Màu Da Cam sau ngày giải phóng 30/04/2015 Những bức hình ám ảnh mang tên nỗi đau chất độc màu da cam Mỗi bức ảnh của nhiếp ảnh gia Damir Sagolj là một câu chuyện đầy ám ảnh về sức tàn phá khủng khiếp của chiến tranh, của chất độc da cam.

 Hội nghị giao lưu, trao đổi về xây dựng Hội và thực hiện phong trào “Vì nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam” đã diễn ra tại Thái Bình.
Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam 17 tỉnh, thành phố đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc đã về dự.
Mở đầu hội nghị, các đại biểu đã làm Lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Biển Đông; thể hiện sự nhất trí, quyết tâm chung tay một lòng hướng về Biển Đông, hướng về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi một số kinh nghiệm về công tác triển khai, thực hiện chế độ chính sách nạn nhân chất độc da cam của địa phương; công tác tuyên truyền, vận động hành lang, phối hợp với các hội đặc thù để có tiếng nói chung, tạo được sự chung tay, đồng lòng, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân và của toàn xã hội.
Nhiều tham luận chỉ rõ để công tác xây dựng Hội và thực hiện phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” có kết quả tốt, Hội Nạn nhân chất độc da cam mỗi địa phương phải xác định được cụ thể mục đích, nội dung hoạt động để từ đó tạo ra được nhận thức chung của cộng đồng, xã hội; phải rà soát, nắm chắc được tình hình số lượng, cuộc sống, tâm tư của nạn nhân chất độc da cam từng địa phương; công tác vận động xã hội là trọng tâm trong hoạt động và cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp và nạn nhân.
Trong công tác xây dựng hội và phát triển phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” các Hội phải có sự minh bạch trong tài chính...
Cũng tại hội nghị này, đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam các tỉnh đã đề xuất với Trung ương Hội cần có những quyết định phù hợp, rõ ràng để địa phương thống nhất thực hiện trong công tác xây dựng Hội và thực hiện phong trào; có chính sách đối với thế hệ thứ 3.
Đồng thời Trung ương Hội cũng cần nghiên cứu, chia thành cụm thi đua trên cả nước để các cụm có cơ hội thi đua, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; Trung ương Hội cũng nên có hướng dẫn cụ thể về thu hội phí, cấp đổi thẻ mới đối với hội viên.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Ngô Khắc Ký, Phó Trưởng ban tuyên truyền Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã ghi nhận thành quả mà các tỉnh đã đạt được những năm qua trong công tác xây dựng hội và thực hiện phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” tại mỗi địa phương.
Trước những ý kiến đề nghị Trung ương Hội cần có chính sách, cơ chế cụ thể trong hướng dẫn xây dựng Hội, phát triển phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” mà các đại biểu nêu ra, ông Ký nhấn mạnh: “Chúng ta cần xác định được yếu tố Tổ chức phi chính phủ của Trung ương Hội, nên không thể có những quy tắc, văn bản như một tổ chức hành chính. Trách nhiệm của chúng ta là phải “tự thân” biến cái không thể thành có thể, từng bước thành hiện thực.”
Kết thúc hội nghị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các tỉnh, thành phố đã trao tặng những phần quà có giá trị, mang ý nghĩa thiết thực đến với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình./
Trận chiến đòi công bằng cho nạn nhân chất độc da cam
Đất nước thống nhất nhưng chưa yên ổn bao lâu, người lính Tám Thổ tiếp tục lên đường chiến đấu ở biên giới Tây Nam chống quân diệt chủng Pôn Pốt.
“Những năm tháng vào sinh ra tử trên chiến trường, cũng nhờ người dân, bà mẹ Nam Bộ đã cưu mang, che chở tôi vượt qua gian khó, hiểm nguy”, tướng Thổ tri ân.
Thiếu tướng Tám Thổ ngày đêm nghiên cứu các tài liệu để đòi lại công bằng cho nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam.
Thiếu tướng Tám Thổ ngày đêm nghiên cứu các tài liệu để đòi lại công bằng cho nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam. Ảnh: Trường Nguyên.
Rời quân ngũ, vị thiếu tướng già trở về cuộc sống đời thường. Nhưng phẩm chất của người bộ đội Cụ Hồ không cho ông ngồi yên. Hình ảnh những nạn nhân chất độc màu da cam do quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam khiến ông đau đáu, ăn ngủ không yên. 
Ông quyết định phải làm điều gì đó để giảm bớt nỗi đau cho những người không may.
Và từ đó, ông lao vào cuộc chiến khác - Cuộc chiến đi tìm công lý cho những nạn nhân chất độc da cam. Hiện, ông đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP HCM.
“Những cựu binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam đã được bồi thường, còn nạn nhân Việt Nam thì không, trong đó có nhiều người bị ảnh hưởng chất độc từ cha mẹ là bộ đội giải phóng năm xưa. Đó là sự bất công. Chúng ta phải đòi bằng được công lý cho họ”, thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nói.

Gửi nhận xét