Chữa bệnh viêm gan B, viêm gan C

Chữa bệnh viêm gan B, viêm gan C Người bệnh một khi đã mắc bệnh viêm gan B sẽ gặp phải những xáo trộn trong cuộc sống so với người bình thường, để được phục phồi sức khỏe và có một cơ thể khỏe mạnh, người bệnh phải lưu ý nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh buộc phải tạo cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh, kết hợp như vậy sẽ có thể chữa khỏi căn bệnh viêm gan B. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những điều cấm kị trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh viêm gan B.

Viêm gan là một trong những căn bệnh mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Những dấu hiệu bệnh thường khá âm thầm nên đến khi phát hiện thì bệnh thường ở giai đoạn nặng và hầu như bệnh nhân không biết nhiều về cách chữa trị”. Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh cũng như cách chữa trị hiệu quả đang được áp dụng hiện nay.

Nội dung bài viết bao gồm: PGS TS Đậu Xuân Cảnh điều trị cơ xương khớp trong Y học cổ truyền

Tổng quan về bệnh viêm gan

1. Bệnh viêm gan là gì?

2. Bệnh viêm gan có mấy loại

3. Nguyên nhân nào gây bệnh viêm gan

4. Triệu chứng viêm gan cấp tính và mãn tính

Cách điều trị viêm gan tận gốc hiệu quả

1. Chữa viêm gan bằng thảo dược

2. Chữa viêm gan bằng khí công

Tổng quan về bệnh viêm gan PGS TS Đậu Xuân Cảnh điều trị cơ xương khớp trong Y học cổ truyền

Để hiểu hơn về bệnh viêm gan, chúng ta nên tìm hiểu trước một vài điều về chức năng của gan trong cơ thể. Đây được coi là bộ máy rất quan trọng không thể thiếu được trong toàn bộ hệ thống các cơ quan trọng cơ thể. Gan tham gia vào quá trình tổng hợp, lọc thải các chất độc hại để giúp cho cơ thể có thể hoạt động dễ dàng hơn. Nhưng có lẽ thường xuyên tiếp xúc với chất thải, chất độc hại nên cơ quan này rất dễ bị tổn thương như viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao… Trong đó viêm gan là một trong số những bệnh mà chúng ta thường hay mắc phải nhất.

Chữa trị viêm gan PGS TS Đậu Xuân Cảnh điều trị cơ xương khớp trong Y học cổ truyền

1. Bệnh viêm gan là gì?

Hiểu đơn giản nhất, bệnh viêm gan là sự tổn thương ở gan, trong đó các tế bào gan bị tổn thương do rất nhiều nguyên nhân. Nếu không được kiểm soát sớm, các biểu hiện của bệnh sẽ ngày càng nặng và càng dễ chuyển sang các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan thậm chí dẫn đến tử vong nếu không điều trị đúng cách.

2. Bệnh viêm gan có mấy loại

Việc phân loại viêm gan có rất nhiều cách, nếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì thường được chia thành các loại như sau

phân loại viêm gan

Có 5 loại viêm gan mà chúng ta thường mắc phải

# Viêm gan A

Đây là tình trạng viêm gan do virus siêu vi A gây nên. Thông thường loại virus này thường xâm nhập vào cơ thể theo đường ăn uống, nhất là các loại thức ăn bị nhiễm bẩn. Hiện nay đây là loại viêm gan có thể phòng ngừa được thông qua chích ngừa.

# Viêm gan B

Những biểu hiện bệnh xuất hiện do cơ thể bị virus HBV xâm nhập. Đây được xem là trường hợp viêm gan thường dễ gặp nhất do bệnh có khả năng lây lan cao. Theo nhiều nhà nghiên cứu, những con đường lây lan của căn bệnh này thường là: đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con… Muốn biết mắc bệnh hay không cách đơn giản nhất là thử máu. Hiện nay đây cũng là căn bệnh có phòng ngừa bằng biện pháp chích ngừa.

# Viêm gan C

Bệnh do  virus siêu vi C gây nên và cũng khá nguy hiểm do có thể truyền từ người này sang người khác. Nếu các biểu hiện bệnh không được kiểm soát sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho gan. Đây là căn bệnh chưa có biện pháp phòng ngừa.

# Viêm gan D

Bệnh do virus HDV gây ra, thường chỉ xảy ra với bệnh nhân từng bị viêm gan B vì lúc này chức năng gan hoạt động không còn hiệu quả trước. Nếu chủ quan không tiến hành các biện pháp chữa trị thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, tàn phá gan nghiêm trọng. Chưa có thuốc phòng ngừa riêng cho loại viêm gan này nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên chích phòng viêm gan B đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

# Viêm gan E

Đây cũng là một trong những loại viêm gan nguy hiểm và chưa có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Thông thường người bệnh hay mắc bệnh do sử dụng thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh. Khi bệnh ở giai đọan nặng thì phải thực hiện ghép gan mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Nếu dựa theo mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian mắc bệnh thì chúng ta có thể chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mãn tính. Sự khác nhau ở hai giai đoạn này được thể hiện như sau:

# Viêm gan cấp tính

Những biểu hiện của viêm gan diễn ra trong khoảng 6 tháng, những biểu hiện bệnh thường khá đơn giản và có thể tự phục hồi nếu sinh hoạt và ăn uống điều độ

Nhưng nếu bệnh nhân chủ quan, tiếp tục duy trì lối sống thiếu lành mạnh thì bệnh sẽ càng nặng và rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính

# Viêm gan mãn tính

Thông thường khi được xếp  ở giai đoạn này thì bệnh đã phát triển trong cơ thể khoảng hơn 6 tháng. Những triệu chứng bệnh thường dễ nhận biết hơn chứ không âm thầm như trước. Nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang xơ gan, suy giảm nghiêm trọng chức năng gan

3. Nguyên nhân nào gây bệnh viêm gan

Không phải ngẫu nhiên mà bệnh viêm gan xuất hiện nhiều và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Chúng ta dễ mắc bệnh do ăn uống hoặc do lây truyền khi tiếp xúc với những người mắc bệnh mà không có biện pháp phòng ngừa.

chữa trị viêm gan

Nguyên nhân gây viêm gan thường là do virus

 Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta thường mắc phải:

Do nhiễm virus: tùy vào loại viêm gan mà có các loại virus khác nhau gây bệnh. Thông thường virus truyền bệnh viêm gan A  và viêm gan E xâm nhập vào cơ thể theo đường ăn uống còn các loại viêm gan khác thì thông qua đường máu.

Do nhiễm kí sinh trùng: chẳng hạn như kí sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum có thể kí sinh tại gan làm gan sưng to và dễ dẫn đến viêm gan. Ngoài ra còn có một số loại amip xâm hại và gây ra tình trạng viêm gan.

Chế độ ăn uống: Rượu bia và các chất độc hại cũng có thể xâm nhập vào các tế bào gan và gây ra viêm gan. Vì gan vốn có nhiệm vụ lọc thải các chất độc hại, nếu chất độc quá nhiều sẽ làm chức năng gan bị suy giảm, gây nhiễm độc gan.

4. Triệu chứng viêm gan cấp tính và mãn tính

Để giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng khi mắc bệnh, chúng tôi sẽ nêu ra vài dấu hiệu viêm gan cơ bản nhất mà chúng ta vẫn thường hay gặp phải. Dựa theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà chúng ta có các triệu chứng sau:

# Triệu chứng viêm gan cấp tính

Ở giai đoạn này, bệnh vẫn còn nhẹ và những dấu hiệu bệnh vẫn còn khá đơn giản. Những dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác và hay bị bệnh nhân xem nhẹ. Đó là các biểu hiện sau:

Có dấu hiệu sốt nhẹ

Có cảm giác đau bụng, khó chịu ở sườn bên phải của ổ bụng.

Người có cảm giác mệt mỏi, khi ăn không có cảm giác ngon miệng. Hơn nữa còn có cảm giác chướng bụng, ăn không tiêu.

Có hiện tượng vàng da, vàng mắt và khi đi tiểu thường có màu vàng sậm

# Triệu chứng viêm gan mãn tính

Khi ở giai đoạn này, ngoài những biểu hiện bệnh đã xuất hiện trước đây thì còn rất nhiều dấu hiệu cho thấy gan đã có những tổn thương nghiêm trọng. Cụ thể như:

Những cơn đau ở vùng gan xuất hiện nhiều hơn do tổn thương gan ở mức độ nặng hơn, tình trạng nhiễm độc trong gan ngày càng khó kiểm soát.

Các khớp bị sưng có tính chất đối xứng nhưng không gây biến dạng khớp

Các hiện tượng ngoài da xuất hiện nhiều do chức năng gan suy giảm: nổi mề đay, nổi mụn trứng cá, giãn mạch, sao mạch…

Cơ thể có nguy cơ mắc phải hàng loạt bệnh: viêm loét đại trực tràng, viêm khớp dạng thấp, viêm cầu thận, viêm mao mạch…

→ Kết luận: Qua những thông tin trên có thể bạn đã hiểu một phần nào đó về bệnh viêm gan. Bệnh được chia làm nhiều loại khác nhau nên muốn chữa khỏi bệnh bạn cần phải nắm thật kĩ sự khác nhau của từng loại bệnh để tìm cách điều trị khoa học nhất. Những triệu chứng bệnh khá âm thầm nên bạn cần phải chú ý, không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể dù là nhỏ nhất. Bạn nên áp dụng các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt vì bệnh viêm gan nếu không chữa trị sẽ nhanh chóng chuyển sang mãn tính gây xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Cách điều trị viêm gan tận gốc hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm gan, tuy nhiên còn tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh của mỗi người khác nhau mà các bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp. Viêm gan khi mới bước vào giai đoạn đầu vẫn có thể sử dụng các loại thuốc nam để điều trị. Dưới đây là những bài thuốc trị viêm gan tận gốc đơn giản tại nhà mà mọi người có thể áp dụng ngay.

1. Chữa viêm gan bằng thảo dược

#1.1 Thuốc chữa viêm gan bằng nhân trần

Chữa viêm gan bằng nhân trần được xem là một trong những cách điều trị viêm gan bằng thảo dược hiệu quả và an toàn, không gây tác dụng phụ cho người dùng.

Theo Đông y, cây nhân trần có vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, được dùng để chữa các chứng tiểu tiện bất lợi, hoàng đản. Còn theo Y học hiện đại thì nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, giúp bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, giảm đau, chống viêm, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt. Cây nhân trần có thể kết hợp với một số thảo dược bổ gan khác để tăng tác dụng như: diệp hạ châu, cúc hoa. Bạn có thể áp dụng ngay 2 bài thuốc chữa viêm gan bằng nhân trần đơn giản sau:

chữa trị viêm gan

Thảo dược nhân trần chữa viêm gan hiệu quả

– Bài thuốc 1:

Dùng cây nhân trần thái thành từng khúc, phơi khô, mỗi lần nấu rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi thêm nước nấu sôi uống thay nước hàng ngày. Bạn cũng có thể thêm một chút đường phèn cho dễ uống. Bài thuốc này có tác dụng điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

– Bài thuốc 2:

Kết hợp các vị thuốc bao gồm: Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Tất cả các nguyên liệu đem phơi khô, tán vụn. Mỗi lần dùng lấy phần bột này hãm với nước sôi như pha trà khoảng 10 – 15 phút rồi uống trong ngày. Với bài thuốc này dùng để chữa bệnh viêm gan vàng da cấp tính.

1.2 Bài thuốc chữa viêm gan bằng cây chó đẻ

Cây chó đẻ còn được gọi là cây diệp hạ châu. Loại cây này vừa có vị đắng vừa có vị ngọt, tính hàn, sát trùng, lợi tiểu, thông huyết, tiêu độc, tán ứ, điều kinh, hạ nhiệt và giúp làm se. Đặc biệt cây chó đẻ được xem là một trong những cách điều trị viêm gan tại nhà vô cùng hiệu quả. Bởi vì, trong loại cây này có chứa các chất nhóm hóa học như flavonoit, tritequen, lignam, nirathin, tamin, alkaloid phyllanthin, phenol và một số các loại axit khác. Các nhà khoa học đã thí nghiệm về khả năng bảo vệ lá gan từ cây chó đẻ và cho ra những kết quả rất khả quan. Hai bài thuốc chữa viêm gan bằng cây chó đẻ như sau:

chữa trị viêm gan Y Dược Cộng Đồng tuyển dụng Y sĩ, Bác sĩ Y học cổ truyền

Chữa viêm gan bằng cây chó đẻ tại nhà hiệu quả cao

– Cách chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ:

Nguyên liệu gồm có: Cây chó đẻ 30g, nhân trần, sài hồ, hạ khô thảo mỗi vị 12g, chi từ sắc 8g.

Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi nấu sôi và uống như trà hàng ngày. Kiên trì uống theo đơn thuốc của thầy thuốc để có hiệu quả cao nhất.

Tham khảo chi tiết hơn về cách chữa viêm gan siêu vi b bằng cây chó đẻ

– Chữa viêm gan do vi-rút: Với bài thuốc này cũng khá đơn giản, lấy 20g cây chó đẻ sao khô, sắc 3 lần nước. Trộn chung các nước sắc với nhau cùng với khoảng 50g đường đun sôi cho tan, chia uống 4 lần/ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng dùng thuốc.

2. Chữa viêm gan bằng khí công

Ngoài những cách trị viêm gan bằng cây thảo dược thì chữa viêm gan bằng khí công cũng được xem là một phương pháp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Theo các chuyên gia: Việc tập luyện khí công có thể phát ra tia gamma – được xem là một loại tia phóng xạ dùng trong điều trị ung thư gan và một số loại ung thư khác. Trong khi tập luyện khí công, dòng tia gamma và một số dòng năng lượng cao tần khác được sản sinh ra trong cơ thể và làm bệnh nhân bệnh gan mau chóng khôi phục sức khỏe.

Nguyên lý tập luyện bài khí công chữa bệnh gan chính là hướng tới sự Chân – Thiện – Nhẫn, hay được hiểu đơn giản là chữa bệnh tinh thần, nội tâm an hòa thì tinh thần sảng khoái, giúp tiêu trừ bệnh tật và cơ thể khỏe mạnh. Luyện tập bài khí công chữa bệnh gan cần phải luyện theo 3 phần: tinh – khí – thần. Cụ thể như sau:

Chữa trị viêm gan Y Dược Cộng Đồng tuyển dụng Y sĩ, Bác sĩ Y học cổ truyền

Bài tập khí công chữa viêm gan tại nhà đơn giản Cao đẳng Y Dược Cộng đồng tuyển dụng Bác Sĩ, Y Sĩ Y Học Cổ Truyền (Có Chứng Chỉ Hành Nghề)

a. Tinh

Tinh có nghĩa là hấp thu tinh chất, là việc dùng thuốc hay dùng thảo dược để bổ sung tinh chất cho cơ thể. Người bệnh viêm gan nên dùng thuốc theo toa bác sĩ vì mỗi bệnh gan uống một loại thuốc khác nhau và các loại thảo dược thiên nhiên như nhân trần, trà xanh, trà atiso, trà chanh.

b. Khí

Bài tập cho người bệnh viêm gan đó là kéo ép gối thở ra làm mềm bụng khoảng 200 lần, mỗi ngày thực hiện đều đặn cách làm này 1 lần. Đây là cách vận khí cho cơ thể.

c. Thần

Tinh thần thoải mái, ngồi thiền tu thân cũng là cách chữa viêm gan tại nhà hiệu quả. Người bệnh nên tập lại bài kéo ép gối thở ra làm mềm bụng 200 lần trước khi đi ngủ và ngồi thiền 30 phút cho tâm hồn thanh tịnh để hỗ trợ trị bệnh tốt hơn

Các biện pháp điều trị khoa học đang được áp dụng

Với sự phát triển của y học thì hiện nay, việc điều trị viêm gan có nhiều hướng đi tích cực. Tuy chưa có biện pháp điều trị triệt để nhưng người bệnh đã được tiếp cận với những phương pháp điều trị hiện đại hơn. Cụ thể, hiện nay các bác sĩ hay áp dụng các biện pháp sau:

1/ Dùng thuốc điều trị

Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Đặc biệt hơn có phác đồ điều trị được Bộ y tế công nhận để hướng dẫn việc chữa bệnh một cách khoa học nhất.

điều trị viêm gan B

Hiện nay có rất nhiều thuốc được sử dụng để ức chế hoạt động của virus gây viêm gan

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách dùng thuốc sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Thông thường thuốc điều trị viêm gan thường được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của virus gây viêm gan. Đồng thời tăng cường chức năng gan, giúp việc kiểm soát bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Một số thuốc thường được sử dụng như: Telbivudin, Entecavi, Interferon…

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh. Tùy theo mức độ tăng giảm của tình trạng bệnh, sẽ có sự thay đổi thuốc cũng như phác đồ chữa bệnh cho thực sự phù hợp.

2/ Biện pháp kết hợp để tăng hiệu quả điều trị của thuốc

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ giúp cho các chứng bệnh viêm gan được đẩy lùi nhanh chóng hơn. Đó là các biện pháp sau:Cao đẳng Y Dược Cộng đồng tuyển dụng Bác Sĩ, Y Sĩ Y Học Cổ Truyền (Có Chứng Chỉ Hành Nghề)

Dùng phương pháp Ozone truyền ngược tự phân: với phương pháp này, bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa khí ozone vào máu của bệnh nhân rồi truyền ngược lại vào cơ thể. Điều này giúp kích thích sản sinh bạch cầu có khả năng đối phó với virus gây bệnh. Nhờ vậy mà tăng cường được chức năng thải độc của gan, hạn chế được khả năng kháng thuốc, ngăn ngừa tác dụng phụ có thể gặp phải.

Dùng phương pháp CIL: đây được xem là cách hỗ trợ quá trình lọc máu để tách virus gây viêm gan ra khỏi máu. Nhờ đó mà nồng độ virus được giảm bớt, hạn chế được khả năng kháng thuốc, tăng cường chức năng của thuốc chữa bệnh.

Dùng phương pháp trị liệu định hướng DDC: bằng các thiết bị, các bác sĩ sẽ kích thích mức độ thẩm thấu của tế bào. Lúc này, khi đưa thuốc sẽ dễ dàng tiếp cận tế bào gan, vì vậy mà việc dùng thuốc cũng đạt hiệu quả cao hơn.

# Một vài lưu ý dành cho người bệnh trong quá trình điều trị viêm gan

Ngoài việc áp dụng các cách chữa viêm gan được chúng tôi chia sẻ, người bệnh cũng phải lưu ý một vài điều để nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Cụ thể, đó là những điều như sau:Cao đẳng Y Dược Cộng đồng tuyển dụng Bác Sĩ, Y Sĩ Y Học Cổ Truyền (Có Chứng Chỉ Hành Nghề)

Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ và thực hiện những điều mà bác sĩ yêu cầu trong suốt quá trình điều trị. Đặc biệt là trong việc sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao? Đồng thời cần phải chú ý theo dõi, nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể gây cản trở hoạt động của gan, khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý vừa đảm bảo năng lượng cho mọi hoạt động vừa hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi những tổn thương ở gan. Đồng thời nên hạn chế việc sử dụng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích không có lợi cho hoạt động của gan.

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tinh thần thoải mái, nâng cao sức đề kháng và giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết những cách điều trị bệnh viêm gan hiệu quả đang được áp dụng hiện nay. Bạn đừng quá lo lắng có thể làm tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Đã có rất nhiều bệnh nhân đã chữa dứt căn bệnh này nhờ kiên trì áp dụng đúng phương pháp điều trị và có chế độ sinh hoạt khoa học.

Gửi nhận xét