[Đề án “Sát thủ”] gây bệnh ung thư xếp ngang hàng với thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư, được xếp hàng ngang với hút thuốc lá.

Điều này đã đưa các loại thịt chế biến và hun khói lên cùng hạng các yếu tố nguy cơ liên quan tới ung thư quan trọng khác như asbestos, rượu, arsenic và thuốc lá.
Lý do tại sao đến nay người ta chưa rõ, chưa có đủ bằng chứng khoa học, nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng các loại thịt chế biến này có mối liên quan tới ung thư đại trực tràng.7 sai lầm khi làm món thịt nướng gây bệnh ung thư
Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo rằng ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tụy và ung thư tiền liệt tuyến.
Các món khoái khẩu như thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc biệt là Úc và Mỹ, và một số nước khác.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các nhà dinh dưỡng khẳng định, thịt nằm trong nhóm thực phẩm cung cấp protein - không nên ăn quá nhiều.
Trả lời câu hỏi mỗi ngày được ăn bao nhiêu thịt, ông Thịnh cho rằng, mỗi ngày không nên ăn quá 150gr thịt, áp dụng cho tất cả các loại thịt, nhất là thịt hun khói và cá hun khói vì chứa rất nhiều protein.
Ngày xưa, người dân đã có thói quen sử dụng cách chết biến thịt hun khói, cá hun khói để bảo quản thực phẩm, nhất là ở các vùng người dân sống bằng săn bắn, đánh bắt.
Khói kín có thể diệt hết được vi khuẩn, giúp thực phẩm chín và bảo quản được lâu.
Nhưng cái khó của loại thực phẩm này giống như cá muối, thịt muối, thịt xông khói đã được các nước thông kê dịch tễ, ở vùng nào người dân sử dụng thịt xông khói nhiều thì vùng đó có tỷ lệ người bị ung thư cao, đặc biệt là ung thư các đường tiêu hoá.Thịt nướng là món yêu thích của rất nhiều người khi vào mùa đông. Tuy nhiên, những cách chế biến thịt nướng sai lầm có thể gây bệnh ung thư, bạn cần phải lưu ý.Nướng thịt bằng lửa quá lớn dễ sinh HCAs và PAHs, đều là cách chất tác động lên cấu trúc tế bào ung thư.
Hầu hết khi đi ăn đồ nướng bạn thường ở tình trạng đói meo. Vì vậy mà việc thiếu kiên nhẫn sẽ khiến nhiều người tìm cách tăng nhiệt lượng để rút ngắn thời gian chế biến.

Tuy nhiên, nếu nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ khiến thịt dễ sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), đều là các hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Tại Việt Nam, ông Thịnh cho rằng ít nơi người dân có thói quen sử dụng thực phẩm này. Ngày xưa người Việt có sử dụng thịt trâu bò gác bếp nhưng tỷ lệ cũng rất nhỏ không đáng lo ngại.
Tất cả thịt hun khói, thịt trâu gác bếp đều giống nhau, diệt khuẩn bằng khói.
Cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt xông khói chứa nitrit và nitrat nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của thịt cũng như làm tăng hương vị.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống có chứa số lượng lớn nitrit và nitrat có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Nitrat natri đặc biệt có thể làm hỏng các mạch máu quanh tim gây ra các bệnh động mạch cứng và hẹp.
Nitrat cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả sử dụng đường của cơ thể, có thể đặt con người vào nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường.
Còn TS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, bất cứ thực phẩm nào dùng thái quá đều bất cập.
Nếu sử dụng thịt hun khói vừa đủ như 1 thức ăn để đa dạng dinh dưỡng thì không có vấn đề gì nhưng sử dụng quá nhiều, với liều lượng cao thì sẽ rất nguy hiểm với bất cứ ai.
Trong thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tăng cân không lành mạnh.
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Bệnh ung thư là gì?
Bệnh Ung thư là tên chung dùng để gọi một nhóm bệnh trên 200 loại khác nhau về nguồn gốc của tế bào, căn nguyên, tiên lượng và cách thức điều trị nhưng có những đặc điểm chung, đó là sự phân chia không kiểm soát được của tế bào, khả năng tồn tại và phát triển ở các cơ quan và tổ chức lạ.
Bệnh ung thư - khái niệm bệnh ung thư là gì.Bệnh ung thư là gì?
Các bệnh ung thư thường phát triển từ một tế bào ban đầu và phải mất nhiều năm cho tới khi có một kích thước đủ lớn để có thể nhận thấy được. Quá trình phát triển từ một tế bào duy nhất thành một khối ung thư trải qua nhiều giai đoạn.
Thông thường, các tế bào lành có một tuổi thọ nhất định và tuân thủ theo một quy luật chung là phát triển – già – chết. Các tế bào chết đi lại được thay thế bằng các tế bào mới. Cơ thể có một cơ chế kiểm soát quy luật này một cách chặt chẽ và duy trì số lượng tế bào ở mỗi cơ quan, tổ chức ở mức ổn định. Bệnh ung thư bắt đầu khi có một tế bào vượt qua cơ chế kiểm soát này của cơ thể, bắt đầu phát triển và sinh sôi không ngừng nghỉ, hình thành một đám tế bào có chung một đặc điểm phát triển vô tổ chức, xâm lấn và chèn ép vào các cơ quan và tổ chức xung quanh.
Tôi trông như gái 25 dù đã 47 tuổi! Vì mỗi sáng tôi thoa lên da mặt…
Thực phẩm này là kẻ thù của mỡ thừa! Giảm 30 kg trong 1 tháng! Vào buổi sáng
Đã tìm ra công thức chữa bệnh giãn tĩnh mạch từ thiên nhiên! Sau 1 tuần...
Kẻ thù lớn nhất của chất béo. Sản phẩm rẻ như bèo lập tức phá hủy mỡ...Xem...
Tôi không còn ngại khi lên giường với một cô gái.Cậu nhỏ của tôi chào cờ 3 lần..
Đăng ký kiểm tra gan ngay lập tức nếu gặp những vấn đề này.Các tế bào ung thư có liên kết lỏng lẻo, dễ dàng bứt ra khỏi khối u mẹ, theo mạch máu và mạch bạch huyết di cư đến các tổ chức và cơ quan mói, bám lại và tiếp tục sinh sôi nẩy nở (quá trình này gọi là di căn). Các ung thư chèn ép hoặc di căn vào các cơ quan giữ chức năng sống của cơ thể như não, phổi, gan, thận bệnh nhân sẽ tử vong.
Ngày nay, người ta đã biết rằng sự phát triển bình thường của tế bào trong có thể được kiểm soát bằng ba nhóm gen:
Nhóm gen sinh trưởng (oncogenes): Chịu trách nhiệm về sự phát triển và biệt hoá của tế bào. Nếu nhóm gen này bị tổn thương (biến dị), nó hoạt động không theo đúng quy luật và sẽ khiến các tế bào phân chia liên tục và phát triển một cách không kiểm soát được.
Nhóm gen ức chế (oncogene supressors): Chịu trách nhiệm ức chế gen sinh trưởng, không cho các tế bào tham gia tuỳ tiện vào chu kỳ sinh trưởng. Nếu gen này bị mất hoặc bị tổn thương, các gen sinh trưởng bị mất kiểm soát và hoạt động một cách bất thường khiến cho các tế bào sẽ sinh sản bất bình thường.
Nhóm gen sửa chữa: Là nhóm gen chịu trách nhiệm điều chỉnh những sai sót trong hoạt động của hai loại gen trên. Nếu loại gen này bị tổn thương thì những biến dị của hai loại gen trên sẽ không được khắc phục và sẽ dẫn đến sự sinh trưởng bất bình thường của tế bào.

  • 17/11/2016 08:32
  • tuyensinhtructuyen.edu.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét