Ebola virus disease:Nguy hiểm vi rút Ebola

Bệnh virus Ebola (tiếng Anh: Ebola Virus Disease, viết tắt EVD) (hoặc sốt xuất huyết Ebola (EHF)) là bệnh trên người bị gây ra bởi virus Ebola. EVĐ là một bệnh sốt xuất huyết (VHF), và lâm sàng là gần như không thể phân biệt được virus bệnh Marburg (MVD).Một trận dịch Ebola tại miền tây Uganda đã lây nhiễm ít nhất 20 người và giết chết 14 người, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chính phủ Nigeria vừa cho biết, bệnh nhân nhiễm virus Ebola đầu tiên của nước này đã xuất viện sau khi bình phục hoàn toàn.
Bộ trưởng Y tế Nigeria Onyebuchi Chukwu nói với báo giới rằng, 5 bệnh nhân khác nhiễm virus Ebola cũng gần như bình phục. Nigeria có 12 người nhiễm virus Ebola, trong đó có 4 ca tử vong. Gần 200 người đang bị theo dõi chặt chẽ sau khi có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola. 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến ngày 15/8, dịch Ebola đã khiến 2.127 người nhiễm bệnh, 1.145 người thiệt mạng. Chính phủ Kenya đã tạm thời đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ Sierra Leone, Guinea và Liberia.

Chính phủ Nigeria tối 16/8 công bố bệnh nhân nhiễm virus Ebola đầu tiên của nước này đã xuất viện sau khi bình phục hoàn toàn.Phát biểu với các phóng viên tại Lagos, Bộ trưởng Y tế Nigeria Onyebuchi Chukwu cho biết năm bệnh nhân khác nhiễm virus Ebola cũng gần như bình phục hoàn toàn. Bộ trưởng Chukwu còn cho hay tại Nigeria đã ghi nhận 12 ca nhiễm virus Ebola, trong đó có 4 ca tử vong. Hiện các nhân viên y tế đang theo dõi ở 189 người ở Lagos và 6 người ở bang Enugu, Đông Nam nước này. Tất cả các trường hợp này đều từng tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân nhiễm virus Ebola./.

Đến 90% bệnh nhân thiệt mạng vì Ebola, theo Viện Y tế quốc gia Mỹ. Những cơn dịch đã xảy ra tại các nước châu Phi, bao gồm CHDC Congo, Gabon, Sudan, Bờ Biển Ngà, Uganda và CH Congo.

Cách lây lan:Con người không phải là chủ thể ký sinh trong tự nhiên của Ebola, và giới chuyên gia cho rằng người đầu tiên trong bất cứ trận dịch nào cũng bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với động vật lây nhiễm, theo CDC. Những động vật được cho là truyền vi rút Ebola cho người gồm tinh tinh, khỉ đột, linh dương rừng rậm và khỉ đuôi dài. Khi một người bị nhiễm vi rút Ebola, bệnh dịch có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các tiếp xúc với máu, nước bọt, nước nhầy và những dạng bài tiết khác. Tại các nước diễn ra dịch Ebola, căn bệnh này thường lây lan trong các cơ sở điều trị y tế, chủ yếu là những nhân viên tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Ebola mà không mang theo đồ bảo vệ. Việc sử dụng lại kim tiêm nhiễm vi rút cũng làm phát tán bệnh dịch.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được chỗ trú ẩn của Ebola trong tự nhiên. Các cuộc nghiên cứu cho thấy dơi nhiễm vi rút vẫn sống sót mà không phát bệnh, theo WHO. Một số nhà khoa học cho rằng có thể dơi đóng vai trò quan trọng cho phép vi rút nguy hiểm này có thể tồn tại ngoài tự nhiên.

Số thương vong:Kể từ khi Ebola được phát hiện, có khoảng 1.850 ca trên thế giới và hơn 1.200 người thiệt mạng. Đáng lo ngại là chưa có thuốc điều trị căn bệnh này. Thường bệnh nhân được áp dụng các liệu pháp hỗ trợ, như cân bằng dung dịch trong cơ thể, duy trì lượng ô xy và huyết áp, điều trị các biến chứng viêm nhiễm.

 

  • 18/08/2014 09:13
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét