Giao lưu báo chí với cơ quan quản lý nhà nước (chamsoccongdong.com)

(Chăm sóc cộng đồng) hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giao lưu “Báo chí với cơ quan quản lý nhà nước”.Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi “Giao lưu báo chí với cơ quan quản lý nhà nước”. Tham dự giao lưu có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các bộ: Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Khoa học & Công nghệ; đại diện Hội nhà báo một số tỉnh đang tham dự Hội báo toàn quốc năm 2016 và phóng viên các cơ quan báo chí...

Tham dự buổi giao lưu về phía Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, Y tế, các cơ quan báo chí, cùng đông đảo sinh viên các trường đào tạo báo chí trên địa bàn Hà Nội.
Toàn cảnh buổi giao lưu
Mục đích của buổi giao lưu nhằm trao đổi một số vấn đề về nghiệp vụ liên quan đến Bộ, ngành, địa phương; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc nhằm tăng cường sự thông cảm, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa báo chí và các cơ quan, bộ, ngành để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Trao đổi tại buổi giao lưu, đại diện Bộ Y tế, Giáo dục và đào tạo khẳng định vai trò to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự nghiệp trồng người; đồng thời cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của các nhà báo trong thời gian qua đã đưa tin, phản ánh, tuyên truyền hiệu quả cho 2 ngành. Bộ Y tế và Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, cung cấp thông tin, cập nhật về kiến thức một cách toàn diện, chính xác, kịp thời trên các phương tiện truyền thông vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và giáo dục đào tạo.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế giao lưu với các cơ quan báo chí
Phát biểu giao lưu với cơ quan báo chí với ngành y tế, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Thông qua việc đưa các tin, bài về thành tựu của ngành y tế, về người tốt việc tốt, các tấm gương sáng về đức hy sinh thầm lặng chữa bệnh cứu người của đội ngũ y bác sĩ, báo chí đã thổi lên ngọn lửa hăng say, nhiệt huyết, động viên, khích lệ tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế cả nước. Báo chí cũng đã nêu lên những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là yếu kém, tiêu cực còn tồn tại trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân để toàn ngành y tế tự nhìn nhận, đánh giá và tìm những giải pháp khắc phục, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.Bộ Y tế tổ chức hội thảo Tham vấn các đối tác phát trển về chiến lược tài chính giai đoạn 2016-2020. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo; Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế. Đại diện lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh. Đại diện Dự án EU-HF, WHO, WB, JICA, ADB.
PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tài chính y tế là là một trong 6 trụ cột của hệ thống y tế, tác động đến hành vi của cả bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống y tế. Một hệ thống tài chính y tế tốt cần huy động đủ nguồn lực để người dân có thể sử dụng dịch vụ y tế khi cần và không bị nghèo hóa do phải chi trả chi phí y tế. Hệ thống tài chính y tế tốt sẽ khuyến khích cung ứng và sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả.
Tại Việt Nam, cùng với những đổi mới của hệ thống y tế, công tác tài chính y tế đã có những bước phát triển tích cực. Chi tiêu y tế ở Việt Nam tiếp tục gia tăng và đạt mức cao so với một số nước trong khu vực, chi cho y tế chiếm 6% GDP. Tỷ trọng tài chính công tăng dần, chiếm 42,6% tổng chi cho y tế, chi từ tiền túi hộ gia đình có xu hướng giảm xuống dưới 50%, chiếm 48,8%.
 Hệ thống tài chính y tế hiện hành đã làm hạn chế được rào cản tài chính trong tiếp cận dịch vụ KCB của người dân đối với người có thẻ BHYT, giúp hầu hết người dân được tiếp cận, sử dụng miễn phí các can thiệp dự phòng thiết yếu.
Mặc dù vậy tài chính y tế cũng đứng trước những khó khăn và thách thức nhất định. Hệ thống tài chính hiện hành chưa bao phủ được toàn dân và khó mở rộng diện bao phủ. Tỷ lệ hộ gia đình bị nghèo hóa do chi phí y tế vẫn cao. Sử dụng nguồn tài chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn, hệ thống tài chính chưa khuyến khích chất lượng, chưa khuyến khích cung ứng dịch vụ tại y tế cơ sở.
Các đại biểu chủ tọa hội thảo:Trước những thách thức đó, Bộ Y tế đã xây dựng một hệ thống tài chính y tế bền vững, công bằng và hiệu quả, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân có cơ hội tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng khi cần mà không phải chi trả chi phí y tế quá lớn, hoặc bị nghèo đói vì chi trả cho dịch vụ y tế.
 Để đạt được mục tiêu  định hướng tài chính y tế Việt Nam là mở rộng diện bao phủ dân số tham gia BHYT một cách bền vững, tiến tới bao phủ BHYT toàn dân; Đảm bảo tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng, công bằng, hiệu quả, đặc biệt là các dịch vụ CSSKBĐ; Tăng cường bảo vệ tài chính cho người dân.
Trong thời gian vừa qua, với sự hỗ trợ của Tổ chức y tế thế giới, Bộ Y tế và các chuyên gia trong nước đã tích cực xây dựng Chiến lược tài chính y tế giai đoạn 2016-2025. Đây được kỳ vọng là một tài liệu hữu ích để thống nhất chung trong nhận thức và hành động của các cơ quan trong nước và các đối tác phát triển trong xây dựng và thực hiện chính sách y tế và chính sách tài chính y tế.
Bên cạnh Chiến lược tài chính y tế, Tổ chức y tế thế giới và các đối tác phát triển cũng đã và đang hỗ trợ Bộ Y tế trong nghiên cứu, triển khai một số chính sách tài chính y tế như thí điểm phương thức chi trả chi phí KCB theo định suất, theo trường hợp bệnh, xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản, các chính sách về BHYT...
Quang cảnh hội thảo
Tại hội thảo này, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục xin ý kiến của các đối tác phát triển và các đối tác liên quan để sớm hoàn thiện và phổ biến tài liệu. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng kế hoạch hành động để cụ thể hóa các nội dung của Chiến lược tài chính y tế giai đoạn 2016 – 2025./.
 Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

  • 16/03/2016 07:59
  • http://moh.gov.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét