Giáo sư (GS) Tôn Thất Tùng Y Dược Nhà Khoa học nặng tình người

Thiên tài y học Tôn Thất Tùng trong mắt một học trò Ngoại giao khoa học[1] là một việc quan trọng nhằm đẩy mạnh các mối quan hệ, giao lưu, hợp tác giữa các nước và các cá nhân trong khoa học. Trong những ngày ở Paris (tháng 5-1977), GS Tôn Thất Tùng đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao về vận động trí thức Pháp và Việt kiều trong việc đẩy mạnh phát triển và hợp tác khoa học giữa hai nước Việt - Pháp.

Giáo sư Tôn Thất Tùng - người cống hiến trọn đời cho y học Việt Nam

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô. Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại trường Đại học Y khoa Hà Nội. Con ông, bác sĩ Tôn Thất Bách, cũng là một bác sĩ nổi tiếng.Giáo sư bác sỹ Tôn Thất Tùng – người cống hiến trọn đời cho y học Việt Nam

Thời thanh niên:PGS.TS Hồ Bá Do là Viện trưởng Viện Khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, bác sỹ đa khoa.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hồng- Nguyên CN Khoa YHCT viện 103-HVQY
Chuyên khoa 1 Tim mạch, chuyên khoa 2 YHCT. Nguyên trưởng khoa YHCT BV Quân y

Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức trường Bưởi - trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1935, ông học tại Trường Y khoa Hà Nội, một trường thành viên của Đại học Đông Dương, với quan niệm nghề y là một nghề "tự do", không phân biệt giai cấp.

Lúc bấy giờ, Trường Y Hà Nội là trường y duy nhất của cả Đông Dương trước 1945, khi đó có lệ các sinh viên y khoa bản xứ chỉ được thực tập ngoại trú, không được dự các kỳ thi "nội trú", do chính quyền thuộc địa không muốn có những bác sĩ bản xứ có trình độ chuyên môn cao có thể cạnh tranh với bác sĩ của chính quốc. Trong thời gian làm việc ngoại trú tại Bệnh viện Phủ Doãn, ông đã rất bất bình với việc này và đã đấu tranh đòi chính quyền thực dân phải tổ chức cuộc thi nội trú cho các bệnh viện ở Hà Nội vào năm 1938. Ông là người duy nhất trúng tuyển một cách xuất sắc trong kỳ thi khóa nội trú đầu tiên của trường và mở đầu tiền lệ cho các bác sĩ nội trú người bản xứ.

Cũng trong giai đoạn này, trong một lần phát hiện trong gan của một người bệnh có giun chui ở các đường mật, ông đã nảy ra ý tưởng dùng những lá gan bị nhiễm giun để phẫu tích cơ cấu của lá gan. Trong suốt thời gian từ năm 1935 đến năm 1939, chỉ bằng một con dao nạo thô sơ, ông đã phẫu tích trên 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu các mạch máu và vẽ lại thành các sơ đồ đối chiếu. Trên cơ sở đó, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với nhan đề "Cách phân chia mạch máu của gan". Với bản luận án này, ông đã được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris (mà Trường Đại học Y - Dược tại Hà Nội lúc bấy giờ là một bộ phận). Bản luận án được đánh giá rất cao và trở thành tiền đề cho những công trình khoa học nổi tiếng của ông.

GS Tùng giới thiệu phương pháp mổ gan khô

Giáo sư Tôn Thất Tùng - người cống hiến trọn đời cho y học Việt Nam

Xây dựng một nền y học Việt Nam hiện đại

Sau khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ông được giao nhiệm vụ chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian đó, ông đã viết cuốn sách tóm tắt kinh nghiệm nghiên cứu về giun với vấn đề "Viêm tụy cấp tính và phẫu thuật". Đây là cuốn sách khoa học thuộc ngành Y được xuất bản đầu tiên tại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Một thời gian sau, ông được cử làm Giám đốc bệnh viện Phủ Doãn và cùng với giáo sư Hồ Đắc Di, ông đã bắt tay xây dựng Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi Pháp nổ súng tái xâm lược Đông Dương, ông tham gia tổ chức cứu chữa thương bệnh binh, xây dựng các tuyến mổ xẻ như ở mặt trận Tây Nam Hà Nội cùng các bác sĩ Nguyễn Hữu Trí, Hoàng Đình Cầu... Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, ông vẫn tham gia tổ chức điều trị, phát triển ngành y tế, đồng thời với nghiên cứu khoa học, với đào tạo sinh viên, xây dựng nền tảng trường Y khoa Việt Nam, dù phải di chuyển nhiều lần, ở nhiều địa bàn như Vân Đình, Hà Đông (1946), Lăng Quán, Tuyên Quang (1947), Phù Ninh, Phú Thọ (1948), Đại Lục, Phú Thọ (1949), Chiêm Hóa, Tuyên Quang (1950)... Ông cũng được cử làm làm cố vấn phẫu thuật ngành quân y ở Bộ Quốc Phòng. Cũng trong thời gian này, cùng với Giáo sư Đặng Văn Ngữ, ông đã góp phần sản xuất Penicillin phục vụ thương bệnh binh trong điều kiện dã chiến. Năm 1947, ông được cử giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế và giữ chức vụ này cho tới năm 1961.Ôngmất ngày 7 tháng 5 năm 1982 tại Hà Nội, thọ 70 tuổi. Đặng Hồi Xuân, cố Bộ trưởng Bộ Y tế nhận xét: “Cuộc đời của GS. Tôn Thất Tùng là một bài học sống động và phong phú, mộttấm gương trong sáng đối với những người đang sống, nhất là đối với những người làm công tác khoa học và đối với thanh niên”.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hồng- Nguyên CN Khoa YHCT viện 103-HVQY

Năm 1974 sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo bác sỹ chính quy đại học Quân y khoá 1968 – 1974 đạt loại giỏi, tôi về công tác tại Phân khoa Đông y thuộc Khoa Nội Thần Kinh bệnh viện 103.

Từ tháng 9 năm 1974 đến tháng 9 năm 1976 học sau đại học chuyên khoa Y học cổ truyền tại Trường Đại Học Y Hà Nội, tốt nghiệp đạt loại giỏi.

Năm 1976 về công tác tại Phân khoa Đông y thuộc Khoa Nội Thần Kinh bệnh viện 103 trợ giảng,từ 1/1979 là giảng viên và tham gia giảng cho các đối tượng đại học từ đó, phụ trách Giáo vụ Bộ môn từ 1980 – 1986.

Năm 1978 là giáo viên của Bộ môn Y học Cổ truyền tham gia giảng dạy đại học tại cơ sở 2 của Học viện quân y tại TP. Hồ Chí Minh thời gian 6 tháng;

Năm 1979 được cử đi công tác tuyến trước tại Quân đoàn 3 tại tỉnh Lạng Sơn, cũng năm này tôi được công nhận là giảng viên của Học viện quân y.

Năm 1982 trực tiếp giảng dạy toàn bộ chương trình lí thuyết và thực hành Y học Cổ truyền cho đối tượng đại học đa khoa tại cơ sở 2 – HVQY.

Năm 1983 được HVQY công nhận bác sỹ chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành Y học Cổ truyền

Năm 1986 được bổ nhiệm Phó chủ nhiệm khoa Y học Cổ truyền BV 103

Từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1990 tôi được Học viện quân y cử đi làm chuyên gia về trao đổi cán bộ, hợp tác nghiên cứu Y học cổ truyền tại Ucraine và làm việc tại bệnh viện số 12 thành phố Kiev.

Từ 11 năm 1990 trực tiếp giảng cho đối tượng đại học và bác sỹ chuyên khoa cấp 1 YHCT, đảm nhận giảng dạy được toàn bộ chương trình lí thuyết, thực hành chuyên ngành YHCT.

24/4/1993 được công nhận là giảng viên chính HVQY.

Từ 1994 – 1996 học Cao học Nội chung khoá 3 HVQY; Năm 1996 tốt nghiệp đạt xuất sắc, chuyển tiếp học lớp BS chuyên khoa 2 chuyên ngành Tim mạch HVQY.
Tháng 2 năm 1998 được bổ nhiệm làm chủ nhiệm khoa YHCT bệnh viện 103 – HVQY.
Năm 2002 tôi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Bệnh học nội khoa với đề tài: “Nghiên cứu tác dụng điều trị loạn nhịp tim ngoại tâm thu thất của bài thuốc TNCC”
Được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2003
Tổng cục Hậu Cần bổ nhiệm Chuyên viên kỹ thuật Quân y năm 2004
Từ một bác sỹ chuyên khoa, trợ giảng, tôi đã phấn đấu trở thành giảng viên rồi giảng viên chính của Học viện quân y và chủ nhiệm khoa YHCT bệnh viện 103. Tôi luôn tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Trong 30 năm qua tôi luôn rèn luyện và phấn đấu theo những mục tiêu sau:
Về đào tạo: Phấn đấu trở thành người thầy gương mẫu, có trình độ cơ bản hệ thống, cập nhật lý luận và thực tiễn của chuyên ngành YHCT và kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Tự học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học để góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn có kiến thức chuyên ngành YHCT và kết hợp hai nền y học theo phương châm của ngành.
Về nghiên cứu khoa học: Hướng nghiên cứu là thừa kế YHCT, ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị .Kết hợp hai nền y học trên các mặt đào tạo, nghiên cứu và điều trị. Nâng cao vị thế YHCT của nước ta và trao đổi với nước bạn. Gắn liền quá trình nghiên cứu với quá trình đào tạo và điều trị, bao gồm đào tạo đại học, chuyên khoa cấp 1, cấp 2, cao học và nghiên cứu sinh, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên giỏi trên lĩnh vực YHCT và kết hợp hai nền y học.

Gửi nhận xét