Hanoi College of Pharmacy Vì sao thuốc nội ngại TPP?

Khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, thuốc ngoại sẽ rộng đường vào thị trường Việt Nam, tạo sức ép lớn lên các doanh nghiệp dược trong nước.

Thuốc ngoại tiếp tục áp đảo:Hiện tại, dược phẩm nhập khẩu đang chiếm tới 60%, lượng ngoại tệ chi nhập khẩu mặt hàng dược trong 9 tháng đầu năm 2015 lên tới trên 1,65 tỷ USD.
Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Business Monitor International (BMI), tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành dược Việt Nam giai đoạn 2015 - 2016 sẽ khoảng 16%/năm.Trung cấp Y Dược học Hà Nội Thông Báo (Đại Học Điều Dưỡng Hà Nội)
Khi TPP có hiệu lực, tăng trưởng thuốc chữa bệnh có thể lên đến hơn 20%/năm, từ nay đến năm 2018, chi tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 200 USD/năm.Trung cấp Y Dược học Hà Nội Thông Báo (Đại Học Điều Dưỡng Hà Nội)
Giống như một số hiệp định thương mại khác, TPP chắc chắn sẽ làm tăng doanh số nhập khẩu thuốc của Việt Nam do thị trường mở cửa, thuế giảm và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cạnh tranh bình đẳng.
Cụ thể, dược phẩm sẽ giảm thuế từ mức hiện tại khoảng 2,5% về 0%.
Điều này sẽ làm tăng xu hướng cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó sự cạnh tranh sẽ thiên hơn về các doanh nghiệp sản xuất thuốc gốc so với thuốc generic (thuốc sản xuất theo thuốc gốc sau khi hết thời hạn bảo hộ độc quyền).
Bên cạnh đó, TPP kéo dài thời gian bảo hộ đối với thuốc bản quyền, từ đó hạn chế khả năng tiếp cận và sản xuất các loại thuốc mới của doanh nghiệp nội.
Đây là một thách thức lớn với các doanh nghiệp ngành dược, bởi sản phẩm của các công ty trong nước đa phần là các loại thuốc phiên bản generic.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Bình - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội cho rằng, theo các cam kết trong TPP, Việt Nam phải mở cửa thị trường dược phẩm, như vậy, thuốc ngoại sẽ ngày càng áp đảo hơn ở Việt Nam.
“Đơn cử, việc đấu thầu thuốc khi Việt Nam tham gia vào TPP sẽ công khai, các hãng dược trên thế giới được quyền tham gia bình đẳng với các doanh nghiệp trong nước”, ông Bình nêu một thực tế và tỏ ra lo ngại, các doanh nghiệp dược Việt Nam hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, lại không có sự gắn kết, vì thế, nếu không tạo ra năng lực cạnh tranh cho mình thì nguy cơ bị mất đi thị phần sẽ rất cao.
Còn đủ thời gian cho doanh nghiệp nội:Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP cho biết, cạnh tranh sẽ đến với tất cả các ngành khi Việt Nam hội nhập, không chỉ riêng ngành dược.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Khánh cũng nhấn manh, với tiến độ phê chuẩn TPP, dự kiến đầu hoặc giữa năm 2018, TPP mới có hiệu lực, do vậy, ngành dược còn đủ thời gian để đầu tư phát triển, thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Ông Huỳnh Tấn Nam - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Pymepharco chia sẻ, bản thân ngành dược và các doanh nghiệp phải tự thay đổi để thích ứng với môi trường cạnh tranh mới.Với Pymepharco, từ 16 sản phẩm đầu tiên, hiện Công ty đã cung ứng cho thị trường hơn 350 sản phẩm, trong đó có những mặt hàng chất lượng vượt trội, có thể thay thế các sản phẩm ngoại nhập.
Mới đây, Công ty đã đưa nhà máy sản xuất kháng sinh đạt chuẩn châu Âu vào hoạt động, đồng thời đang xét nâng cấp thuốc chích đạt chuẩn GMP - EU.

Không chỉ vững về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn được nhiều người biết đến bởi đức tính khiêm nhường, giản dị, hết lòng vì bệnh nhân, đặc biệt đối với người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành Nguyễn Đình Tam.

  Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành Nguyễn Đình Tam.Trung cấp y sĩ cổ truyền – nghề y học ở đâu?.

Sinh ra tại xã Thành Vinh - một xã miền núi khó khăn của huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, lại mồ côi cha, mẹ từ khi còn rất nhỏ, song nhờ sự đùm bọc, yêu thương của bà con, họ hàng cùng nghị lực vượt qua khó khăn, thiếu thốn, chàng trai đất Mường Nguyễn Đình Tam đã thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ khi thi đỗ vào trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Ra trường, trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2010 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa).

Dù ở đâu, cương vị nào, ông cũng được đồng nghiệp quý trọng bởi lối sống khiêm nhường, giản dị, nêu cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.

Trong công tác khám, chữa bệnh ông luôn dành sự quan tâm đến người nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.

Do tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành gây mê hồi sức nên ông đã ứng dụng chuyên môn vào công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện một cách thành công như gây tê ngoài màng cứng, gây tê khoang cùng, gây tê tủy sống, đặt Catheter tĩnh mạch trung ương, sử dụng máy thở đa chức năng, máy sốc điện… nhờ đó đã điều trị và cứu sống được nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Còn nhớ, năm 2013 bệnh viện đã mổ cắt thành công khối u nang nặng hơn 18 kg cho bệnh nhân Bùi Thị Hạ (59 tuổi).

Hơn 10 năm sống chung với khối u, sau khi nhập viện trong tình trạng khó thở, khối u chèn ép các cơ quan nội tạng, bệnh viện đã hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị, nhưng gia đình hoàn cảnh khó khăn, nên bệnh nhân xin được ở lại bệnh viện hoặc trở về nhà điều trị. Trước tình hình đó, để cứu bệnh nhân, ông đã cùng các bác sỹ quyết định phẫu thuật. Sau 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công trong niềm vui mừng của bệnh viện lẫn người nhà bệnh nhân.

Ông còn cùng tập thể, ban giám đốc bệnh viện xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” tại bệnh viện giai đoạn 2011 - 2015. Đề án đã đem lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời được nhận danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện” của Bộ Y tế, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua…

Trải qua nhiều cương vị công tác, bản thân luôn nỗ lực phấn đấu ở mỗi cương vị, tận tâm trong công việc, hết lòng vì người bệnh, ông đã được nhiều bệnh nhân, gia đình người bệnh, nhân dân biết đến và quý mến. Cá nhân ông đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, của tỉnh, Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ. Năm 2014 ông là một trong những đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thạch Thành tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ 2.

Sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực như Hong Kong, Malaysia, Philippines… và bước đầu vào thị trường châu Âu từ năm 2018.
Theo ông Nam, mặc dù thuốc nội sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng có thể lạc quan rằng, với TPP, các doanh nghiệp dược trong nước sẽ được liên kết đầu tư nhiều hơn với doanh nghiệp nước ngoài.
Bên cạnh đó, các nước không tham gia TPP như Trung Quốc cũng sẽ liên kết với Việt Nam trong các vấn đề về nhập nguyên liệu và đầu tư gia công...

Gửi nhận xét