Khí Công-Tác dụng của khí công đối với sức khỏe

Lâu nay, người ta vẫn thường nói đến khí công...và những người luyện tập theo trường phái này....như một môn thể thao để trị bệnh và rèn luyện sức khỏe. Vậy thực chất, khí công khác các môn thể thao khác như thế nào, khí công có những tác dụng gì đối với sức khỏe... thì không phải ai cũng hiểu. Qua bài viết “Sự khác biệt của khí công và cách luyện tập khí công”, Benh.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta không đi sâu vào các lĩnh vực này mà chỉ khái quát về cái được, cái mất khi bước vào lĩnh vực khí công.

Thường thì một người tập luyện môn khí công, trước hết phải có người hướng dẫn cụ thể và đúng cách, sau đó là cần phải có thời gian dài luyện tập thường xuyên trong điều kiện hết sức khắc nghiệt.

Xem một màn biểu diễn về khí công hay một màn biểu diễn về nội công như ngọn giáo nhọn hoắc đâm vào yết hầu không thủng, hay nằm trên bàn chông chơm chởm và được đặt một phiến đá lên trên, người khác dùng búa tạ nện xuống, không hề hấn gì. v.v…hết sức hấp dẫn.

Nhưng ít ai biết được ngoài các kỹ xảo được vận dụng, thì người biểu diễn phải mất một thời gian khá lâu, thậm chí lên đến hàng chục năm ròng rả để luyện tập, chỉ nhằm mục đích tạo cho bản thân mình một khả năng đặc biệt hơn người, nhưng khả năng này chỉ dành để …biểu diễn mà thôi!

Trên thực tế, các “chuyên gia nội công” này, nếu chẳng may bị một tai nạn bất thình lình, thì cũng đi đến một kết cục như bao người bình thường khác.

Thời gian gần đây, không ít người bàn tán về khả năng nhấc bổng khỏi mặt đất 0,60cm của một người thanh niên. Nhưng để làm được điều này anh ta phải mất thời gian luyện tập lên đến hàng chục năm để rồi chỉ để …biểu diễn.

Một người nếu muốn “bay” lên khỏi mặt đất, thì chỉ cần một vé máy bay, tương đương với khoảng 4 đến 5 ngày lương lao động phổ thông thì ai cũng có thể bay lên cao hơn thế, xa hơn thế chứ không chỉ lơ lững một chỗ cách mặt đất 0,60cm.

Một ví dụ khác, có người đã chạy qua sông trên mặt nước mà chúng ta đã chứng kiến hoặc trực tiếp, hoặc qua tường thuật trên truyền hình. Họ đã đánh đổi hàng chục năm trời để đi qua sông mà không cần đến phương tiện chuyên chở.

Vậy, người bình thường chỉ tốn vài nghìn cũng có thể qua sông một cách an toàn trên phương tiện phục vụ, thời gian còn lại họ có thể dùng vào công việc khác, trong đó có cả việc hái ra tiền, hoặc cống hiến thời gian cho xã hội.

Võ thuật bình thường là một phương tiện vừa giúp cho bản thân rắn chắc, cường tráng, vừa có thể tự vệ và có thể giúp người khác trong một vài tình huống cần thiết. Sự luyện tập thì trong một thời gian chừng mực và trong điều kiện thoải mái chứ không quá khắc nghiệt.

“Khí công đơn giản” là một loại hình dưỡng sinh, giúp khí huyết lưu thông, tạo sự thích nghi tích cực của cơ thể với các trạng thái biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, nhằm tăng sức đề kháng, mà không tốn nhiều thời gian, không bị ràng buộc vào sự khắc khe quá đáng.

Tập khí công dưỡng sinh không khó, không phải lo mình lạc lối sẽ “tẩu hỏa nhập ma”. Vì vậy, các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn cho mình con đường luyện khí công chuyên sâu mà không có người hướng dẫn.

Chúng ta không phủ nhận sự cá biệt của mọt số ít cá nhân đã tự mày mò luyện tập môn này mà thành, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều người đã phải trả một cái giá khá đắc cho sự mạo hiểm này chỉ để muốn được trở thành người “phi thường”.

Tác hại của sự “lạc lối” trong luyện khí thì muôn màu, muôn vẻ. Nhẹ thì rối loạn tuần hoàn hô hấp, nặng thì không thể kiểm soát được chính mình!

Nhiều người hỏi : tại sao trong chương trình huấn luyện của Vovinam, không có dạy khí công?

Trước hết, cần phải xác định rằng, Vovinam là một môn phái võ đạo. Tiêu hướng của Vovinam là luyện cho thân thể khỏe mạnh, cường tráng, tự vệ và bênh vực lẽ phải. Đồng thời rèn nhân cách, đạo đức của người học võ để trở thành một môn sinh tốt, một công dân tốt cho đất nước, cho xã hội. Chứ Vovinam không hướng người môn sinh phải đạt đến một cái đích siêu phàm, trở thành một kỳ nhân, chỉ để phô trương cá nhân mình mà thiếu tính thực dụng.

Vovinam cũng có những bài tập dưỡng khí, nhưng dưỡng khí khác với khí công. Các bài dưỡng khí được thể hiện dưới hình thức các bài nhu khí, nhằm phổ cập đến những người cao tuổi, những người có thể trạng yếu kém, để giúp khí huyết lưu thông nuôi dưỡng cơ thể một cách tích cực.

Thế nào là khí công :Khí công là một thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ nhiều hệ thống luyện tập vật lý và tâm thần để bảo vệ sức khoẻ, luyện võ và để tự giác ngộ.

Lịch sử của môn khí công :- Các môn tập luyện khí công có lịch sử từ rất lâu đời.

- Khởi thủy của khí công bắt nguồn từ Đạo gia từ cách đây hơn 2.500 năm. Theo các kết quả nghiên cứu khảo cổ mới đây, các dấu tích liên quan đến khí công đã có mặt trên Trái Đất từ cách đây hơn 7.000 năm.

- Trải dài theo quá trình phát triển của văn minh nhân loại, khí công đã phát triển và đem lại cho con người rất nhiều giá trị tinh hoa.

Các loại khí công Khí công chữa bệnh yếu sinh lý giúp Điều Trị Yếu Sinh Lý Hiệu Quả

1.Khí công trị bệnh:Y học cổ truyền Trung Quốc có một khoa mục là "khí công trị bệnh" có tác dụng cho chức năng phòng và chữa trị bệnh tật.

2. Khí công võ thuật Luyện khí công hỗ trợ chữa bệnh thời Virus SARS-CoV-2

- Sử dụng phép vận khí, tụ khí (khí được xem là một loại năng lượng trong cơ thể) để tăng khả năng chống đỡ các đòn đánh, nâng cao khả năng võ thuật.

- Các phép dẫn khí do thầy truyền dạy cho đệ tử và hướng dẫn cụ thể để vận khí.

- Khả năng chống đỡ các đòn đánh có thể đạt đến như đập một khúc gỗ lớn lực mạnh vào người, đâm thương yết hầu.... Các màn biểu diễn này đã được Thiên Môn đạo, Lâm Sơn Động( Hà Tây) thực hiện.

- Phần lớn kỹ thuật vận khí trong võ thuật không được tiết lộ ra bên ngoài.

3. Khí công tu luyện (chú trọng về hàm dưỡng và tâm tính)

Khí công Đạo gia & khí công Phật gia

a) Khí công Đạo gia. Tập khí công Sự thật và những điều ngộ nhận

- Thuộc trường phái Đạo gia chú trọng về nội ngoại kiêm tu, vừa luyện võ vừa tu nội.

- Chú trọng vào hàm dưỡng tâm tính, sự chân thật, và ngay thẳng.

- Phương pháp xếp bằng của Đạo gia gọi là "đơn bàn" với chân này đặt trên chân kia, hai chân song song, áp chặt các huyệt vị.

- Các môn phái thuộc trường phái Đạo gia: Võ Đang, Nga Mi, Tai Chi (Thái Cực Quyền)...

b) Khí công Phật gia Luyện khí công hỗ trợ chữa bệnh thời Virus SARS-CoV-2

- Khí công thuộc trường phái Phật gia chú trọng về hàm dưỡng tâm tính ở sự thiện lành và từ bi.

- Phương pháp xếp bằng trường phái Phật gia là "song bàn" với hai chân bắt tréo chồng lên nhau theo thế hoa sen.

- Các môn phái thuộc trường phái Phật Gia: Mật tông Tây Tạng, Pháp Luân Công.

Trong mọi lĩnh vực, nếu chí công rèn tập ắc sẽ thành, do vậy chữ “công” trong “khí công” là một vế của lĩnh vực này.

Khi sự luyện tập đã đạt đến cao siêu thì người tập có thể điều khiển hơi thở của mình. Tuy nhiên tất cả đều cần có thời gian để chuẩn bị. Các màn công phá mà chúng ta nhìn thấy đã nói lên điều đó. Không một “chuyên gia nội công” nào có thể đột ngột vung tay phá vỡ mục tiêu mà không cần thời gian tập trung và điều khí.

Tóm lại, Vovinam tuy không đưa môn công phá hay khí công chuyên sâu vào chương trình huấn luyện, nhưng không cấm môn sinh phát triển khía cạnh này, chỉ với một cảnh báo : Cần có thầy hướng dẫn cụ thể để tránh những việc xảy ra trái ngược với ý muốn.

Sự khác biệt giữa khí công và các môn thể thao khác

Môn khí công đáp ứng được tất cả các yêu cầu của người tập luyện.

- Không yêu cầu cường độ tập luyện: tập theo sức khỏe của mỗi người.

- Không yêu cầu về một thời gian nhất định: có thể tập bất cứ thời gian nào rảnh rỗi.

- Không cần sử dụng nhiều thời gian: thời gian tối thiểu cho một bài tập là 3 phút.

- Các bài tập (5 bài công pháp) phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Kết quả khi luyện tập khí công

- Thân thể nhẹ nhàng, khỏe mạnh.

- Tinh thần an lạc.

Tác dụng của khí công đối với sức khỏe

1.Tạo cân bằng âm dương

- Phép dưỡng sinh trong khí công là thông qua luyện tập “động tĩnh hổ căn” để đạt đến sự cân bằng âm dương.

- Âm dương cân bằng thì sống khỏe, âm dương thiên lệch tất bệnh...

- Thân thể được bảo tồn sức khỏe đều do trong thân thể được vận động và biến hóa không ngừng bảo tồn được trạng thái cân bằng của âm dương.

2. Điều hòa khí huyết

- Khí công chủ yếu rèn luyện “khí” trong cơ thể con người, đồng thời phát sinh ảnh hưởng quan trọng đối với huyết.

Khí công giúp điều hòa khí huyết (Ảnh minh họa)

- Khí huyết điều hòa thì hoạt động sinh mệnh cơ thể vận hành bình thường, khí huyết thất thường thì phát sinh bệnh tật.

3. Tác dụng lưu thông kinh lạc

- Sự thông suốt của kinh lạc, sự vận hành của huyết dịch phải dựa vào hoạt động của khí mới thực hiện được. Khi luyện công đạt đến một trình độ nhất định sẽ xuất hiện “nội khí” vận hành trong cơ thể hoặc cảm giác khí lan đến nơi có bệnh làm thuyên giảm bệnh tật.

- Luyện tập khí công có tác dụng lưu thông kinh lạc.

4. Bồi dục chân khí

- Chân khí hay còn gọi là nguyên khí, chính là năng lượng sinh mệnh của cơ thể con người.

- Mục đích của khí công dưỡng sinh là điều động năng lực tiềm ẩn trong cơ thể bồi dục chân khí của nhân thể, đạt đến tác dụng dự phòng và điều trị bệnh tật, bảo vệ và kiện toàn thân thể.

5. Dự phòng và điều trị bệnh tật

- Thực tiễn đã chứng minh khí công đã chữa lành một số các bệnh như: cao áp huyết, sơ cứng động mạch, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm gan mãn, nhược cơ, lao phổi, đái đường, các chứng đau lưng nói chung, thấp khớp, bệnh lý về kinh nguyệt, viêm đường tiết niệu, di tinh, mộng tinh…

- Đối với một số bệnh mãn tính dễ tái phát, khí công có thể củng cố hiệu quả điều trị.

6.Tác dụng bảo vệ và kiện toàn sức khỏe

- Khí công có công năng: cải thiện hệ thống tiêu hóa, hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn và hệ thống thần kinh…

Khí công giúp tiêu trừ mệt mỏi (Ảnh minh họa)

- Có tác dụng: cải thiện giấc ngủ, tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực và trí lực, nâng cao hiệu suất công việc và sức bền hoạt động.

7. Kéo dài tuổi thọ

- Khí công được mệnh danh là ‘khước bệnh diên niên chỉ thuật”, hàm ý luyện tập khí công vừa có thể phòng và điều trị bệnh tật vừa có thể kéo dài tuổi thọ.

- Người già luyện tập khí công: duy trì huyết áp, thị lực và thính lực không thuyên giảm, giấc ngủ rất sâu, tinh thần sung mãn, giọng nói vẫn ngân vang, bước đi vẫn vững chải, rất ít có bệnh tật....

1.Động công

- Các chuyển động chậm rãi, có nhịp điệu nhằm hỗ trợ sự lưu thông của khí, khai thông các dòng năng lượng trong cơ thể.

- Các bài tập động công: Thái Cực Quyền, Ngũ Cầm Hí của Hoa Đà với các tư thế bắt chước động tác của năm loài động vật.

2. Tĩnh công

- Giữ thế tay, chân, đứng bất động một tư thế trong một khoảng thời gian.

3. Thiền định

- Thiền định được xem như một kỹ thuật tập trung cao cấp mà ở đó các học giả dùng để tập trung và thanh tĩnh.

- Thiền định để khai thông một số điểm tập trung năng lượng gọi là Luân Xa.

- Để khai mở các huyệt đạo và hình thành dòng đại chu thiên nối các kinh mạch.

- Thiền định được thực hành nhằm tăng khả năng nhẫn nại, sự tập trung, định lực.

Lưu ý khi luyện tập khí công

- Không luyện công lúc bụng đói (đường ruột trong trạng thái rỗng, luyện công thường làm tăng cảm giác đói, gây rối cho luyện công nhập tĩnh)

- Không tập ngay sau bữa ăn (bụng trên trướng đầy, trở ngại khí tụ đan điền, ảnh hưởng chất lượng luyện công)

- Phụ nữ trong kỳ kinh nếu thấy người mệt mỏi, lượng kinh nhiều thì không nên luyện công. 

Lời kết

Khí công là một môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi...giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phòng chống bệnh tật...

Vì vậy, muốn thực hành tốt môn thể thao này, người tập cần tìm hiểu về các hình thức luyện tập khí công như: động công, tĩnh công, thiền định...và chọn hình thức tập phù hợp với sức khỏe, tuổi tác của mình.

Ngoài ra, cần luyện tập thường xuyên, kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh và dưỡng chất.

Lĩnh vực khí công, quả thật đó là một lĩnh vực khá phức tạp, nó có một cái gì đó rất mơ hồ, trừu tượng, thậm chí đôi khi thấy rất phi thực tế. Tuy nhiên khí công đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và thách thức khoa học về một số khía cạnh.

Nếu mục đích của chúng ta là luyện khí công để trở nên phi thường, có thể làm một điều gì đó mà người thường không làm được, thì quả thật trong bài này, không có thể nói với các bạn được điều gì.

Nhưng nếu chỉ muốn luyện tập để khí huyết lưu thông (thông Kinh hoạt Lạc) tăng cường sức khỏe thôi, thì tôi có mấy điều chia sẻ với các bạn thế này:

Trước hết tôi khuyên các bạn không nên mạo hiểm đi vào con đường Khí Công mà không có ai đó dẫn dắt. Bởi tính chất của khí công rất phức tạp và nguy hiểm khó lường nếu lạc lối.

Trong khí công, nền tảng của nó chính là sự hít thở bụng. “thở bụng” là sự cấu tạo rất tự nhiên của động vật, trong đó có cả con người. Trẻ sơ sinh không thở ngực như người lớn, mà hoàn toàn thở bằng bụng để tăng đề kháng cho cơ thể khi chưa kịp phát triển hoàn chỉnh. Đến một giai đoạn nào đó, sau một cú giật mình và trẻ sơ sinh chuyển qua thở ngực lúc nào không ai hay biết.

Quan sát khác cho ta thấy: loài thú hầu hết đều thở bằng bụng. Vậy một kết luận cho thấy “thở bụng” tăng sự đề kháng tốt hơn cho cơ thể so với thở bằng ngực.

Vì vậy bài tập của khí công dù là chuyên sâu hay không chuyên sâu cũng đều bắt đầu bằng việc tập “thở bụng”, nếu tập theo lối Dưỡng Sinh thì chỉ nên tập thở 2 thì thôi, tức hít vào và thở ra, và nên thở tự nhiên, không gượng ép, không cố nén.

Trong một vài trường hợp như rối loạn hô hấp, xung huyết dạ dày, phân chia 2 cực (bên nóng, bên lạnh) trong cơ thể, cảm giác nóng hoặc lạnh tập trung tại một điểm nào đó trên cơ thể… có thể nghĩ đến “lạc lối nhẹ“.Trước hết các bạn cần  “xả” hết cái gì đã có, giống như “súc bình” vậy. Sau đó tập thở bụng nhẹ nhàng không lưu lại một ý niệm nào về khí công cả. Đừng để thói quen “dẫn khí ” đến chỗ này chỗ kia, nghĩa là làm cho trống trơn như khi các bạn chưa tập gì hết cái đã.

Sau khi chắc chắn là không còn ý niệm nào về việc “dẫn khí ” khi đó hãy tập bước tiếp theo là dẹp bỏ tạp niệm trong đầu. khi nào cảm thấy giữ được khoảng 15 đến 20 phút mà trong đầu rỗng không, ta sẽ tập bước tiếp theo là cách nhìn vào trong.

“nhìn vào trong” đó là một cụm từ mang tính chuyên môn nhưng cũng rất mơ hồ, chỉ có thể mô tả rằng đó là sự cảm nhận được cái ý (tưởng tượng) của mình tới chỗ này, chỗ kia trong cơ thể.

Nhưng đó là lấn sang lĩnh vực có ý định chuyên sâu rồi. còn nếu chỉ là mục đích cho khí huyết lưu thông điều hòa thôi, thì chỉ cần tập :thở bụng”cho tốt và tham khảo bài viết trong Blog này BÀI TẬP DƯỠNG SINH để vận dụng cho việc điều hòa khí huyết trong sinh hoạt hàng ngày.

Gửi nhận xét