Khung đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề: Dịch vụ chăm sóc gia đình

Chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề miễn phí Dịch vụ chăm sóc gia đình, giúp việc nhà

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, càng nhiều chị em phụ nữ khẳng định được vai trò và địa vị của mình trong xã hội. Đối với nhiều phụ nữ, công việc đã chiếm phần lớn quỹ thời gian của họ. Vì thế, họ không có nhiều thời gian cho công việc nhà cửa như lau dọn nhà cửa, nữ công gia chánh, chăm sóc người thân… nên rất cần những người giúp việc một cách chuyên nghiệp.>>Gói dịch vụ dành cho khách hàng dùng lần đầu, trải nghiệm dịch vụ trước khi dùng định kì. Quý khách vui lòng đặt dịch vụ trước 48h.

Xuất phát từ nhu cầu đó, Trung tâm Đào tạo và Nâng cao Năng lực Phụ nữ đã xây dựng và hướng tới chiêu sinh cho Chương trình đào tạo cấp chứng chỉ nghề “DỊCH VỤ CHĂM SÓC GIA ĐÌNH”.

1. Mục tiêu đào tạo:” Những câu chuyện về việc làm tử tế”

Cung cấp các phương pháp, kỹ năng cho các lao động trong các lĩnh vực: giúp việc nhà; dọn dẹp nhà cửa; chăm sóc trẻ em, người già và chăm sóc bệnh nhân trong các các gia đình, trung tâm xã hội, cơ sở y tế...

2. Nội dung đào tạo:” Nhân rộng những “việc tử tế””

Các kỹ năng, kiến thức liên quan đến:

- Làm sạch được nhà cửa và các đồ dùng vật dụng trong gia đình;

- Sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình

- Xây dựng thực đơn; Chế biến các món ăn, đồ uống thông thường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị;

- Chăm sóc trẻ nhỏ và người già trong gia đình;

- Chăm sóc vật nuôi và cây trồng phổ biến trong gia đình.

Nằm trong Đề án “Dạy nghề cho lao động nông thôn năm 2020” của TW Hội LHPN Việt Nam, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức 03 lớp đào tạo dành cho đối tượng lao động Nữ (ưu tiên ở nông thôn, miền núi) chưa có việc làm. Khoá học được tổ chức tập trung (học lý thuyết và thực hành) tại cơ sở của Trung tâm, kết hợp với tổ chức thực hành nghiệp vụ tại cơ sở của các trung tâm, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn để học viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Đến với khoá đào tạo, học viên sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy khoa học mang tính thực tế cao cùng với đội ngũ giảng dạy giàu kinh nghiệm, đồng thời sẽ được Trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm cho các cơ quan và hộ gia đình. Phụ Nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có những ưu điểm là: rất linh hoạt tìm kiếm việc làm, làm việc với tinh thần chấp nhận khó khăn; chi tiêu tiết kiệm, sẵn sàng làm nhiều việc, làm thêm giờ… Nhưng họ cũng có nhược điểm là: thiếu thông tin thị trường LĐ, thiếu am hiểu kỹ năng, dễ chấp nhận công việc thu nhập thấp, việc làm không ổn định; dễ thay đổi việc làm; không quan tâm nhiều đến pháp luật LĐ…

Nguồn LĐ của TP.HCM năm 2010 có 4,9 triệu người, trong đó tổng số LĐN chiếm 54,1%.

Như vậy, có khoảng trên 750.000 người thuộc hộ nghèo, trong đó có 400.000 phụ nữ (PN) thuộc hộ nghèo; số LĐN thuộc hộ nghèo có nhu cầu về việc làm sẽ có khoảng từ 35.000 – 40.000 người trong năm 2009 – 2010.( Theo ông Trần Anh Tuấn Phó GĐ thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường LĐ TP.HCM)

Mặt khác , khi xã hội càng phát triển, càng nhiều chị em phụ nữ khẳng định được vai trò và địa vị của mình trong xã hội. Đối với nhiều phụ nữ, công việc đã chiếm phần lớn quỹ thời gian của họ. Vì thế, họ không có nhiều thời gian cho công việc nhà cửa như lau dọn nhà cửa, nữ công gia chánh, chăm sóc người thân… nên rất cần những người giúp việc một cách chuyên nghiệp.

Xuất phát từ nhu cầu đó,Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục và Văn hóa cộng đồng đã xây dựng và  chiêu sinh cho Chương trình đào tạo cấp chứng chỉ nghề “DỊCH VỤ CHĂM SÓC GIA ĐÌNH”.

2./Thời gian học:” Người gắn với công việc tử tế”

Tập trung học: 4 tuần ( cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học)

Giới thiệu đi  làm việc  ngay tại các cơ sở và hộ gia đình, trong quá trình làm việc tiếp tục được sự  hỗ trợ thêm kiến thức và  kinh nghiệm từ Trường, Sau sáu tháng tập trung một buổi để rút kinh nghiệp  làm việc và  cấp chứng chỉ Sơ Cấp Nghề)

3. Nội dung đào tạo: 'Ngày thầy trò': Những câu chuyện tử tế sưởi ấm ngày đông

Các kỹ năng, kiến thức liên quan đến:

- Làm sạch được nhà cửa và các đồ dùng vật dụng trong gia đình;

- Sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình

- Xây dựng thực đơn; Chế biến các món ăn cho bữa cơm gia đình, đồ uống thông thường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị;

- Chăm sóc trẻ nhỏ và người già trong gia đình;

- Chăm sóc vật nuôi và cây trồng phổ biến trong gia đình.

Khoá hc được tổ chức tập trung (học lý thuyết và thực hành) tại Trường và các cơ sở liên kết với Trường, kết hợp với tổ chức thực hành nghiệp vụ tại cơ sở của các  doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn để học viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Đến với khoá đào tạo, học viên sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy khoa học mang tính thực tế cao cùng với đội ngũ giảng dạy giàu kinh nghiệm, đồng thời sẽ được Trường tư vấn và giới thiệu việc làm cho các cơ quan và hộ gia đình.

 

 

 

 

  • 22/02/2017 09:31
  • chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét