Khủng hoảng thiếu lao động giúp việc gia đình bắt đầu phát tác

(www.chamsoccongdong.com) Dù đã tăng lương song gia chủ vẫn không thể giữ chân người giúp việc trong kỳ nghỉ Tết, lễ hội quan trọng nhất trong năm để đoàn tụ gia đình ở TP.Hà Nội&TPHCM.

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tìm người giúp việc nhà để lau dọn, trang hoàng nhà cửa, nấu nướng đãi khách cùng gia chủ, chăm sóc người bệnh, phụ bếp cho quán… càng cao. Trong khi đó, không ít lao động giúp việc đã lên đường về quê ăn tết, khiến giá thuê những lao động này theo giờ hay theo tháng tết đều tăng 50-100%.

Tại TP Hà Nội, kể từ ngày 15.1, nhiều hộ gia đình rơi vào tình trạng “khủng hoảng thiếu ôsin” do người giúp việc nhà theo tháng về quê ăn tết. Chị Kim Phượng  (đường Hoàng Quốc Việt Q. Cầu Giấy Hà Nội) cho biết: “Do vé xe, tàu tết tăng giá cuối năm nên năm nào cũng vậy, từ ngày 15-20 tháng chạp là người giúp việc đã xin nghỉ về quê, đỡ chịu giá tàu xe tăng, có thêm thời gian chăm lo nhà cửa sau cả năm xa nhà. 

Cứ đúng vào lúc cần người dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa giáp tết, phụ nấu nướng đãi khách trong những ngày tết là nhà không có người giúp việc. Trong khi, thời điểm này các Cty, cơ quan vẫn còn làm việc, còn học sinh được nhà trường cho nghỉ học sớm từ ngày 24-25 tết nên rất cần người trông nom, nấu ăn cho các bé. Để “chữa cháy”, tôi thường xoay sang tìm người giúp việc theo giờ, đồng ý trả phí cao hơn ngày thường, nhưng cũng không dễ vì đa phần lao động trẻ 20-40 tuổi đều về quê. Chỉ có số ít từ 45-55 tuổi, không vướng bận gia đình mới đồng ý ở lại làm tết”.

Ngày 24.1, liên hệ với một số Cty cung ứng dịch vụ lao động giúp việc nhà ởTại TP Hà Nội,, hầu hết các Cty đều cho biết, hiện nay đội ngũ lao động giúp việc nhà theo tháng trong tháng tết đã hết người, còn lao động giúp việc theo giờ của các Cty đều đã kín lịch làm việc nên không nhận đơn đặt hàng của khách mới. Một số Cty đề nghị khách hàng để lại số điện thoại và hứa sẽ liên hệ lại nếu tìm được lao động có nhu cầu làm bán thời gian công việc giúp việc nhà theo giờ.

Trước tình hình nhiều hộ gia đình cần người giúp việc trong dịp tết, giá dịch vụ này đã tăng vọt so với ngày thường, dù hiện nay lao động giúp việc nhà có mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề lao động phổ thông khác. Tham khảo giá dịch vụ tại một số Cty cung ứng và các hộ gia đình ở TP Hà Nội cho thấy, giá dịch vụ giúp việc nhà theo giờ từ 40.000-50.000 đồng/giờ đã lên 50.000-70.000 đồng/giờ và những ngày đầu năm giá tăng gấp đôi: 100.000 đồng/giờ.

Hiện, lao động giúp việc nhà theo tháng khoảng 3 triệu đồng/tháng đối với gia đình không có trẻ nhỏ, người già; 4 triệu đồng/tháng nếu có chăm sóc trẻ em; 5 triệu đồng/tháng nếu gia đình cần chăm sóc người mới sinh, trẻ sơ sinh; 6-9 triệu đồng/tháng nếu chăm sóc người bệnh (tùy mức độ công việc, thời gian thức đêm). Hiện nay, lao động nhận ở lại làm tháng tết không nhiều nên giá dịch vụ này cũng tăng thêm 50%, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn không thuê được người do tâm lý họ muốn sum họp với gia đình sau một năm xa xứ.

Chị Thanh Mai (có thân nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện E Trung Ương ) cho biết: Việc chăm bệnh không phải ai cũng làm được, đòi hỏi cần phải hiểu ý bệnh nhân, biết cách chăm bệnh cho người già, không có tâm lý sợ bệnh viện nên rất khó kiếm được người phụ. Tại bệnh viện, có một vài người nhận chăm bệnh trong dịp tết, những ngày đầu năm với mức giá 400.000-500.000 đồng/ngày”.

Bên cạnh đó, các hàng quán cũng đang có nhu cầu rất cao tìm người phục vụ, phụ bếp, rửa chén trong dịp tết. Một số nơi đề ra mức lương 300.000-400.000 đồng/ngày công, nhưng những lao động đã quen việc của quán cũng ít người đồng ý ở lại làm.

  • 12/07/2014 10:18
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét