[LIVESTREAM] Trực tuyến ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp

[LIVESTREAM] Trực tuyến Theo tục lệ cổ truyền, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà…

Chúng ta vẫn thường biết rằng, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời, chầu Ngọc Hoàng thượng đế để bẩm báo những việc lớn nhỏ xảy ra trong căn nhà nhỏ – đặc biệt là nhà bếp của mỗi gia đình. Thường thì sau khi cúng, đốt vàng mã xong thì các gia đình thường đem cá chép đỏ đi thả xuống sông, hồ, suối gần nhà để phóng sinh, giúp cho ông Công ông Táo có phương tiện về trời. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là gì hay không? Liệu còn nguyên do nào khác ngoài những nguyên do trên?

[LIVESTREAM] ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp

livestream trực tiếp báo tạo trực tiếp với ngọc hoàng trên bàn thờ tổ tiên.

livestream trực tiếp báo cáo về tình hình kinh tế trong năm qua.

livestream trực tiếp thành tích đạt được trong một năm

livestream trực tiếp mong muốn năm tới làm ăn tốt hơn, thắng lợi hơn

livestream trực tiếp mong muốn sức khỏe cho đại gia đình khỏe mạnh

[LIVESTREAM] Ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp?

Các bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng, liệu việc thả cá chép trong ngày này thì có ý nghĩa gì?

Vậy thì mình sẽ giải đáp ngay cho các bạn đây. 

Tương truyền, vào ngày này ông Công ông Táo sẽ về trời để bẩm báo lại việc bếp núc gia đình với Ngọc Hoàng, trong tâm thức người Việt Nam, “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, ý nghĩa vô cùng to lớn, ẩn dụ của sự thành công, tri thức…

Ngoài ra, nó còn thể hiện một nét đẹp văn hóa của người Việt, một sự từ bi, quý báu của tấm lòng dân tộc ta.

[LIVESTREAM] Trực tuyến Cách chọn cá chép phóng sinh

Để chọn được cá phóng sinh, bạn hãy chọn những con cá to vừa, bơi khỏe, nhìn còn tươi sống, quẫy đuôi không bị tróc vảy. Để kiểm tra thì bạn hãy mở nhẹ phần mang cá ra xem có đỏ tươi hay không, nếu mang có màu thâm sậm thì nên bỏ qua nhé.

Ý nghĩa tục lệ cúng ông Công ông Táo?

Theo truyền thuyết kể lại rằng: "Hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm thiện - ác của loài người.

Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người". Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác.

Sau khi cúng xong sẽ đem "phóng sinh" ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Nếu bạn chọn được chú cá có 3 màu: đỏ, đen, trắng thì quá tuyệt vời.

Khi mua, bạn hãy chọn mua 3 con khỏe nhất.

[LIVESTREAM] Trực tuyến Làm sao để thả cá chép đúng cách?

Để ông Công ông Táo kịp cưỡi cá chép về chầu, bạn cần thả đúng thời gian, thả đúng cách.

Đầu tiên là về thời gian, bạn nên thả từ ngày 21 đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất cho việc thả cá chép đỏ.

Khi thả, bạn cần chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát và sạch sẽ thì cá mới có thể bơi nhanh, khỏe được.

Bạn thả từ từ, nhẹ nhàng, tuyệt đối không được dùng tay ném cá xuống nước.

Thả cá chép thế nào cho vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa đúng mục đích tái tạo nguồn lợi bảo vệ môi trường không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ. Nhiều người không phải thả cá mà đổ, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa nước cá xuống ao, hồ.

Như vậy không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn thể hiện thái độ bất kính, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Thả cá chép đúng là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá còn có cơ hội được sống. Nhiều người cẩn thận còn thắp hương cầu khấn những điều tốt lành cho bản thân, gia đình rồi mới từ từ để cá chép bơi xuống mặt nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Có như vậy mới mong tìm được sự bình an trong tâm linh và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Sau khi thả xong, bạn nên nán lại 1 lúc ở bờ hồ để xem cá đã thực sự bơi đi chưa hay còn bị mắc kẹt ở đâu không.

Nhiều gia đình có thói quen cho cá vào túi nilong, khi thả thì ném cả túi nilong xuống, điều này hoàn toàn không nên nhé mọi người, rất dễ gây mất hình ảnh đẹp của môi trường nước…

[LIVESTREAM] Trực tuyến ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp

Tại sao lại chọn cá chép “cá chép vượt đăng” ?

Trong các loài vật trên cạn và dưới nước thì duy nhất cá chép có thể hóa rồng và bay lên trời được. Các con vật cưỡi khác như trâu, ngựa, voi… không thể bay lên trời. Có những linh vật của các vị Thần, Phật, Bồ Tát cũng có thể thăng thiên như trâu xanh của Đức Lão Tử, voi trắng của Phổ Hiển Bồ Tát, sư tử xanh của Văn Thù Bồ Tát… nhưng đó là cá biệt vì những con vật đó có uyên nguyên tức là có lai lịch sâu xa.

Vậy chẳng phải các vị Táo Quân cưỡi chim có thể bay lên trời nhanh hơn ư? Còn tùy vào cách hiểu thế nào là “Trời”. Trời ở đây không phải là khoảng cách tương đối với mặt đất, mà là một không gian khác mà nói chung chỉ có các linh vật như rồng mới có thể bay đến được. Thế nên phải là cá chép.

Cá chép hóa rồng như thế nào? Nó liên quan đến sự tích vua Đại Vũ trị thủy. Khi ấy, ngài có xẻ núi Long Môn để dòng Hoàng Hà hùng vĩ chảy xuyên qua đá tạo thành một ngọn thác sầm sập từ trên cao đổ xuống. Khi đối diện với ngọn thác cao vút hiểm trở này, chỉ có con cá chép phi thường mới có thể vượt qua được. Và khi qua được thì với phẩm chất ấy, nó có thể hóa rồng và bay lên trời.

Cho nên, các vị Táo Quân nhất định phải chọn cá chép, không phải là loài vật nào khác.

Nên thả cá chép ở một nơi phù hợp nhất: 'SÔNG'

Có bạn đọc sẽ quan tâm rằng nên thả cá đi đâu? Theo thiển ý của chúng tôi thì phải thả ra sông. Ao hồ là miễn cưỡng. Lấy sự tích cá chép hóa rồng mà nói, chỉ có trên dòng chảy cuồn cuộn của dòng sông, nơi có những ghềnh thác hiểm trở thì cá chép mới có cơ hội để hóa rồng. Thả cá chép trong ao tù nước đọng thì cá chỉ quanh quẩn trong đó, hóa rồng sao được và bay đi đâu?

Hơn nữa, dòng sông không chỉ là dòng '' SÔNG", nó còn là dòng chảy của thời gian. Người ta theo dòng '' SÔNG" mà ngược về quá khứ, xuôi đến tương lại, ấy là trong chuyện xưa tích cũ. Dòng sông còn là con đường dẫn đến một thế giới khác cõi trần. Người dân Thủ Đô thường thả cá chép ra Sông Hồng, hoặc  " Hồ Tây". Trong văn hóa Tây phương, con người khi chết phải đi qua một dòng sông Styx (hay Argon) để xuống đến âm phủ – đấy là chuyện được ghi lại trong Thần thoại Hy Lạp.

Trong tuyệt tác Thần Khúc của đại thi hào Italia thời Trung Cổ là Dante Alighieri, Dante và nhà thơ Virgil phải dừng chân tại bờ sông Acheron, là các con sông mà các linh hồn phải vượt qua trước khi tiến vào địa ngục.

Ở văn hóa Á Đông thì có dòng Vong Xuyên Hà, người ta vượt dòng sông này thì đến thế giới địa phủ. Trong truyện Tây Du Ký, vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân phải trở về dương gian qua đường sông Vị Thủy sau khi đi chơi âm giới ba ngày. Thầy trò Đường Tăng cũng phải vượt qua một con sông rồi mới đến đất Phật. Tại bến Lăng Vân có Tiếp Dẫn Phật Tổ đón đưa lên thuyền để vượt sông.

Nói chung, dòng chảy của sông chính là con đường để đến một thế giới khác, có thể là thiên đàng hay Địa Phủ hay cõi Cực Lạc… Do vậy, cá chép cần thả ra sông mới có thể đưa Ông Táo lên trời chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Như vậy, mình đã vừa chia sẻ tới các bạn một số thông tin hữu ích của ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm, thật là bất ngờ với những ý nghĩa của nó đúng không nào? Hãy mau mau đi chọn những chú cá chép đỏ để phóng sinh và tiễn ông Công, ông Táo về trời thôi nào!!!

 

Gửi nhận xét