Lời Thề Hippocrate và Đạo Đức Y học cổ truyền việt nam

Lương y như từ mẫu. Thầy thuốc như mẹ hiền. Nghề thầy thuốc là một sứ mạng thiêng liêng cao cả, của lòng nhân ái.

Biểu tượng ngành y:Ngành tuyển: Y sỹ Y học cổ truyền (Mã ngành 03) của Trường Trung cấp Y tế
Biểu tượng nghề y sĩ là một cây gậy với một con rắn quấn quanh, gọi là Gậy Aesculapius hay Gậy Asklepios, dùng tên của vị thần thuốc men trong thần thoại Hy Lạp. Vị thần này có tên Hy Lạp là Asklepios và tên La Mã là Aesculapius, được xem là một vị thần hiền dịu, chữa lành các bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần của con người. Các tín hữu của thần này lập các đền thờ gọi là asclepions, đền thờ Asklepios, đền thờ chữa bệnh. Đền thờ lớn nhất tọa lạc trong một khu vườn rộng rãi ở Corinth, một thành phố rất lớn thời cổ đại. Người bệnh khắp nơi đến đền thờ, ngủ lại đêm để chờ lấy thuốc, và thường cúng cho thần một con gà.
Văn bằng tốt nghiệp: Sau khi học xong, học sinh được cấp Bằng tốt nghiệp Y sỹ Y học cổ truyền.Aesculapius có nhiều con, kể cả Hygieia, TRƯ­ỜNG TRUNG CẤP Y TẾ nữ thần của sức khỏe, từ đó có chữ hygiene (vệ sinh), và Panaceia, nữ thần chữa bệnh, từ đó có chữ panacea, thần dược vạn năng.Tên khóa đào tạo: Quản lý điều dưỡng,gành tuyển:
1.    Điều dưỡng (đa khoa)        - Mã ngành 01              
2.   Y sỹ (đa khoa)                    - Mã ngành 02
3.   Y sỹ Y học cổ truyền         - Mã ngành 03
4.  Dược sỹ trung cấp - Mã ngành 06
Gậy Aesculapius là biểu tượng của y tế tại nhiều nơi trên thế giới kể cả American Medical Association và Bộ Y Tế Việt Nam.
Tuy vậy, ngày nay, nhiều nơi đã nhầm lẫn và dùng Gậy Caduceus làm biểu tượng y tế. Gậy Caduceus (phát âm /kəˈdjuːsiəs, -ʃəs/, từ tiếng Hy Lạp kerykeion κηρύκειον) là một cây gậy ngắn với hai cánh ở đầu và hai con rắn quấn quanh thân.
Gậy này trước là do Iris mang. Iris là thần thông tin của nữ thần Hera, vợ của vua trời Zeus. Sau này, gậy này đổi tên là Đũa Thần của Hermes, vì thần Hermes mang nó. Gậy này về sau lại là biểu tượng của thần Mercury, hành tinh trong Thái dương hệ.
Dù chẳng liên hệ gì đến y ‎ tế, ngày nay gậy Caduceus được dùng là biểu tượng y tế nhiều nơi, chỉ vì người ta lẫn lộn nó với gậy Asclepius.Trường Trung cấp Y tế Thái Nguyên thông

 báo nhập học lớp Y sĩ (đào tạo cho đối tượng đã tốt nghiệp TCCN hoặc cao đẳng chuyên ngành Y, Dược như Điều dưỡng, Hộ sinh, Dân số y tế, Dược sỹ trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Điều dưỡng nha,… ; thời gian đào tạo từ 12 đến 16 tháng) và lớp Chuyển đổi Điều dưỡng 3 tháng (học sinh đã tốt nghiệp TCCN ngành Y sỹ, Hộ sinh) như sau:Lương y như từ mẫu – Cam kết chữa khỏi 100%
Hippocrates và Lời thề Hippocrates
Hippocrates (khoảng 460 – 370 Trước Công Nguyên) là một y sĩ Hy Lạp thời cổ đại và được xem là tổ phụ của nền y khoa Tây phương. Hippocrates khởi xướng một nền y khoa có tính cách khoa học và bị chống đối kịch liệt bởi hệ thống y khoa của Hy Lạp thời đó là hệ thống chữa bệnh một nửa là y học một nửa là pháp thuật phù thủy. Vì các chống đối này mà Hippocrates bị ở tù 20 năm. Ở trong tù ông viết quyển “Cơ Thể Phức Tạp”, nhiều điều trong đó về cơ thể con người vẫn đúng cho đến ngày nay.
Y khoa các nước Tây phương (và có lẽ mọi quốc gia trên thế giới ngày nay) có “Lời Thề Hippocrates” cho các bác sĩ tuyên thệ khi vào nghề. Ở Việt Nam ta còn gọi là “Lời thề Y đức”. Hiện nay lời thề Hippocrates có vài phiên bản mới. Sau đây là phiên bản nguyên thủy của lời thề Hippocrates:

Gửi nhận xét