Một bệnh lý mạch não hay gặp ở [Đề Án sức khỏe người cao tuổi]

Nhồi máu não do thiếu máu não cục bộ xảy ra khi giảm dòng máu nuôi não giảm hoặc tắc nghẽn trong nhiều giây hoặc một vài phút. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi, đặc biệt là những bệnh nhân có các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vữa xơ động mạch..

Góp ý dự thảo Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2016 - 2020. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tham dự và chủ trì Hội thảo.Hoại tử tế bào não do thiếu máu não cục bộ.Nếu trong vòng 10 giây sau khi dòng máu não ngưng chảy thì xảy ra rối loạn chuyển hoá mô não. Nếu tuần hoàn não được phục hồi thì các rối loạn chức năng này cũng được phục hồi hoàn toàn ngay. Nếu kéo dài một vài phút thì sẽ có thương tổn thần kinh. Cùng với sự phục hồi lại dòng máu não thì việc phục hồi chức năng phải mất nhiều phút hay nhiều giờ và có thể không hoàn toàn. Ngoài ra, trong quá trình tuần hoàn não suy giảm thì các thành phần trong máu có thể lắng đọng, nội mô mao mạch có thể bị phù nề và dòng máu không thể tự tái lập lại được kể cả khi nguyên nhân chính gây suy giảm tưới máu não đã được điều chỉnh lại (hiện tượng không có dòng chảy). Nếu thời gian thiếu máu cục bộ kéo dài hơn thì sẽ gây hoại tử mô rõ ràng. Phù não xuất hiện và tiến triển trong 2-4 ngày tiếp theo. Nếu vùng nhồi máu mà lớn thì sự phù nề này sẽ gây ra những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Phường 9 thực hiện mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Xơ vữa động mạch là một nguyên nhân gây nhồi máu não

Xơ vữa thường nặng nhất tại chỗ phân nhánh của các động mạch, thường ảnh hưởng tới gốc của động mạch cảnh trong ở cổ và gốc của các động mạch lớn, nhỏ trong sọ. Các mảng xơ vữa có thể gây hẹp động mạch, tạo ra một tắc nghẽn huyết động học của dòng máu. Nếu sự giảm lưu thông máu não không quá trầm trọng thì sẽ gây thiếu máu cục bộ thoảng qua hoặc thường trực. Ngoài ra, các vật nghẽn mạch (các mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch, trở thành vật tắc nghẽn hoặc gây hình thành huyết khối) cũng là một nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu cục bộ và nhồi máu võng mạc và bán cầu não.

Thiếu máu cục bộ não lúc đầu gây ra phù độc tế bào, rồi về sau là phù mạch. Trong vòng nhiều phút sau khi khởi phát thiếu máu cục bộ, các tế bào bắt đầu sưng lên, nhất là những tế bào quanh các mao mạch. Kể cả khi tuần hoàn được tái lập thì các mao mạch bị chèn ép cũng không thể tái tưới máu được làm cho thiếu máu cục bộ và hoại tử trở nên trầm trọng hơn.

Dự phòng và xử trí bệnh như thế nào?

Để hạn chế nguy cơ của bệnh, cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như: tiền sử gia đình có người bị đột qụy, đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá, cholesterol máu cao...

Phẫu thuật cắt bỏ lớp áo trong động mạch cảnh hay can thiệp tạo hình động mạch (nong động mạch bằng bóng, đặt giá đỡ stent) có giá trị ở những người bị hẹp khít động mạch cảnh (hẹp 70-99% khẩu kính lòng mạch) và có triệu chứng.

Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.

Xử trí cấp cứu: Khi nhồi máu não xảy ra thì mục tiêu trước mắt là đảm bảo tưới máu ở vùng thiếu máu cục bộ được tối ưu. Ngoài ra cần ngăn chặn các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân nằm liệt giường như nhiễm khuẩn (viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu và da) và huyết khối tĩnh mạch sâu kèm thuyên tắc động mạch phổi (nhồi máu phổi). Cần sử dụng các thuốc chống phù não như manitol và dextran trọng lượng phân tử thấp truyền tĩnh mạch. Sử dụng các thuốc gây giãn mạch để tăng cường tuần hoàn não.

Phục hồi cho bệnh nhân đột qụy là một khâu quan trọng bao gồm liệu pháp vật lý, việc làm và lời nói. Việc này nhằm giảng giải cho bệnh nhân và gia đình về thiếu hụt thần kinh của bệnh nhân, ngăn chặn những biến chứng do nằm bất động gây ra như viêm phổi, loét da do tỳ đè, co cứng cơ, cứng khớp... và động viên, hướng dẫn họ vượt qua được sự thiếu hụt đó.

Dấu hiệu của đột quỵ não

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, với thành quả tích cực trong công tác phát triển kinh tế, chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội, tuổi thọ người dân và tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam đã tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, theo nhận định của Tổ chức Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ già hoá dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ nhóm người cao tuổi trong cơ cấu dân số nước ta tăng nhanh liên tục từ 7,1% (năm 1989) lên 8,7% (năm 2009) và 10,5% (năm 2013); chỉ số già hoá dân số tăng nhanh, đạt 43,5% (năm 2013) và sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn sắp tới. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn so với các dự báo trước đó (năm 2017). Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng thế giới, thì thời gian quá độ chuyển sang dân số già của Việt Nam chỉ có 15 năm. Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi.

Dự thảo Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2016 - 2020 hướng đến mục tiêu: đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia người cao tuổi; Chiến lược dân số, sức khỏe sinh sản; Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đến năm 2020.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập chung thảo luận những vấn đề như: nâng cao năng lực của hệ thống cung ứng dịch vụ y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; thay đổi nhận thức về người cao tuổi, tạo sự đồng thuận, nhất quán trong xã hội đối với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe nhằm hướng dẫn người cao tuổi và người chăm sóc về các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe, với phương châm “già tích cực/già khỏe mạnh”; xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo nhân viên chăm sóc xã hội và chăm sóc y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; khuyến khích các tổ chức xã hội và tư nhân tham gia cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, xây dựng cơ chế tài chính phù hợp cho hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn thông qua cơ chế bảo hiểm.Các triệu chứng và dấu hiệu của đột qụy do thiếu máu cục bộ thay đổi tuỳ theo vị trí bị tắc nghẽn và sự toàn vẹn của tuần hoàn nhánh bên. Biểu hiện thường gặp nhất là đột nhiên xuất hiện liệt nhẹ nửa người ở những người trung niên. Tuy nhiên, bất kỳ một triệu chứng nào của loạn chức năng não đều có thể xảy ra. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thuộc hệ động mạch cảnh thường ảnh hưởng nhiều nhất đến sự cung cấp máu của động mạch não giữa và bệnh nhân có thể bị liệt nhẹ nửa người bên đối diện, giảm cảm giác và bán manh. Nếu bán cầu não ưu thế bị tổn thương thì thường xuất hiện mất ngôn ngữ ở mức độ nhất định.

Gửi nhận xét