Một số khuyết tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ và cách khắc phục

Một số khuyết tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ và cách khắc phục,Dị dạng sinh dục là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, do sự rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận sinh dục trong thời kỳ bào thai. Ở phụ nữ, những dị dạng sinh dục thường liên quan đến một số cơ quan như âm đạo, tử cung, vòi trứng... như màng trinh không thủng, dính môi sinh dục, dị dạng âm đạo, dị dạng tử cung, dị dạng buồng trứng....Bất kỳ một dị dạng nào đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, chức năng sinh sản, hạnh phúc riêng tư của phụ nữ, song lại không quá khó khắc phục.

Một số khuyết tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ và cách khắc phục

1. Một số khuyết tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ

Màng trinh không thủng:Bình thường màng trinh của bạn gái không kín bưng như tang trống mà thường có lỗ để máu kinh hàng tháng thoát ra. Tuy nhiên, có không ít trường hợp, màng trinh của bạn gái không có lỗ. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến bạn gái không thấy có kinh hàng tháng, dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực...

Một số dị dạng sinh dục nữ 1

Do đó, nếu bạn gái đã 18 tuổi mà vẫn chưa thấy có kinh thì cần nghĩ đến hiện tượng này. Bác sĩ chỉ cần kiểm tra âm hộ là có thể phát hiện ra ngay và “tạo lỗ” ở màng trinh để hàng tháng kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài.

Dính môi sinh dục:
Hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến bạn gái khó giao hợp hoặc không thể giao hợp, cũng như ảnh hưởng đến việc sinh con.

Dị dạng âm đạo:Âm đạo có cấu tạo hình ống, nối giữa âm hộ và tử cung. Trong một số trường hợp, âm đạo có thể có những dị dạng sau:

Không có âm đạo: có những bạn gái khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung. Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo. Sau khi được điều trị, bạn gái có thể có quan hệ tình dục và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường). Những trường hợp này không sinh con theo đường âm đạo mà cần được mổ đẻ.
Teo âm đạo bẩm sinh: bạn gái vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến bạn gái thường hay bị đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho bạn gái.

Âm đạo có vách ngăn: hay còn gọi là âm đạo kép. Trường hợp này có hai loại:

- Vách ngăn ngang âm đạo: trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật - âm đạo.
- Vách ngăn dọc âm đạo: thường có khoảng 20% trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.
Ngoài ra, cả hai trường hợp này còn có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có vách ngăn âm đạo cần đi kiểm tra, bác sĩ có thể phẫu thuật để tạo hình dạng bình thường cho âm đạo.

Dị dạng tử cung:Không có tử cung: trường hợp này bạn gái sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được kỹ thuật ghép tử cung nhân tạo.

Tử cung đôi: có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì bạn gái vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do đó, cần khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp này được cắt bỏ một tử cung bị thoái hóa, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện.

Tử cung có vách ngăn: loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện thấy tử cung có vách ngăn, bác sĩ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

Tử cung một sừng: trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên bạn gái có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.
Tử cung nhi tính: đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: cơ thể phát triển không hài hòa, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gen, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thùy trước tuyến yên)... Những bạn gái có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo do đó không mang thai được. Còn những người có buồng trứng hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Dị dạng buồng trứng:Hai buồng trứng của bạn gái có chức năng nuôi dưỡng các tế bào trứng (nang trứng), giúp các nang này phát triển và phóng noãn khi trưởng thành để sinh sản. Bên cạnh đó, buồng trứng còn có chức năng sản xuất ra hoóc-môn sinh dục, điều khiển hoạt động tình dục và hoạt động sinh sản của con người. Những bất thường ở buồng trứng thường gặp:

Không có buồng trứng hoàn toàn.
Chỉ có một bên buồng trứng: có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo.
Thừa buồng trứng.
Vị trí buồng trứng bất thường: ở thắt lưng, bẹn.
Trong trường hợp không có cả hai buồng trứng sẽ dẫn đến hiện tượng vô sinh và những đặc điểm hình thể cũng có nhiều biến đổi. Nếu chỉ có một buồng trứng và vẫn hoạt động bình thường thì bạn gái vẫn có thể có thai.

Dị dạng vòi trứng:Vòi trứng là cơ quan nối giữa các buồng trứng với tử cung, là nơi noãn gặp và kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử và phát triển những bước đầu tiên. Một số dị dạng thường gặp ở vòi trứng như:

Vòi trứng bị chít hẹp.
Thừa vòi trứng: bình thường mỗi buồng trứng chỉ có một vòi trứng, tuy nhiên có những trường hợp bất thường có thể có hai vòi trứng ở một bên buồng trứng.
Thừa loa vòi trứng: mỗi vòi trứng chỉ có một loa vòi, song trong một số trường hợp có thể có hai loa vòi ở một vòi trứng.

Cơ quan sinh dục trong và ngoài không tương thích:Trong quá trình phát triển biệt hóa cơ quan sinh dục, bộ phận sinh dục trong và ngoài có thể không tương thích với nhau, ví dụ, có buồng trứng, tử cung nhưng âm vật lại phì đại gần như dương vật, môi lớn sệ xuống gần như bìu (nhưng không có tinh hoàn) hoặc bộ phận sinh dục ngoài gần giống với nữ (dương vật nhỏ, ngắn, bìu nhỏ) nhưng lại không có tử cung, buồng trứng mà lại có tinh hoàn trong bìu. Những dị dạng này có từ trong giai đoạn bào thai và ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định giới tính của trẻ sau khi ra đời. Vì vậy, nếu phát hiện sớm, có thể phẫu thuật chỉnh hình để cơ quan sinh dục trong và ngoài tương ứng với nhau và bảo tồn được chức năng của các cơ quan sinh dục. Trong những trường hợp đã lớn, đã nhận thức được về giới tính của bản thân cũng như đã phát triển thiên về giới tính nào thì có thể được chỉnh sửa cơ quan sinh dục cho phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề này vẫn còn đang được tranh cãi về mặt pháp lý.

2. Cách xử lý những dị tật thường gặp ở ‘cô bé’:Không ít phụ nữ sinh ra với "cô bé" bị dị tật hoặc cơ quan sinh sản bất thường. Phần lớn trong số họ không phát hiện và được điều trị sớm nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt vợ chồng cũng như đời sống tinh thần của chính họ. Điều đáng mừng là mọi bất thường ở vùng kín của chị em hầu hết đều có cách khắc phục tại các bệnh viện có chuyên khoa.

Màng trinh đóng kín hoặc quá dày
Phần lớn màng trinh có một lỗ nhỏ ở giữa, nhưng ở một số phụ nữ các lỗ này chẳng may bị bịt kín, khiến kinh nguyệt không còn lối thoát ra ngoài mà ứ đọng lại trong tử cung, thậm chí có thể chảy ngược vào ổ bụng gây ra những cơn đau bụng dữ dội mỗi khi “đến tháng”. Kèm theo đó là việc bí tiểu, táo bón, chướng bụng, bụng nổi cục, đau đầu, không có kinh khi đến tuổi dậy thì…
Với một số người khác thì màng trinh có cấu tạo rất dày, thậm chí dày hơn nhiều lần so với người bình thường. Bì thế khi quan hệ, yêu rất khó để làm rách được lớp màng đó. Cách duy nhất để làm rách lớp màng này là nhờ đến thủ thuật của bác sĩ.
Trong dân gian, hiện tượng này thường gọi là “thạch nữ” (tức “cô gái rắn như đá”) còn trong y học thì đây là một dạng dị tật bẩm sinh thường thấy ở bộ phận sinh dục.
Giải pháp để xử lý dị tật này khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc thủng màng trinh để hút dung dịch máu ứ đọng, sau đó phẫu thuật tạo lỗ cho màng trinh, thông thường là hình chữ “x”
 Dị tật vách ngăn âm đạo:Vách ngăn ngang phần lớn nằm ở đoạn trên của âm đạo. Nhưng nếu chẳng may vị trí vách ngăn này hơi thấp, phạm vi rộng, có thể làm cho âm đạo đóng kín hoặc đóng kín một phần. Điều này khiến việc sinh hoạt tình dục khó khăn, và xuất hiện triệu chứng tương tự như màng trinh bịt kín.
Ở trường hợp ít nguy hiểm hơn là, vách ngăn nằm dọc âm đạo, hình thành 2 âm đạo, thậm chí là 2 tử cung hoặc vách ngăn hơi cao vẫn có khả năng thụ thai nhưng gây khó cho việc sinh con hoặc bị rách chảy máu khi quan hệ.
Giải pháp: Đối với hai dị tật này, chỉ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vách ngăn ngang hoặc vách ngăn dọc.
 
Không có âm đạo: Đây cũng là một dị tật bẩm sinh đặc biệt. Cách điều trị cho những ca không có âm đạo là tạo hình âm đạo.

Trong trường hợp đoạn âm đạo bị mất dài 6-7cm, không đủ mô âm đạo để khâu nối, các bác sỹ sẽ sử dụng vạt da đùi hoặc một đoạn ruột để làm âm đạo mới, tạo ra đường dẫn. Nếu tử cung và buồng trứng vẫn hoạt động tốt thì những bệnh nhân này vẫn có khả năng sinh sản.
 Buồng trứng bất thường không phát triển: Một số người người phụ nữ nếu chỉ nhìn bên ngoài thì họ bình thường như bao người khác chiều cao cơ thể bình thường, không có khuyết tật về thể hình, nhưng trong buồng trứng lại không có tế bào trứng mà chỉ có các tổ chức sợi, biểu hiện lâm sàng là nhi hóa giới tính và vô kinh nguyên phát.
Đây là hiện tượng "Tuyến sinh dục phát triển không hoàn chỉnh đơn thuần". Bệnh gây nên do trong thời kỳ phôi thai, một nguyên nhân nào đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tuyến sinh dục.
Nguyên nhân gây bệnh là trong thời kỳ phôi thai, tuyến sinh dục nguyên thủy không phân hóa thành tinh hoàn. Tuyến này cũng chỉ gồm các tổ chức sợi, không thể tiết ra một số loại hoóc môn sinh dục nam. Vì vậy, cơ quan sinh dục trong và ngoài của họ đều có dạng như của nữ giới. Người bệnh sau khi chào đời sẽ sống cuộc sống như của nữ giới. Đến thời kỳ thanh niên, khi không thấy có những đặc trưng nữ giới và không có kinh, họ mới đến bệnh viện để kiểm tra nhiễm sắc thể và phát hiện ra mình mang nhiễm sắc thể XY.
Để phòng ngừa, họ phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến sinh dục ở cả hai bên, vì trên thực tế, tuyến sinh dục này cũng vô tác dụng. Sau khi phẫu thuật, cần bổ sung thêm oestrogen và progestagen để bầu vú phát triển, tạo kinh nguyệt nhân tạo. Bệnh nhân vẫn có thể kết hôn được nhưng nếu muốn sinh con thì phải dùng biện pháp nhân tạo, dùng trứng của người khác để thụ thai.

Hẹp âm hộBộ phận sinh dục ngoài của nữ giới gồm có, môi lớn nằm ngoài cùng bao quanh âm hộ, môi nhỏ nằm phía trong bao quanh tiền đình, phía trên tiền đình là âm vật, dưới âm vật là lỗ niệu đạo, dưới lỗ niệu đạo là lỗ âm đạo. Hẹp âm hộ là dạng dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài, rất hiếm gặp. Mức độ can thiệp còn phụ thuộc vào tính chất của dị tật nghiêm trọng đến đâu. Tuy nhiên, dị tật càng được phát hiện sớm thì khả năng điều trị càng cao.
- Hẹp âm hộ do lớp biểu mô của hai môi nhỏ dính vào nhau sẽ rất dễ điều trị nếu được phát hiện sớm, vì hai môi nhỏ dễ tách nhau ra.
- Hẹp âm hộ do hai môi nhỏ sát nhập nhau một phần, thường phát hiện muộn, khi người phụ nữ lấy chồng không thể quan hệ tình dục được, hoặc quan hệ khó khăn gây đau đớn, nên mới đi khám bệnh.
- Hẹp âm hộ do hai môi nhỏ sát nhập nhau hoàn toàn, thường được phát hiện ở tuổi dậy thì, do kinh nguyệt không thể thoát ra ngoài, gây đau bụng, tử cung to dần.
Giải pháp: đối với vách ngăn âm đạo, cách phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí và độ dày mỏng của vách ngăn, nhưng thường là cắt vách ngăn và khâu với niêm mạc âm đạo qua tầng sinh môn

3. Tham khảo thêmHỏi: Em năm nay 22 tuổi và ở cùng bố từ nhỏ. Em có một bí mật giữ kín trong suốt nhiều năm qua mà không dám chia sẻ với ai. Đó là em không có kinh nguyệt. Khi đến tuổi dậy thì, bạn bè cùng trang lứa lần lượt có kinh nguyệt thì em lại không thấy. Khi đó còn nhỏ em nghĩ sớm muộn gì cũng sẽ có, có càng muộn thì càng đỡ mệt. 

 Đến năm 18 tuổi em vẫn chưa có kinh. Khi được học về giới tính thì em mới biết chu kì kinh nguyệt là rất quan trọng vì nó quyết định rất nhiều đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Em vẫn hi vọng mình có kinh muộn chứ không gặp rắc rối gì. Nhưng đến nay 22 tuổi mà em vẫn chưa một lần có kinh nguyệt. Em đi khám sản phụ khoa thì mới biết mình không có lỗ màng trinh, tử cung bị lệch. Bác sĩ sản khoa nói trường hợp của em sẽ khó có em bé.
 Từ khi biết tin này em rất sợ và lo lắng. Nếu em đi khám từ sớm thì chắc đã được điều trị sớm. Bây giờ không biết bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh cho em không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoài Thương)

Trả lời:BS. Hoa Hồng tư vấn:
 Bạn Hoài Thương thân mến,
 Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của bạn vì bất kì sự bất thường nào ở cơ quan sinh dục đều có thể ảnh hưởng không tốt đến chuyện sinh sản của người phụ nữ. Đó cũng là lý do mà rất nhiều chị em luôn phải quan tâm và cảnh giác khi có những thay đổi khác thường ở bộ phận này.
 Theo như mô tả của bạn thì có thể bạn bị dị dạng cơ quan sinh dục. Các hình thái dị dạng sinh dục có thể bao gồm: không có lỗ màng trinh, âm đạo, bất thường ở tử cung và buồng trứng. Trong trường hợp không có âm đạo hay không có lỗ màng trinh, người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt.
 Nếu không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng thì người phụ nữ cẫn có kinh nhưng không có âm đạo nên gây bế kinh lâu ngày, dẫn đến đau bụng. Nhiều bệnh nhân thường đến khám do đau bụng và nhờ đó mới phát hiện dị dạng "vùng kín" của mình.
 Cũng có trường hợp chị em có màng trinh, âm đạo nhưng âm đạo ngắn (dưới 4 cm), có hoặc không có tử cung và buồng trứng. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến chuyện sinh sản. Không có tử cung và buồng trứng thì sẽ không thể thụ thai và mang thai như những chị em bình thường khác.
 Ngoài ra, chị em còn có thể có một số dị tật khác ở âm đạo và tử cung, chẳng hạn như:
 - Âm đạo kép (hai âm đạo): Có vách ngăn hoàn toàn hoặc vách ngăn không hoàn toàn (một phần).
 - Có 2 tử cung tách biệt hẳn nhau, mỗi tử cung có một buồng trứng và một vòi trứng riêng. Về chức năng sinh dục, mỗi tử cung hoạt động độc lập bình thường, có thể có thai riêng. 
 - Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn hoàn toàn và hoạt động độc lập vì mỗi tử cung có một buồng trứng và một vòi trứng riêng.
 - Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn.
 - Tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng, gọi là tử cung một sừng.
 Ở phụ nữ, các dị tật sinh dục thường kín đáo nên khó phát hiện. Ngày nay, y học tiến bộ, các bác sĩ có thể phẫu thuật tạo hình để chỉnh sửa và loại bỏ các dị tật ở bộ phận sinh dục của người phụ nữ, khắc phục phần nào chức năng của cơ quan này. Trong một số trường hợp, việc phẫu thuật có thể giúp chị em gặp thuận lợi trong sinh hoạt vợ chồng cũng như sinh đẻ.
 Vậy nên, bạn đã đi khám thì nên tham khảo tư vấn điều trị của bác sĩ nhé. 
 Chúc bạn vui khỏe!Nguồn tin: Thanh Nga (Tổng hợp)


 

  • 15/07/2014 07:01
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét