Neisseria meningitidis Cảnh giác với viêm màng não do não mô cầu

Meningococcal polysaccharide vắc-xin AC. Loại vắc-xin này có thời gian bảo vệ khoảng 3 năm.Vaccine viêm não mô cầu khan hiếm “không biết khi nào có”,Tác dụng phụ do phản ứng đối với vaccine trên thực tế hiếm gặp, nếu có xảy ra thì ở người lớn ít hơn trẻ em.

Đăng ký tiêm văcxin dịch vụ giá 2 triệu một liều.Căn bệnh viêm não mô cầu đã trở thành nỗi sợ hãi của không ít người khi mới đây xuất hiện 2 nạn nhân tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là loại vaccine chống lại căn bệnh này đang hết và chưa biết khi nào sẽ có lại.
Vaccine viem nao mo cau khan hiem “khong biet khi nao co” - Anh 1
2 thành phố lớn nhất của cả nước là Hà Nội và TP.HCM đều đã vắng bóng vaccine tiêm viêm não mô cầu. Truy cập vào website của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thấy rằng loại thuốc này đã hết. Thậm chí, chị Hằng ở Hà Đông cho biết trên chamsoccongdong.com: “Bác sĩ bảo vaccine viêm não mô cầu đã hết nửa năm nay rồi”. Trung tâm vaccine trên đường Nguyễn Chí Thanh cũng bị hết hàng. Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng cho biết: "Hiện tại vaccine viêm não mô cầu đã hết hàng, dự kiến đến khoảng tháng 4 mới có”. Tuy nhiên, ở nhiều đơn vị tiêm chủng trên địa bàn TP. HCM đã bị hết trong thời gian dài vừa qua và vẫn chưa biết khi nào sẽ có lại. Đây là loại vaccine nhập từ Pháp chống lại căn bệnh gây viêm não, viêm màng não do não mô cầu có thể truyền nhiễm cấp tính. Thủ phạm gây bệnh là vi khuẩn Neisseria meningtidis.
Gần đây, căn bệnh viêm não mô cầu đã gióng hồi chuông cảnh báo khi cướp đi sinh mạng một nữ sinh lớp 12 ở Hải Dương và một người đàn ông Hà Nội đang nằm viện điều trị. Đặc biệt, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận trường hợp đầu tiên ở Hà Nội dương tính với viêm mô não cầu, 27 người tiếp xúc với bệnh nhân đều bị cách ly. Điều này đã khiến không ít người dân hoang mang, đua nhau đưa con em tới tiêm chủng vaccine.Cần lộ trình, tránh tạo tâm lý bất ổn
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Hiện nay chức danh điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược hạng IV yêu cầu trình độ trung cấp, nhưng để hội nhập các nước ASEAN đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và dược phải là trình độ cao đẳng,Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng xét nghiệp y học, buộc mỗi viên chức phải chủ động kế hoạch học tập nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức chuyên môn y tế”. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng nhấn mạnh, để thực hiện chuẩn hóa trình độ đào tạo chức danh nghề nghiệp hạng IV là cao đẳng cần phải có lộ trình để tránh tạo tâm lý bất ổn trong viên chức. Cụ thể: từ 1/1/2021 chỉ tuyển viên chức có trình độ cao đẳng; từ 1/1/2025 số viên chức có trình độ trung cấp phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, đến lúc đó không có chức danh trình độ trung cấp nữa.
Tại hội nghị “Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế và kế hoạch tinh giản biên chế” vừa diễn ra tại Hải Phòng, Bộ Y tế cho biết, số lượng trung cấp đang làm việc tại các cơ sở y tế khá lớn, chiếm gần 30% tổng số cán bộ toàn ngành. Vấn đề đặt ra đối với các đơn vị sự nghiệp y tế cần phải có kế hoạch đào tạo, để viên chức đã được tuyển dụng được chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng. Các cơ sở đào tạo cần có kế hoạch tổ chức, đào tạo từ trung cấp lên cao đẳng và chuẩn bị cho việc từ năm 2021 các đơn vị sự nghiệp không tuyển viên chức trình độ trung cấp. Theo Bộ Y tế, hiện tại trên cả nước có 40 trường đại học, 68 trường cao đẳng, 71 trường trung cấp đào tạo nhân lực y tế.
Số ca bệnh không nhiều, nhưng đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm, thậm chí, có thể tử vong ngay trong vòng 24 giờ nhiễm bệnh. Bệnh nhân thường có triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, mệt mỏi, cứng gáy, đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.
Biện pháp duy nhất để chống lại căn bệnh này là là tiêm chủng các loại vaccine truyền thống. Trong đó có vaccine mô não cầu AC và BC. Trong đó, loại vaccine AC có tác dụng trong vòng 3 năm cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, không nên tiêm cho trẻ quá nhỏ trừ khi có dịch bùng phát. Loại vaccine BC được sử dụng nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B và C. Trẻ em từ tháng tuổi thứ ba và người sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch bệnh mới phải tiêm loại thuốc này. Tuy nhiên, vaccine này đã bị hết từ lâu mà chưa rõ thời điểm có hàng khiến không ít người hoang mang về tính mạng và khả năng tăng giá trước tình trạng khan hiếm thuốc.

Nguồn tin Chamsoccongdong.com

Gửi nhận xét