Ngôi nhà tuổi trẻ tình nguyện cho trẻ em nghèo làng chài ven sông Hồng

Một nhóm bạn trẻ tình nguyện đã thực hiện việc làm ý nghĩa dành cho các trẻ em nghèo ở vùng ven sông Hồng (Long Biên - Hà Nội) đó chính là xây dựng khu vui chơi.

Ngôi nhà tuổi trẻ tình nguyện giúp trẻ em nghèo đã trở thành mô hình điểm và phát triển bền vững trong 7 năm qua, nhận thấy sự cần thiết và  ý nghĩa tốt đẹp của mô hình dành cho cộng đồng nghèo, Đại sứ quán Luxambua tiếp tục tài trợ năm thứ 2 cho dự án. Trung tâm E&C phối hợp với tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam đã và đang triển khai mô hình chăm sóc và bảo vệ các quyền của trẻ em nghèo năm 2011 với những chủ đề khác nhau như: Mùa hè kết nối yêu thương; Quà tặng cho trẻ em làng Chài, ven sông Hồng nhân dịp năm học mới; Ánh trăng tình nguyện cho trẻ em làng Chài; Giáng sinh an Lành cho trẻ em làng Chài; Trẻ em làng Chài với mùa xuân..vv. Viện KHĐT phát triển nhân lực-ITDH đã tổ chức ra mắt và bắt đầu đi vào hoạt động. Đến dự buổi ra mắt long trọng này có mặt ông Vũ Ngọc Phương-Chủ tịch Hôi KHPT nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam -VSATH; các ông:Bùi Duy Tảo, ông Hồ Văn Hoành-Phó chủ tịch Hội; ông Vũ Đức Minh-Viện trưởng viện nghiên cứu không phá hủy; bà Dương Bích Liên-GĐ công ty tư vấn Mekong; bà Nguyễn Phương Thảo-GĐ công ty CSC; và nhiều nhà khoa học GD-ĐT đến chúc mừng.
Tại lễ long trọng này, ông Chủ tịch Hội VSATH đã trao Quyết định thành lập Viện ITDH và Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng cho ông Tiến sĩ Nguyễn Đình Thuận.
Sự ra đời của Viện ITDH, sẽ góp thêm trí tuệ, công sức cùng cộng đồng xã hội vào sự nghiệp GD,ĐT nói chung ; vào việc cung ứng nguồn nhân lực, tài lực cho công cuộc xây dựng CNH-HĐH nói riêng ngày càng đông về số lượng, cáng tốt về chất lượng. Nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu hàm chứa vừa mừng cho sự ra đời của Viện vừa chia sẻ có phần lo lắng làm  sao để Viện có thể duy trì, phát triển theo đúng mục tiêu tôn chỉ của viện đề ra trong bối cảnh đất nước còn biết bao khó khăn trở ngại.
Thay mặt toàn thể CB,NV của Viện ITDH, TS.Nguyễn Đình Thuận trân trọng cám ơn các vị đại biểu đến dự, đồng thời có những lời chào mừng và chia sẻ đầy tình cảm chân tình, sâu sắc. Ông Thuân cũng mong luôn được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Hội; Sự cộng tác của các đơn vị bạn để Viện ITDH ngày càng phát triển vững mạnh./.
 Cộng Đồng Vì Sinh Viên - Miễn 100% học phí cho sinh viên. Ngôi nhà tuổi trẻ tình nguyện có 26 trẻ thường xuyên sinh hoạt và được hỗ trợ. Bước vào năm học mới 2011 – 2012, Ngôi nhà tuổi trẻ tình nguyện đã trợ giúp cha mẹ trẻ làm giấy khai sinh để 11 trẻ được nhập học lớp 1 tại trường công lập;  Ngoài hỗ trợ các khoản kinh phí và học phí đóng cho nhà trường, các em còn được hỗ trợ đầy đủ đồ dùng học tập; được ăn một bữa trưa miễn phí; được các anh chị tình nguyện giúp ôn bài, nâng cao kiến thức và khả năng giao tiếp ngoại ngữ..vv.  
CLB vì sinh viên, hết lòng vì sinh viên. Sông Hồng đang trong những ngày khô cạn kỷ lục, dải đất trống ven bờ ngổn ngang rác và cỏ dại. Hàng chục “nhà nổi’ (Phúc Xá, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm rách rưới, liêu xiêu trong gió lạnh. 
Từ trên cầu Long Biên xuống, băng qua những cánh đồng ngô cằn cỗi vì thiếu nước, là xóm bãi Giữa. Chỉ cách Hà Nội không xa, nhưng nơi đây dường như biệt lập với thế giới của chốn đô thị, phồn hoa.
Trong căn nhà lụp xụp, 4 vách và mái được chắp vá chằng chịt bởi những mảnh tôn, ken them là những tấm gỗ cũ kỹ và loang lổ, ông Nguyễn Văn Trọng, 67 tuổi, trưởng xóm bãi Giữa tiếp khách trong bộ quần áo xộc xệch, cáu bẩn. Cái rét của mùa đông khiến ông lão cứ phải ngồi thu lu trong chiếc chăn đã nhàu nát, cũ kỹ.
Gió sông thổi vào ràn rạt, rón tay rót chén trà nóng mời khách, ông lão cho biết, 21 hộ ở đây đều là những người dân tứ xứ, không nhà không cửa, cắm chòi neo đậu bên sông. Ngay từ sớm, những dân ở đây đều túa đi các ngả để nhặt rác hoặc làm thuê. Ở nhà chỉ có người già và những đứa trẻ nhỏ quanh quẩn chơi trên bờ.
“Cả xóm có 24 cháu, trong đó có 13 cháu đang ở độ tuổi đến trường. Các cháu được lên bờ đi học cách đây khoảng 2km”, ông Trọng nói bằng chất giọng đùng đục.
Xế trưa, khu làng vạn chài bãi Giữa sông Hồng vắng vẻ, nhiều nhà đóng cửa im ỉm, chỉ có vài con gà, chó tha thẩn trước nhà. Quẳng chiếc cuốc xuống bên góc nhà, ông Nguyễn Đăng Được, 63 tuổi vớt nước ngay từ dưới sông lên rửa tay, rửa mặt.
Đã mấy năm nay, do sức khỏe kém và già cả, ông không đi làm thuê được nên ở nhà trồng rau. Mấy khóm đậu, rau cải trước cửa nhà được ông thuê đất, rồi trồng rau đem đi chợ bán. Ngày ngày, vợ ông đi nhặt rác, làm thuê, mấy đứa con lớn lộc ngộc nhưng mới chỉ học hết lớp 7, lớp 4.
Trầm ngâm một lúc, ông Được cho biết, ông là một trong những người đầu tiên thành lập ra xóm bãi này. Chẳng nhớ năm nào, ông rời vùng quê Quảng Bình nghèo khó, quanh năm bão lụt lên Hà Nội làm đủ thứ nghề từ làm thuê, bốc vác… Năm 1990, ông Được gặp người vợ bây giờ là chị Kiều Thị Hoa, kém ông hơn 30 tuổi, quê ở Sơn Tây.
“Cái nghèo, cái khổ đã đẩy chúng tôi lại gần nhau. Hai chúng tôi dắt díu đến bãi sông này, dựng tạm lều sinh sống, có cưới xin gì đâu”, ông vừa nói, đôi bàn tay nhăn nheo châm lửa hút thuốc lào.
Những ngày tháng lênh đênh trên chiếc lều dựng tạm, lần lượt 3 đứa con ra đời. Đứa lớn nhất 20 tuổi giờ mới đang học lớp 9, đứa thứ hai 15 tuổi đang học dở lớp 4. “Chúng tôi làm quần quật cả năm mà chẳng đủ ăn, nói gì đến chuyện cho con đi học. Cũng may mấy năm nay có tổ chức từ thiện giúp đỡ, nên lũ trẻ mới được lên bờ đi học. Nhưng rồi buổi học, buổi bỏ, chữ chưa kịp ngấm đã trôi theo dòng nước sông Hồng hết”, ông nói giọng trầm buồn.
Ông Được:Ông Được trong căn chòi trên sông nước. Cả đời làm lụng vất vả, ông bà cũng không nuôi đủ 3 đứa con đang tuổi lớn. Tính Thành bảo trợ CLB Sinh viên vì cộng đồng.
Những đứa con ông ngày ngày đánh vật với các con chữ. Một số sinh viên tình nguyện đã đến tận bãi, mở lớp dạy học tại các thuyền phao, con ông mới lần lượt leo được lên lớp. Với chiếc bảng đen, hơn chục cái đầu của trẻ em bãi Giữa hí hoáy trong ánh sáng lờ mờ từ ánh điện phát ra từ chiếc ắc quy. Lớp học tình thương đó đã gieo cái chữ cho biết bao đứa trẻ, mở ra cho chúng một tương lai tươi sáng hơn.
“Đời thất học như bố mẹ chúng đã khổ lắm rồi, tôi cũng muốn các con học được cái chữ để hiểu biết, mở mang thêm”, ông nói.
Chiều muộn, những đứa trẻ cắp sách từ trường về, mặt mũi đứa nào cũng lem luốc, lếch thếch nhưng ánh mắt thì rạng ngời niềm vui. “Dù vất và và đói rét nhưng chúng cháu sẽ quyết tâm không bỏ học lần nữa, quyết tâm bám trụ để học lấy cái chữ”, Bắc, 15 tuổi, học sinh lớp 4 tâm sự.
Đã mấy năm nay, một tổ chức từ thiện đã đến đây, vận động từng gia đình để cho các con em đi học. Những đứa trẻ ở độ tuổi đến trường đã được đến lớp, được tổ chức từ thiện nuôi ăn học từ sáng tới chiều.
“Ở lớp chúng cháu được học văn hóa và được học cả tiếng Anh nữa. Cháu thấy mình vẫn còn hạnh phúc hơn nhiều bạn ở đây. Như mấy đứa trẻ cháu bà Hanh, bà Vân sắp đến tuổi đến trường mà cũng có nguy cơ không được đi học vì chẳng có giấy khai sinh gì cả”, Tuyết, 13 tuổi cho hay. Cô bé trông đen nhẻm, gầy guộc đang theo học lớp học tình thương thuộc dự án Ngôi nhà tuổi trẻ, một trường học không chính quy và cho trẻ lang thang và trẻ nghèo nằm ở làng Phúc Xá.
“Dạy những lớp học này thường vất vả vì các em đã quen sống tự do, ban đầu dạy rất khó. Nhưng ẩn sau những gương mặt lam lũ đó, cũng là những tâm hồn khát khao những con chữ, khát khao được yêu thương”, Phúc - một tình nguyện viên chia sẻ.
Hoàng hôn khuất bóng trên các bãi bồi ven sông Hồng, những người đi làm thuê cũng lục tục kéo nhau về căn nhà bập bềnh trên sông nước. Trong ánh sáng bập bùng được nhóm lên, vợ chồng, con cái quây quần bên bữa cơm đạm bạc, giữa âm u những ruộng sắn, ngô hoang vắng. Xóm chài trong chiều đông, khi sương bắt đầu giăng mắc, lại càng u ám, buồn bã.
 Ngôi nhà tuổi trẻ tình nguyện cho trẻ em nghèo làng chài ven sông Hồng năm 2011
  Dự án ngôi nhà tuổi trẻ dành  cho trẻ em làng chài ven sông Hồng, năm 2010 đã kết thúc với những thành công và được đánh giá cao của Mạng lưới bảo vệ quyền trẻ em, của Đại sứ Quán Luxambua (đơn vị tài trợ cho chương trình) và trở thành mô hình điểm: Chăm sóc và bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em nghèovà mô hình điểm của chương trình: Giáo dục phi chính quy toàn cầu. Được báo cáo mô hình  trong hội thảo” Quyền học tập của phụ nữ và trẻ em gái” do Liên minh giáo dục cho mọi người Việt Nam tổ chức tháng 5/2011.  Dự án tiếp tục được triển khai với nhiều hoạt động như khám chữa bệnh định kỳ cho trẻ; nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm cho cha mẹ trẻ; nâng cao năng lực cho đội ngũ tình nguyện viên trực tiếp chăm sóc các em tại ngôi nhà tuổi trẻ…vv. 
 Dưới đây là một số hình ảnh trao quà tặng của ĐSQ luxambua cho trẻ em nghèo làng chài ven sông hồng:

Gửi nhận xét