Người Bác sỹ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nhà giáo Ưu tú – Ths Đinh Ngọc Đệ, Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Điều dưỡng – Trường Đại Học Điều Dưỡng Nam Định là người đầu tiên đưa mô hình giảng dạy “Trường kết hợp với bệnh viện” đi vào thực tế.

Năm 1975, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa tại Liên Xô, Ths Đinh Ngọc Đệ về nước, làm giảng viên tại khoa Nhi, ĐH Y Thái Bình.
Đến năm 1991, ông chuyển về Trường CĐ Y tế Nam Định (nay là ĐH Điều dưỡng Nam Định) và giữ những chức vụ như Trưởng phòng đào tạo, Phó hiệu trưởng.Tài liệu đào tạo vè Phòng và Chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS do Hội Điều dưỡng Vệt Nam chủ trì biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia trong nước và quốc tế đã được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thẩm định và Vụ Khoa học và Đào tạo BYT ban hành sử dụng  làm tài liệu đào tạo liên tục trong phạm vi toàn quốc.
Tài liệu Dự phòng và Chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS giúp cập nhật và nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc thiết yếu cho điều dưỡng viên, hộ sinh viên, những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động chăm sóc, tư vấn tại các cơ sở y tế và cộng đồng và cho các đối tượng khác quan tâm tới việc phòng và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS. Chương trình gồm 27 bài học, tập trung vào các nội dung sau: Thông tin cơ bản về HIV, Điều trị HIV, Nhiễm trùng cơ hội, Chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, Tư vấn, đánh giá nguy cơ và Kỳ thị, Kiểm soát lây nhiễm HIV.TỔ CHỨC BIÊN SOẠN: ThS. Phạm Đức Mục, ThS. BSCKII. Đinh Ngọc Đệ.
CỐ VẤN BIÊN SOẠN: GS. Ann Williams, BS. Nick Medland (Chương trình AIDS Đại học Y Harvard).
HIỆU ĐÍNH: TS. Bùi Vũ Huy.
Đến năm 2000, do có nhiều đóng góp cho khoa học, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.Đồng chí TS.Nguyễn Đình thuận  (Nguyên Chủ nhiệm Khoa triết học mác Lênin, ĐH Giao thông vận tải, Nguyên Phó Giám đốc trung tâm đào tạo thường xuyên thuộc ĐH Hòa Bình, Nguyên Hiệu Trưởng Trường trung cấp Đông Á)  Viện Trưởng, Viện Khoa học đào tạo phát triển nhân lực (ITDH) , đến chức mừng BSCKII.ThS. Đinh Ngọc Đệ - Phó Chủ nhiệm Khoa kể chuyện kỷ niệm ngày thầy thuốc VN Lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2016)
Năm 2007, khi chuyển về làm Giám đốc TT Tư vấn và dịch vụ điều dưỡng thuộc Hội Điều dưỡng VN, ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu rồi cho ra đời mô hình giảng dạy mới “Trường – viện trong đào tạo điều dưỡng” và “Điều dưỡng dạy điều dưỡng” thay cho cách dạy cũ là bác sĩ dạy điều dưỡng.
TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường NTT – cho biết: “Từ năm 1997, các điều dưỡng trưởng, điều dưỡng có kinh nghiệm tại nhiều bệnh viện đều được mời vào giảng dạy lâm sàng cho học viên trực tiếp tại bệnh viện. Trường CĐ NTT là một trong số ít trường ở VN là “Trường của DN” và có mối liên hệ lâu đời với các DN. Do vậy, nhà trường luôn bám sát vào nhu cầu của các cơ sở để cung cấp cho HV, sinh viên những kiến thức, kỹ năng nghề cần thiết và cũng là đầu ra của trường”.
Ngay sau khi thành lập, Khoa Điều dưỡng đã nhanh chóng phối hợp với 10 BV viện lớn đóng trên địa bàn TPHCM và nhiều BV đa khoa của các tỉnh để đưa HV đến trực tiếp cọ xát trong 26 tuần/năm (52 tuần/khóa).
Ths Đệ cho biết: “Hơn 400 “giáo viên” điều dưỡng đến từ các BV với hình thức 1 kèm 2 (1 giáo viên kèm 2 HV) đã từng bước tạo nên hiệu quả. Một mô hình mới khiến học viên dễ học, dễ tiếp thu và không gây chán”.
Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay, khoa điều dưỡng có gần 10.000 HV nhưng từ khi áp dụng mô hình của Nhà giáo Ưu tú, Ths Ngọc Đệ, đã không còn thiếu giảng viên. Quan trọng hơn là có đủ thầy đúng nghề để dạy và trò đã được học đúng cái mình cần.Công việc cao cả – chữa bệnh cứu người
Dù ở xã hội nào thì người dân cũng cần bác sĩ, thầy thuốc khám chữa bệnh. Nên nghề y nói chung ,điều dưỡng nói riêng có công việc ổn định, không phải lận đận như những ngành khác.
Học ngành điều dưỡng, bạn không chỉ trở thành một người thầy thuốc giúp chữa bệnh cứu người, chăm sóc và bảo vệ cho sức khỏe của cộng đồng, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho bản thân người bệnh và gia đình của họ, bạn còn có thể chăm sóc sức cho chính mình và gia đình thân yêu của mình. Nghề y coi trọng sức khỏe, tính mạng của người bệnh như chính bản thân mình, luôn hết mình vì người bệnh, đem lại sự sống lại cho mọi người. Khi bạn theo học ngành này, bạn sẽ thấy được những gì đóng góp, cống hiến cao cả, ý nghĩa của nghề thầy thuốc.
Công việc cao cả của ngành điều dưỡng
Hiện nay, theo thống kê của bộ y tế, các công nhân viên ngành y tế vẫn có thiếu rất nhiều, các bệnh viện trung ương và địa phương, phòng khám, trung tâm y tế vẫn đang tuyển dụng rất nhiều để đáp ứng như cầu khám chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giời, hải đảo đã có những chính sách để thu hút các nhân lực ngành y về làm việc. Vì vậy khi học ngành điều dưỡng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn.
Tu dưỡng đạo đức – tinh thần trách nhiệm cao
Khi theo học đại học, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng y hay trung cấp y là thì bạn sẽ biết chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi khi phải học ngày học đêm, đi thực hành, trực bệnh viện. Nhưng bạn cũng sẽ thấy được mình sống ý nghĩa hơn khi đem lại niềm hy vọng, niềm tin, rồi hạnh phúc, niềm vui cho người bệnh và luôn được mọi người tin tưởng và yêu quý. Trong quá trình học bạn sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, biết làm việc tập thể, tôn trọng đồng nghiệp và hết lòng vì công việc.
Vì rèn luyện y đức là điều không thể thiểu đối với người làm ngành điều dưỡng nói riêng và ngành y nói chung. Khi vào học ngành này, bạn sẽ được rèn luyện và tự tu dưỡng y đức nghề nghiệp, có lòng nhân ái, biết cảm thông thấu hiểu, chia sẻ lỗi đau của người bệnh, biết động viên an ủi người bệnh để họ xoa dịu nỗi đau và giúp họ an tâm điều trị.
Kiến thức, tay nghề chuyên môn giỏi
Muốn trở thành những người thầy thuốc bạn phải dành thời gian học tập, trau dồi, nghiên cứu để có được các kiến thức chuyên môn. Với các bạn muốn trở thành bác sĩ, cần trải qua 6-7 năm học tập với hệ đại học, vì công việc liên quan đến tính mạng nên dễ dàng thấy được thời gian học tập sẽ dài hơn các ngành khác. Đối với hệ trung cấp y thì bạn sẽ mất khoảng 2 đến 3 năm theo học tùy thuộc trình độ đầu vào của bạn là tốt nghiệp THPT hay tốt nghiệp THCS. Vì thiên sứ chữa bệnh cứu người nên ngành y dược đòi hỏi cao, không những khắt khe về tiêu chuẩn đầu vào cả quá trình học tập, đào tạo cũng rất khắt khe. Vì phải học song song giữa lý thuyết và thực hành, thậm chí còn phải trực đêm nên việc học sẽ vất vả gấp 2 lần so với các ngành học khác. Chỉ có như vậy thì các bác sĩ, dược sĩ tương lai mới có đủ kiến thức chuyên môn, tay nghề vững chắc để hành nghề đem lại sức khỏe, chăm sóc bảo vệ công đồng.
Điều dưỡng viên có tinh thần trách nhiệm cao
Hưởng mức lương xứng đáng
Học ngành điều dưỡng, Ðến nay khoảng 50% điều dưỡng trưởng khoa, Ðiều dưỡng trưởng bệnh viện đã được đào tạo qua các lớp quản lý điều dưỡng trưởng.ra trường sẽ trở thành các điều dưỡng viên làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế… công việc hàng ngày sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vất vả, tiếp xúc với nhiều người mặc bệnh nguy hiểm khác nhau, và với chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Công việc đòi hỏi kiến thức, tay nghề chuyên sâu, sự tập trung cao độ, chuẩn xác, khắt khe. Chính vì vậy mà nghề y, ngành điều dưỡng xứng đáng được hưởng mức lương cao vì những cống hiến, hy sinh to lớn, tâm lòng cao cả của họ.

Nguồn tin Chamsoccongdong.com

Gửi nhận xét