Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe toàn diện

Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe toàn diện:Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ được ngành Y tế tỉnh ta hết sức chú trọng. Ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở điều trị, toàn ngành đã tập trung đẩy mạnh chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” với việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như tư vấn các bệnh về mắt, phẫu thuật mắt trả lại ánh sáng cho người cao tuổi bị mù và nhiều hoạt động khác. Ðây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi.

Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe toàn diện.“Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”, Hải Phòng đạt được nhiều kết quả. Vai trò của người cao tuổi (NCT) được phát huy, chất lượng tư vấn, chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho NCT được cải thiện rõ rệt.
    Phấn đấu 100% người cao tuổi được thăm, khám sức khỏe miễn phí
    Ông Nguyễn Văn Phát, ở phường Phù Liễn, quận Kiến An cẩn thận gói ghém túi thuốc vừa được phát, cho biết: “Tôi năm nay ngoài 70 tuổi, bị bệnh cao huyết áp, nên đi đâu cũng phải mang theo thuốc. Là hội viên NCT phường, tôi thường xuyên được thăm, khám sức khỏe miễn phí, theo dõi tình hình sức khỏe và được hướng dẫn biện pháp khắc phục kịp thời”. Chương trình “Hành trình vì NCT” của quận Kiến An chỉ là một trong số rất nhiều chương trình khám, chữa bệnh miễn phí được thực hiện, theo đó, NCT được chăm sóc toàn diện bởi đội ngũ bác sĩ và tình nguyện viên.  Thế mạnh của Trung tâm là đã xây dựng được một khoa mắt có đội ngũ cán bộ y tế yêu nghề, tận tâm với công việc, có trình độ chuyên môn cao về nhãn khoa để thực hiện tốt các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao cùng nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy khám bệnh, hệ thống phẫu thuật phaco với những loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp... nên đã đáp ứng tốt nhu nhu cầu chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt cho người dân. Bình quân mỗi năm, đơn vị thực hiện khoảng 4.000 lượt khám (người cao tuổi chiếm số lượng lớn), trên 1.000 ca phẫu thuật, góp phần hạ thấp tỷ lệ mù lòa trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm đã có sự phối hợp chặt chẽ với Hội Người cao tuổi trong tổ chức nhiều hoạt động như tập huấn, nâng cao kiến thức chăm sóc mắt cho người cao tuổi, triển khai các đợt khám, cấp thuốc miễn phí hỗ trợ  điều trị các bệnh về mắt thông thường cho người cao tuổi, đồng thời giới thiệu cho các đối tượng đã bị mù mà nguyên nhân chủ yếu là do bệnh đục thể thủy tinh đến các cơ sở y tế có chất lượng cao để được trả lại ánh sáng.
Xuất phát từ thực tế là toàn tỉnh hiện có khoảng 4.700 người mù lòa ở độ tuổi 50 trở lên, trong đó nguyên nhân mù chủ yếu là do bệnh đục thể thủy tinh (ước tính khoảng 3.000 người) nên Trung tâm đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn cung cấp kiến thức về bệnh đục thể thủy tinh với các nội dung như cách chăm sóc mắt để phòng bệnh, dấu hiệu nhận biết, các phương pháp điều trị...
Các hoạt động hướng về cơ sở của cán bộ y tế khoa mắt trong đơn vị luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, nhất là những người cao tuổi-đối tượng chính của bệnh mù lòa và các bệnh về mắt khác. Từ những chuyến đi thực tế của cán bộ y tế đã giúp cho nhiều người dân, nhất là người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện được khám, hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, chủ động phòng bệnh và phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp điều trị thích hợp.
Mới đây, vào những ngày cuối tháng 9, chúng tôi đã có dịp theo chân đội ngũ cán bộ y tế của đơn vị đến huyện Minh Hóa để khám, cấp thuốc và kính miễn phí cho người cao tuổi do Dự án chăm sóc mắt toàn diện thuộc Quỹ FHF tài trợ và một phần kinh phí được huy động từ các doanh nghiệp, hội viên Hội Người cao tuổi tỉnh. Chứng kiến cảnh bà con tập trung rất đông tại các địa điểm ngay từ sớm mới thấy hết được nhu cầu chăm sóc mắt của người cao tuổi ở những địa phương thuộc vùng khó khăn như Minh Hóa là rất cao.
Ông Đinh Xuân Hoàng, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện cho hay: “Tuổi cao, sức yếu, đi đứng khó khăn vốn đã gây cản trở trong đời sống sinh hoạt người cao tuổi, lại thêm các bệnh khác về mắt như mờ, mù lòa, không ít cụ lại thuộc hộ nghèo nên việc đến các bệnh viện tuyến trên để chăm sóc sức khỏe đối với các cụ là rất khó. Vì thế, mỗi dịp được cán bộ y tế về tận nơi khám, cấp thuốc miễn phí, các cụ rất phấn khởi. Chúng tôi mong sao ngày càng có nhiều chương trình như thế này để bà con được nhờ”.
Cụ Đinh Quang Thắng ở thôn Tân Lợi xã Yên Hóa cho hay: Cách đây mấy năm cụ bị mù mắt phải và năm ngoái cụ cũng được các bác sĩ mổ mắt trả lại ánh sáng. Thời gian gần đây, cụ nhận thấy mắt trái của mình mờ dần, mọi hoạt động chủ yếu dựa vào mắt phải nhưng vì điều kiện khó khăn nên cụ chưa đi khám. Nay được bác sĩ tư vấn, cấp thuốc, được Hội Người cao tuổi tặng kính, cụ vui và cảm thấy ấm lòng.
Nói về những khó khăn khi đôi mắt không còn đủ sáng, cụ Đinh Kế Toại, 82 tuổi ở thôn Yên Thắng xã Yên Hóa kể: “Mắt phải của tôi bị mù nhưng vì thời gian mù đã quá lâu nên bây giờ không thể phẫu thuật để sáng lại được. Mắt trái thì yếu lắm nhìn không rõ. Được các bác sĩ cho thuốc, chỉ cho cách chăm sóc mắt tui mới biết là trước đây mình thiếu kiến thức. Có kính mới, tui thấy nhìn rõ hơn, cuộc sống của tui sẽ đỡ khổ hơn..”.
Hơn 600 người người cao tuổi được khám, cấp thuốc, trong đó có 400 người được tặng kính miễn phí. Sau những tháng ngày sống trong tăm tối, các cụ đã được trả lại ánh sáng, được nhìn rõ mặt con cháu.
Ông Đinh Minh Thử, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Mắt sáng cho người cao tuổi là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi. Mục đích của chương trình là phấn đấu để người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt, được hỗ trợ một phần kinh phí để mua kính nâng thị lực, mổ mắt, mang lại ánh sáng cho đôi mắt. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe miễn phí, khám mắt cho hàng chục ngàn lượt  người cao tuổi.
Cùng với sự hỗ trợ của ngành Y tế, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên, tranh thủ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các cấp, các ngành nhằm tổ chức có hiệu quả các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, hướng đến các mục tiêu người cao tuổi sống sống vui, sống khỏe sống có ích, góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo

  • 12/11/2014 06:52
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét