Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Người khuyết tật 3-12

Liên hiệp Hội người khuyết tật (NKT) Việt Nam, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề "Vì một thế giới hòa nhập cho NKT", hướng tới kỷ niệm Ngày quốc tế NKT 3-12. Tới dự và tham gia đi bộ cùng NKT, có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH; Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, cùng nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Nhân dịp Quốc hội xem xét và phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền của NKT tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, chào mừng Hội nghị diễn đàn quốc tế NKT khu vực châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Việt Nam và Ngày Quốc tế NKT 3/12/2014, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TBXH, Liên hiệp Hội về NKT Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình đi bộ “Vì một thế giới hòa nhập cho NKT” và Đêm chung kết Hội thi tiếng hát NKT toàn quốc lần thứ nhất, năm 2014 với chủ đề “Những trái tim khát vọng”. Hai chương trình ý nghĩa này sẽ diễn ra trong ngày 29/11/2014 tại Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại chương trình đi bộ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Thời gian qua, NKT đã được Ðảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, bảo đảm các quyền của mình và thúc đẩy sự tham gia của NKT vào đời sống xã hội. Hệ thống luật pháp, chính sách đối với NKT ngày càng được hoàn thiện. Năm 2010, QH đã ban hành Luật NKT, Chính phủ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp tục ban hành nhiều chính sách, đề án, dự án cụ thể để thực hiện. Trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam đã cam kết tham gia đầy đủ, tích cực các chương trình quốc tế và khu vực. Tháng 7-2007, Việt Nam đã ký tham gia Công ước của LHQ về quyền của NKT. Ngày 28-11 vừa qua, tại kỳ họp thứ tám, QH khóa XIII đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước này. Ðồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Trợ giúp của Nhà nước và xã hội cũng như sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn bè quốc tế đã tạo điều kiện giúp NKT tự tin hơn, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng, xã hội. Có nhiều tấm gương là NKT thành đạt, là tấm gương sáng trong học tập, trong lao động sản xuất, kinh doanh, trong khoa học công nghệ, trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao. Hội Bảo trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật”.
Chương trình thu hút hàng trăm người dân và người khuyết tật nhiều địa phương cùng đại biểu người khuyết tật từ nhiều nước trong khu vực đến dự Diễn đàn người khuyết tật khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Hà Nội tham gia.
Tối nay, 29-11, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội sẽ diễn ra Gala hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất -  2014 với chủ đề “Những trái tim khát vọng”. Đêm thi thu hút sự tham gia của 137 diễn viên là người khuyết tật đến từ 37 đoàn trong tổng số 44 tỉnh có Hội người khuyết tật. Thí sinh lớn tuổi nhất tham gia Hội thi năm nay đã 80 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất chỉ mới 7 tuổi.
Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Người khuyết tật 3-12.Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cấp ủy Ðảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cũng như toàn xã hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về NKT; thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình trợ giúp NKT; thúc đẩy các hoạt động hội nhập quốc tế về NKT; bảo đảm các quyền của NKT...

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 15 suất quà tặng NKT tiêu biểu.:* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH đã tiếp đoàn đại biểu NKT dự Hội thi tiếng hát NKT toàn quốc lần thứ nhất năm 2014.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng gửi lời hỏi thăm ân cần đến các đại biểu NKT, chúc các đại biểu dồi dào sức khỏe, có nhiều niềm vui, thực hiện được mơ ước của mình. Ðồng thời thông báo các đại biểu NKT về việc, QH khóa XIII đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước của LHQ về NKT với 100% số đại biểu tán thành. 

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng mong muốn thông qua Hội thi tiếng hát NKT toàn quốc lần thứ nhất sẽ đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền với NKT; sự tham gia của gia đình, xã hội và bản thân NKT tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng. Phó Chủ tịch QH đề nghị các cấp ủy Ðảng, chính quyền, đoàn thể, các nhà hảo tâm, cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống nhân văn của dân tộc "thương người như thể thương thân", tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NKT...

  • 03/12/2014 07:09
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét