Những băn khoăn của một tên con trai dậy thì

Dậy thì ở nam giới và những câu hỏi thường gặp Các bạn nam ở tuổi dậy thì thường có rất nhiều thắc mắc về kích thước và một số vấn đề liên quan đến cậu nhỏ của mình. Nó có bình thường không? Nó có giống như của các bạn khác không...? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về điều này

Tuổi mới lớn, mối quan tâm lớn nhất của con trai hầu như đều hướng về "cậu bé" của mình: "Nó có nhỏ quá không?", "Sao bạn í lại ngắn thế?", "Như vậy có ảnh hưởng đến việc... có em bé không?"

Chuyện "rừng rậm":Trong khi bạn bè đều có "rừng" thì con trai vẫn cứ "đất trống đồi trọc". Vậy là con trai cuống cuống, băn khoăn mãi. Nghe nói phải có "rừng" xuất hiện thì mới nam tính?

Thực ra, do nhiều yếu tố khác nhau mà ở mỗi bạn trai, tình trạng "rừng" lại có sự khác nhau về mức độ rậm rạp và thời gian xuất hiện. Hơn nữa, mức độ nam tính chẳng bao giờ phụ thuộc vào "rừng", mà thể hiện ở cách ửng xử của con trai cơ mà!

Tại sao lại có lông ở vùng "bikini" và có chúng để làm gì?:Đây là một câu hỏi về một trong những điều bình thường lạ lẫm của tuổi dậy thì. Bạn có thể nghĩ rằng bạn có chúng là để cho ấm nhưng thật ra không phải là như vậy. Nhiều bạn gái còn thấy chúng gây rắc rối cho họ khi mặc những thứ "siêu bikini". Vậy, có chúng ở đó để làm gì?
Mỗi chúng ta đều phải qua tuổi dậy thì để trở thành một người trưởng thành và có khả năng sinh sản ra thế hệ mới. Bằng những dấu hiệu của mình, tạo hoá sẽ cho chúng ta biết khi nào thì ai đó đã sẵn sàng về mặt thể chất cho việc này.
Lông mu là một trong những tín hiệu đó. Nó giống như một bảng thông báo mà tạo hoá đặt lên cơ thể chúng ta để ra tín hiệu: Này đây là một khu vực rất quan trọng đấy nhé? Chớ có đùa
Con trai có những thay đổi chủ yếu nào ở tuổi dậy thì?
Đó là sự xuất hiện ria mép, râu cằm, lông ở nách và vùng bụng dưới.
Do thanh quản phát triển nên giọng nói trở nên khàn và trầm.
Các bạn sẽ thấy xuất hiện cả những vết lang ben và mụn trứng cá trên mặt hoặc cổ, ở chân và tay... do tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động mạnh.
Đồng thời, cơ quan sinh dục bên ngoài cũng lớn dần. Hiện tượng vú sưng hạch, vú to... do những rối loạn kích thích tố sinh dục trong tuổi dậy thì thường tự khỏi sau 16 - 18 tháng.
Bộ phận nổi bật nhất là dương vật, một cơ quan xốp, mềm, hình trụ gắn liền với bụng dưới; một ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể chạy dọc theo chiều dài của dương vật gọi là niệu đạo.
Niệu đạo cũng là đường cho tinh trùng đi ra ngoài cơ thể.
Dương vật là gì? Nó có cấu tạo và chức năng gì?
Đến tuổi dậy thì ở con trai có nhiều thay đổi, trong đó có những thay đổi ở cơ quan sinh dục ngoài mà nổi bật nhất là có sự lớn dần của dương vật.
Dương vật được cấu tạo bằng những cơ quan bao quanh một đường ống hẹp gọi là niệu đạo (ống đái). Cả nước tiểu và tinh dịch đều đi qua niệu đạo.
Dương vật có phần thân và phần đầu: phần thân giống như một đường ống. Phần đầu là phần đỉnh chóp, đây là phần nhạy cảm và mong manh nhất của dương vật.
Khi bạn còn bé, phần đầu của dương vật được bao bằng một nếp gấp bằng da nhỏ và mỏng là bao quy đầu.
Kích cỡ dương vật của mỗi người một khác, và không có liên quan gì đến kích cỡ của cơ thể hoặc của những bộ phận khác trên cơ thể. Có khá nhiều bạn trai dành nhiều thời gian để suy nghĩ và buồn phiền về điều này: Liệu nó có quá nhỏ không? Sao nó lại cong vênh kỳ quặc thế này? Liệu có chuyện gì không ổn với nó không? Sự thật thì chẳng có gì đáng phải băn khoăn cả.
Treo phía dưới dương vật là bìu. Bìu giống như một cái túi da đựng các tinh hoàn nơi tinh dịch được sinh ra khi bạn đến tuổi dậy thì. Lớp da của bìu phủ một lớp lông và dầu bởi vậy nó rất dễ hút bẩn, bốc mùi nếu bạn không thường xuyên vệ sinh, tắm rửa.
Khi còn nhỏ, bìu nép sát vào cơ thể bạn. Nhưng đến tuổi dậy thì, bìu bắt đầu lỏng dần và trĩu xuống. Nó trĩu xuống như vậy là vì các tinh hoàn cần phải được bảo quản ở một nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể để sản xuất tinh trùng (khoảng 33oC).
Sau khi được sản xuất, tinh trùng được dự trữ trong một phần của tinh hoàn gọi là mào tinh hoàn.
Tại sao con trai lại có giọng nói "vịt đực" khi đến tuổi dậy thì?
Đến tuổi dậy thì, giọng nói của con trai trở nên trầm hơn và sâu hơn do ảnh hưởng của một hormon nam có tên gọi là testosterone. Hormon này khiến cho thanh quản của con trai trở nên rộng hơn. Khi những dây thanh âm trở nên dài hơn và dầy hơn thì giọng nói sẽ trở nên trầm hơn và sâu hơn.
Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng vỡ giọng là thỉnh thoảng giọng bạn lại the thé hoặc nghe như bị vỡ khi nói. Điều này làm cho nhiều bạn trai thấy xấu hổ vì nó thường đến rất bất ngờ và không thể lường trước được khi nào nó lại giở quẻ. Sau đó, giọng nói của bạn sẽ lại bình thường, nhưng có thể ngay sau đó lại the thé rất kinh dị.
Nhưng, xin các bạn trai hãy yên tâm, thậm chí nếu giọng nói của bạn còn kinh dị hơn nữa thì cũng đừng nên phiền lòng. Bởi vì, giống như mọi thay đổi khác của tuổi dậy thì, đó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và nó sẽ qua đi khi bạn đi qua tuổi dậy thì.
Dấu hiệu của sự dậy thì chính thức ở con trai là gì?
Hiện tượng xuất tinh lần đầu tiên về ban đêm đánh dấu sự dậy thì chính thức ở các em nam và thường xảy ra ở khoảng 15 đến 17 tuổi.
Đây là dấu hiệu quan trọng nhất. Hiện tượng này được gọi là mộng tinh (hay còn gọi là "giấc mộng ướt").
Đó là một hiện tợng bình thường do tinh dịch được sản xuất và tích luỹ quá đầy thì một phản xạ tống xuất đi để lấy chỗ chứa cho phần tinh dịch mới được sản sinh. Như vậy, hiện tượng này thường là vô thức hoặc do sự kích thích tình dục nào đó. Mộng tinh có thể thỉnh thoảng xảy ra và đó là chuyện bình thường đối với các em nam ở tuổi dưới 20.
Các bạn đừng lo lắng hoặc xấu hổ về điều này vì đó là hiện tượng tự nhiên, nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Nhưng nếu thường xuyên xảy ra thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chữa trị.
Có nhiều bạn nam băn khoăn hỏi rằng: Có "giấc mộng ướt" cũng có nghĩa là đã lớn rồi phải không? Điều này vừa đúng lại vừa sai bởi vì đó chỉ là biểu hiện của người mới lớn thôi chứ chưa thực sự là người đã trưởng thành.
Có phải con trai không lo lắng gì về hình thể của bản thân?
Không đúng!
Con trai cũng có những áp lực về ngoại hình của mình không kém gì con gái. Nhưng khác với con gái, sự ngượng ngùng này thường được gán cho những hành động giới tính. Con trai có thể cởi trần đá bóng, cởi trần bổ củi hay thậm chí có thể không mặc gì khi bơi dưới hồ, nhưng họ lại cảm thấy thật khó khăn khi tưởng tượng mình đang trong tình trạng như vậy trước mặt một cô gái. Đó chính là lý do tại sao có tới 99% con trai đã có ít nhất một lần trong đời đứng loay hoay trước gương để thử gồng mình theo tư thế của những vận động viên thể hình...
Con trai có cần biết đến những vấn đề kinh nguyệt của con gái không?
Trong thời gian có kinh nguyệt (thường là 3 ngày) các bạn gái thường biểu hiện mệt mỏi , kèm theo đó là những thay đổi về trạng thái tâm lý - xúc cảm (lo âu, bực bội, dễ cáu gắt, sợ hãi...) và những khó khăn trong khi đi lại.
Vì vậy, các bạn trai ở lứa tuổi này cũng nên có những hiểu biết cần thiết về hiện tượng kinh nguyệt và tôn trọng nó, coi đó là một hiện tượng bình thường, tiêu biểu cho nữ tính của những người bạn khác giới.
Khi hiểu được những điều này, các bạn trai có thể tránh cho bạn gái những trường hợp khó xử ở thời điểm này.
Nên tránh quan niệm sai lầm cho máu kinh là dơ bẩn. Trong những ngày này, các bạn trai nên quan tâm nhiều hơn đến các bạn gái và nên chủ động, tế nhị giúp đỡ các bạn gái những công việc nặng trong các hoạt động chung ở lớp, ở trường.

Chuyện "giấc mơ ướt":Với một số cậu trai, "giấc mơ ướt" xuất hiện với tần số dày đặc, khiến con trai lo ơi là lo. Giấc mơ về "chuyện ấy" quá nhiều khiến con trai nghĩ rằng mình thật… xấu xa, đồng thời con lo "cậu bé" sẽ bị đuối sức sau những giấc mơ nữa chứ.

Đây là dấu hiệu chứng tỏ rằng con trai đã lớn rồi đấy. "Giấc mơ ướt" nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay khiến "cậu bé" bị đuối sức đâu. Những giấc mơ này sẽ ngày một thưa hơn khi con trai trưởng thành!

Và chuyện "tế nhị":Bước vào tuổi dậy thì, con trai có nhu cầu tìm hiểu về… con gái, về những vấn đề giới tính. Điều này không có gì là xấu cả, quan trọng là cách thức mà con trai tìm hiểu mà thôi.

Hãy tìm hiểu những kiến thức cần thiết qua bố mẹ, bạn bè, sách báo lành mạnh…, và tuyệt đối tránh xa phim đen, con trai nhé!

 

  • 13/07/2014 11:42
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét