Những thay đổi trong cơ thể ở tuổi dậy thì

Một khi hiểu rõ cơ thể mình, bạn sẽ nhận ra nó quyến rũ đến thế nào. Cơ thể cũng giống tính khí con gái, không bao giờ ngừng thay đổi. Thế nên bạn cần phải hiểu tất cả những thay đổi đó, hiểu từ những thay đổi nhỏ nhất như mụn, lông dưới cánh tay, mùi mồ hôi đến các chàng trai - bạn sẽ thấy luôn có điểm chung giữa mọi cô gái. Hiểu chính là bước đệm để yêu cơ thể mình.

Tuổi mới lớn, mối quan tâm lớn nhất của con trai hầu như đều hướng về "cậu bé" của mình: "Nó có nhỏ quá không?", "Sao bạn í lại ngắn thế?", "Như vậy có ảnh hưởng đến việc... có em bé không?"

Con gái và tuổi dậy thì:Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể bắt đầu trải qua rất nhiều thay đổi. Khi đó cơ thể sẽ liên tục gửi tín hiệu cảnh báo về những sự thay đổi đó. Và dù không thật sự hiểu rõ, bạn cũng biết rằng mình đang dần trưởng thành về mặt thể chất.

Điều gì xảy ra khi dậy thì?:Khi bạn dậy thì, sẽ có một bộ phận phải làm việc nhiều gấp đôi những bộ phận khác trong cơ thể, đó là não - bộ máy dậy thì siêu việt và thông minh tuyệt vời. Không ai hiểu rõ làm cách nào mà não đột ngột thức giấc và quyết định đã đến lúc cơ thể bạn phải thay đổi. Có thể vì não đã được cài sẵn chức năng này và sẽ luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ đưa bạn tiến gần đến thời kì trưởng thành.

Thật ra, tuổi dậy thì là một giai đoạn, một quá trình hay còn gọi là một phần đời sống giúp bạn đạt độ chín về sinh lý. Đầu tiên, não sẽ sản sinh một vài hóa chất gọi là hóc môn giải phóng và hóc môn này có nhiệm vụ gửi tín hiệu tới một bộ phận nhỏ trên não gọi là tuyến yên. Tuyến yên gắn liền với não bằng những cuống não nhỏ, có hình dạng giống như quả trổ ra từ nhánh cây. Sau khi nhận được tín hiệu từ não, tuyến yên sẽ sản sinh ra hóc môn kích thích.  Và giống như tên gọi của mình, hóc môn kích thích này có nhiệm vụ kích thích buồng trứng của con gái và tinh hoàn của con trai sản xuất hóc môn giới tính.

Những hóc môn giới tính này được buồng trứng và tinh hoàn tiết ra và là hóc môn chính chịu trách nhiệm về những thay đổi mà cơ thể bạn phải trải qua.

Trông đợi gì khi đến tuổi dậy thì?:Những bức hình ngộ nghĩnh lúc bé xưa có thể trở thành cổ lỗ sĩ và bạn không hề muốn cho chúng bạn xem. Vậy đó, thật sự sẽ có nhiều thay đổi diễn ra khi đến tuổi dậy thì. Đã xa rồi hình ảnh của một đứa trẻ bụ bẫm mà thay vào đó là một Bạn Rất Khác!

Dậy thì diễn ra một cách từ từ, thông thường vào khoảng 10 hoặc 11 tuổi. Dậy thì đến khi con gái chẳng hề có chút khái niệm nào về nó. Khi đó, não và những bộ phận khác của cơ thể như cơ quan sinh dục và tuyến thượng thận sẽ bắt đầu giải phóng hóc môn giới tính khi bạn đang ngủ. Thật ra, hầu như não chỉ sản sinh hóc môn giới tính khi bạn ngủ mà thôi. Trong giai đoạn sớm nhất của tuổi dậy thì, bạn sẽ không thể thấy sự thay đổi rõ ràng trong cơ thể được.

Không có quy luật nào bắt buộc tuổi dậy thì phải diễn ra theo một trình tự nhất định mà ngược lại, cơ thể có thể thay đổi nhiều bộ phận cùng một lúc. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn đều có tín hiệu riêng biệt để nói với bạn rằng sự trưởng thành giới tính đang gần tới.

Dậy thì giai đoạn đầu
          •  Ngực bắt đầu phát triển.
          •  Chất béo bắt đầu được tìm thấy ở hông, cánh tay và đùi.
          •  Chiều cao phát triển trong suốt giai đoạn này.
          •  Khi ngủ, cơ thể sản sinh nhiều hóc môn kích thích hơn

Dậy thì giai đoạn giữa
          • Hóc môn kích thích và hóc môn giới tính tiếp tục tăng lên trong cơ thể ngay cả lúc tỉnh.
          • Đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này.
          • Ngực tiếp tục lớn.
          • Có thể bị viêm âm đạo
          • Lông bắt đầu xuất hiện, đầu tiên ở dưới nách
          • Da bắt đầu thay đổi và mụn bắt đầu trở thành vấn đề.

Dậy thì giai đoạn cuối
          • Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trong thời gian này.

Những thay đổi trong cơ thể ở tuổi dậy thì

Bầu ngực thay đổi - Ở phụ nữ, bầu ngực bắt đầu nảy nở trong suốt mười năm. Theo đó, khu vực hình tròn màu hồng xung quanh núm vú trở nên tối và lớn hơn. Một phần ngực lúc trước vốn bằng phẳng nay bắt đầu nhô lên khi bầu ngực nảy nở. Chu kỳ tháng của phụ nữ bắt đầu sau hai năm khi bầu ngực bắt đầu nở. Bầu ngực thay đổi trong thời kỳ dậy thì do cơ thể sản sinh hóc môn sinh dục nữ.

Lông – Trong thời kỳ dậy thì, lông bắt đầu xuất hiện ở âm đạo và nách. Một vài phụ nữ có thể thấy lông mọc rõ ở môi trên, cánh tay và chân. Sau đó ít lâu, lông nách cũng bắt đầu mọc.  Lông mu xuất hiện ở độ tuổi 11 hay 12. Trong thời kỳ này, phụ nữ có thể thấy những vết bẩn trên quần lót do dịch âm đạo tiết ra.

Những thay đổi về da – Sự thay đổi của da diễn ra khá sớm, khoảng 11 hay 12 tuổi bao gồm sự thay đổi trong kết cấu của da. Khi bạn sờ vào mặt có thể có cảm giác khô ráp hay nhờn. Vùng da trên trán và trên cánh mũi có vẻ sáng hơn do tuyến nhờn bắt đầu sản sinh ra dầu hoặc bã nhờn. Chính lượng dầu quá nhiều trên mặt là nguyen nhân gây ra viêm lỗ chân lông và gây ra mụn.

Mùi cơ thể - Khi dậy thì, cơ thể bạn tiết ra một lượng nhỏ hóc môn nam và khi lượng hóc môn này tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ khiến lông bắt đầu phát triển, kéo theo sự xuất hiện của tuyến mồ hôi đặc biệt ở nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những tuyến này sản xuất một loại dầu đặc biệt có mùi khác với mùi mồ hôi. Lông trên cơ thể bắt đầu thấm đẫm mồ hồi. Vi khuẩn trên da bắt đầu thấy thoải mái và lập tức nhân rộng ra. Vi khuẩn, mồ hôi và dầu kết hợp với nhau tạo ra mùi cơ thể.

  • 13/07/2014 11:34
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét