Nobel Y học giành cho 3 nhà khoa học chia nhau giải

Nobel Y học giành cho 3 nhà khoa học chia nhau giải Giải Nobel trong lĩnh vực Y học hôm nay được trao cho 3 nhà khoa học vì đã phát hiện "hệ thống định vị" của bộ não con người.

Nobel Y học giành cho 3 nhà khoa học chia nhau giải Theo Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển, 3 đồng của nhân của giải Nobel Y học là giáo sư mang hai quốc tịch Mỹ, Anh John O'Keefe và cặp vợ chồng người Na Uy May-Britt Moser và Edvard Moser. 

Chủ tịch Ủy ban Nobel về Y học Göran Hansson tuyên bố, chủ nhân của giải thưởng Nobel trong lĩnh vực Y học năm nay là 3 nhà khoa học John O’Keefe, May-Britt Moser và Edvard Moser vì có công khám phá ra các tế bào hợp thành hệ thống định vị (GPS) bên trong bộ não. Hệ thống GPS sinh học này giúp chúng ta tự định hướng được trong không gian và là cơ sở tế bào cho chức năng nhận thức cao hơn.

Năm 1971, John O’Keefe, người Mỹ, hiện đang công tại tại trường University College London (Anh), đã phát hiện ra thành phần đầu tiên của hệ thống định vị này: một loại tế bào thần kinh có tên gọi "tế bào địa điểm" ở vùng đồi hải mã trong bộ não.

Tuyên bố từ Ủy ban Nobel hòa hay họ đã phát hiện ra các tế bào vốn tạo thành một hệ thống định vị trong bộ não.
Phát hiện của họ có thể giúp lý giải tại sao những người bị bệnh Alzheimer không thể nhận dạng các môi trường xung quanh họ."Phát hiện của họ đã giải quyết một vấn đề vốn làm đau đầu các nhà triết học và các nhà hoa học trong nhiều thế kỷ", tuyên bố cho hay.Giáo sư John O'Keefe sinh năm 1939 tại thành phố New York và đang sinh sống tại Anh, hiện mang cả quốc tịch Anh và Mỹ. Ông O'Keefe hiện đại công tác tại Đại học University College London.

Còn vợ chồng nhà nghiên cứu người Na Uy, Edvard Moser, sinh năm 1962 và May-Britt Moser, sinh năm 1963, hiện đang công tác tại thành phố Trondheim, Na Uy.Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, tiếp sau sẽ là các giải Nobel Vật Lý, Hoá học, Văn học, Hoà bình và Kinh tế.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.
 
Mỗi giải thưởng bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,5 triệu USD).Buổi lễ trao giải dành cho những người chiến thắng dự kiến kiến ra vào ngày 10/12 tới, đúng ngày mất của người sáng lập giải thưởng Nobel, ông Alfred Nobel, năm 1896.

An Bình
Theo BBC

  • 07/10/2014 07:51
  • tuyensinhdaihoc.edu.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét