Online Việt Nam Chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi có công

Online Việt Nam Chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi có công Trước tình trạng Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, bộ sách “Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập” là cuốn cẩm nang hữu ích cho việc chăm sóc người cao tuổi.

Online Việt Nam Chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi có công Quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi,Xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi cũng như khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế hiện nay, Luật người cao tuổi đưa ra quy định về ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi, cụ thể:

Cuốn “cẩm nang chăm sóc, hỗ trợ tự lập” do giáo sư Takeuchi Takahito nghiên cứu và trao tặng bản quyền cho Viện Sức khỏe cộng đồng với mong muốn những kiến thức thiết thực có trong bộ sách sẽ góp phần mang tới cái nhìn mới và khoa học cho cộng đồng người cao tuổi Việt Nam.

Bộ sách gồm 5 cuốn: Nước, Vận động và bài tiết, Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ, Dinh dưỡng và Chữa bệnh sa sút trí tuệ tại nhà. Bộ sách đã nêu bật lên tầm quan trọng của các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và sinh lý của người cao tuổi cũng như các thực tiễn sinh động để người đọc có thể hiểu rõ hơn về cách chăm sóc bệnh nhân cao tuổi tại nhà hay tại các trung tâm điều dưỡng.

 Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác, trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng;

- Bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

Để thực hiện tốt việc khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi, Luật người cao tuổi quy định các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm sau đây:

- Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi;

- Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình;

- Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.

Bà Trịnh Thị Mùi – Việt Kiều tại Đức – người hỗ trợ cho việc xuất bản bộ sách đã chia sẻ đầy xúc động: “Được tham gia vào việc xuất bản bộ sách với tôi đó là một may mắn lớn của mội người con xa quê hương. Tôi nhận thấy đây là một hoạt động vô cùng thiết thực cho cộng đồng, đồng thời thấm đượm tính nhân văn sâu sắc. Bộ sách cẩm nang chăm sóc hỗ trợ cho người cao tuổi do giáo sư Takeuchi Takahito đã hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống và chế độ luyện tập phù hợp với điều kiện của người cao tuổi ở Việt Nam bởi vậy nó có thể trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi”.

Nhận định về giá trị của bộ sách, bác sỹ Hoàng Thị Bạch Dương – giám đốc trung tâm giáo dục Chân trời mới cho biết: “Trung tâm đã ứng dụng mô hình của Nhật Bản từ tháng 4 và đem lại những kết qur bất ngờ. Việc áp dụng này sẽ giúp cho trung tâm thực iện chăm sóc người cao tuổi được chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, ở người cao tuổi, trường hợp nhiều bệnh lý xuất hiện cùng một lúc là điều khó tránh khỏi, chính vì vậy, bộ sách cẩm nang sẽ mang đến một lượng kiến thức khoa học và thực tiễn đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc bệnh nhân”.

BS. Hoàng Thị Bạch Dương - Giám đốc trung tâm Chân trời mới.

Thực tế có thể thấy, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay đang là nhu cầu cần thiết. Hơn thế nữa, những bộ sách, các chương trình bài bản về việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa được đưa vào giáo dục trường học bởi vậy gặp nhiều khó khăn cho các điều dưỡng viên khi chăm sóc đối tượng người cao tuổi. Hiểu được thực tế khó khăn đó, Viện Sức khỏe cộng đồng đã cố gắng hoàn thành bộ sách “Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập” để có thể đáp ứng nhanh nhu cầu của cộng đồng người cao tuổi Việt Nam.

  • 09/03/2015 07:37
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét