Số ca mắc bệnh và tử vong vì Virus Covid-19 trên toàn cầu đã vượt Trung Quốc

Vrus Corona (COVID-19) Tổng số ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) và số người tử vong vì Covid-19 trên thế giới đã chính thức vượt qua con số thống kê tại Trung Quốc kể từ hôm qua.

>>Trung Quốc chỉ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 nội bộ

>>Thế giới hối hả tìm vắc-xin Covid-19 giữa lúc đại dịch lây lan toàn cầu

>>Virus corona càn quét khắp các châu lục, thế giới "đứng ngồi không yên"

Số ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đã vượt Trung Quốc

Ảnh đồ họa virus corona mới (Lập Trung tâm quản lý, hỗ trợ điều trị Covid-19)

CNN dẫn số liệu thống kê của đại học John Hopkins, Mỹ đưa tin, thế giới hiện có tổng cộng 182.400 người nhiễm virus corona mới và 7.100 người thiệt mạng vì mầm bệnh.

Kể từ ngày hôm qua, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã chính thức vượt qua con số ghi nhận tại đại lục kể từ khi dịch bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc hồi cuối năm ngoái.

Tính đến lúc này, Trung Quốc ghi nhận 81.053 ca nhiễm virus corona và số người chết là 3.230. Trong khi đó, số lượng ca nhiễm virus và tử vong bên ngoài Trung Quốc lần lượt là 101.347 và 3.870.

Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới, tâm chấn của dịch Covid-19 đã chuyển từ châu Á sang châu Âu. Hiện Italia đã trở thành điểm nóng về dịch khi có số ca nhiễm và tử vong chỉ xếp sau Trung Quốc.

Theo Guardian, tính đến ngày 15/3, hơn 100 triệu người dân châu Âu đã sống trong điều kiện bị phong tỏa, khi Italia, Tây Ban Nha... lần lượt ban hành các lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tại Đông Á, tình hình dịch bệnh dường như đã có dấu hiệu kiểm soát. Trung Quốc đại lục ngày 17/3 chỉ ghi nhận thêm 1 ca lây nhiễm nội bộ ở tâm dịch Vũ Hán. Ngoài ra, 20 ca còn lại đều là do những người di chuyển từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.

Trong khi đó, điểm nóng Hàn Quốc hiện này cũng đã ghi nhận số lượng các ca nhiễm mới giảm nhờ chiến lược xét nghiệm số lượng lớn, kiểm soát và truy vết mầm bệnh mà không cần phong tỏa quy mô lớn.

Trong khi đó, Iran hiện vẫn đang phải đối phó với những khó khăn của bệnh dịch do hệ thống y tế và nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế.

Tại Đông Nam Á, Malaysia trở thành điểm nóng mới với số ca nhiễm tăng vọt do có liên quan tới một sự kiện tôn giáo. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tối 16/3 thông báo, chính phủ nước này quyết định phong tỏa đất nước từ 18/3 đến ngày 31/3 nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng.

Trong những nỗ lực đối phó với dịch bệnh Covid-19, chính phủ một loạt các quốc gia như Nga, Canada, Pháp đã ra thông báo đóng cửa biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của virus chết người.

Nhiều khả năng các nhà khoa học Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người một loạt vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ ngày 16/3.

ruyền thông sở tại cho biết, thử nghiệm trên do Viện Y tế quốc gia (NIH) tài trợ sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington ở thành phố Seattle, nơi chịu tác động nặng nhất do dịch Covid-19 tại Mỹ.

45 tình nguyện viên có sức khỏe tốt sẽ được tiêm các mũi vaccine ngừa SARS-CoV-2 do NIH và công ty Moderna Therapeutics nghiên cứu và phát triển. Các chuyên gia sẽ theo dõi và đánh giá tác dụng phụ tiềm tàng của vaccine gây ra.

Mặc dù cuộc thử nghiệm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo vaccine phòng virus SARS-CoV2, song các quan chức y tế cộng đồng cho biết phải mất khoảng 12-18 tháng để khẳng định có thể sử dụng loại vaccine này hay không.

Hiện dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh khắp các thành phố và các bang ở Mỹ. Các công ty và các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đang chạy đua nhằm phát triển ra vaccine phòng virus gây bệnh.

Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump đã ký dự luật trị giá 8,3 tỷ USD nhằm đối phó với dịch Covid-19, trong đó dành 3 tỷ USD để nghiên cứu vaccine.

Gửi nhận xét