Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Nhân Sâm Việt Nam)

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Nhân Sâm Việt Nam)Kể từ sau sự xuất hiện lần đầu tiên của Sâm Ngọc Linh(Nhân Sâm Việt Nam) vào ngày 19/3/1973 tại núi Ngọc Linh với độ cao 1800m so với mực ngước biển. Các nhà khoa học đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của loại dược phẩm quý hiếm này. Những cuộc nghiên cứu liên tiếp của các viện nghiên cứu hàn lâm khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng: Sâm Ngọc Linh là loại thuốc thật sự quý đứng trên cả Sâm Triều Tiên, Sâm Trung Quốc,...

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Nhân Sâm Việt Nam) Các loại nhân sâm được biết đến nhờ có hàm lượng Saponin cao rất có lợi cho sức khõe. Theo các nghiên cứu trên thì Sâm Ngọc Linh là loại sâm cho hàm lượng Saponin cao nhất trong các loại nhân sâm khác nên tác dụng của Sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn.

Trong khi huyện Nam Trà My , địa phương thứ hai trong cả nước có Sâm Ngọc Linh , tình trạng đói kém vẫn tồn tại thì ở  huyện Trà Leng, vựa Quế của tỉnh, tình trạng đói nghèo cũng lên tới 94%. Những năm trước đây, mỗi cây Quế có giá vài chỉ vàng, nhưng nay Quế xuống giá trầm trọng, người dân không bán được nên tình trạng đói lại càng đói.

Thực tế cho thấy, Quảng Nam được thiên nhiên ưu đãi một loài đặc sản quý hiếm là sam ngoc linh, trong khi giá loài sâm này lên tới hàng chục triệu đồng/1 kg, nhưng người dân nơi đây vẫn không phát huy được lợi thế này. Sâm ngọc linh vẫn chưa trở thành đầu tàu kéo vùng miền núi này ra khỏi cơn nghèo khó bao đời nay. Phải chăng vẫn đang càn mộ sự đổi thay mạnh mẽ hơn nữa từ người dân và chính quyền địa phương?

Loại Aglycom Nhân sâm Triều Tiên Nhân sâm Trung Quốc Nhân sâm Tây Dương-Mỹ Nhân sâm Ngọc Linh
20(S)PPD 2,9 2,1 2,7 3,1
20(S)PPT 0,6 2,4 1,2 2,0
Ocotilol 0,00 0,00 0,004 5,6
Aleanolic acid 0,02 0,00 0,07 0,09
Thu suất toàn phần(%) 3,5 4,5 4,0 10,8

Bài viết có sử dụng một số tài liệu của: TS. Nguyễn Thị Thu Hương, TS. Đặng Ngọc Phái, TS. Lê Đình Bích, TS. Nguyễn Minh Đức, TS. Nguyễn Thới Nhâm 

Giá sâm Ngọc Linh Điện thoại: (+84.4) 66812118 -- 0966 211 915

1kg – 10 củ : Giá: 35.000.000 VND ( loại phổ biến)

1kg – 8 củ:  Giá: 37.000.000 VND

1kg – 6 củ:  Giá: 40. 000.000 VND

1kg – 5 củ: Giá: 43. 000.000 VND

 - Tăng thể lực, chống nhược sức Suy nhược cơ thể.
 -  Kích thích các hoạt động não bộ Suy nhược tinh thần.
 -  Tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục Suy nhược sinh dục.
 -  Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu Chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.
 -  Đặc hiều với vi khuẩn Streptococi Chữa viêm họng hạt.
 -  Antistress giải lo âu và chống trầm cảm Các bệnh lý gây ra bởi stress.
 -  Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan Chống xơ gan và giải độc gan.
 -  Giảm cholesterol huyết, giảm lipit, tăng HDL Xơ vữa động mạch.
 -  Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết Bệnh tiểu đường.
 -  Điều hòa hoạt động tim mạch Loạn nhịp tim và hạ huyết áp.
 -  Chống ôxy hóa (Antioxidant) Chống lão hóa.
 -  Phòng chống các loại ung thư Hỗ trợ thuốc chữa ung thư.
 -  Gia tăng sức đề kháng không đặc hiệu Suy giảm miễn dịch.

Ngoài ra Sâm Ngọc Linh còn được biết đến với những đặc tính ưu Việt như:

 - Không có độc tính khi sử dụng liên tục dài ngày.
 - Sâm Ngọc Linh có thể ứng dụng trên mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người già. Với liều dùng từ 50mg tới 200mg cho 1 kg thể trọng.

Các nghiên cứu dược lý lâm sàn được các Viện Nghiên Cứu hàng đầu công bố như:

 - Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe người cao tuổi do Giáo Sư Phạm Khuê và các cộng sự phụ trách.
 - Quân y viện 175 Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Đỗ Đình Luận và cộng sự.
 - Viện điều dưỡng 
Chương trình theo dõi trên các bệnh nhân tình nguyện sử dụng sam Ngoc Linh do bộ phận Dược lý Trung tâm Sâm Việt Nam thực hiện 1982 – 1986 đã kết luận: Bệnh nhân cảm thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, tăng thể trọng, tăng thị lực, trí lực và thể lực được cải thiện tốt.

 - Giảm mệt mỏi, chống nhược sức do lao động liên tục kéo dài.
 - Gia tăng sức đề kháng của cơ thể trong các bệnh nhiễm trùng, khi phối hợp với các loại kháng sinh thông dụng.
 - Cải thiện các chỉ số sinh hóa của cơ thể như: tăng dung tích sống, tăng chỉ số Tiffeneau, giảm cholesterol huyết. Tăng tỷ số A/G, tăng số lượng hồng cầu hemogolobin và hematocrit.
 - Cải thiện suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục.
 - Tăng huyết áp cho người suy nhược, huyết áp thấp.
 - Nâng cao thể trọng giúp hồi phục nhanh chóng sa phẫu thuật dạ dày.
 - Tác dụng giảm chữa và giảm đau khi viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và ho có đờm trong các bệnh lý về phổi và phế quản. Ngăn chặn các cơn hen tái phát.
 - Hiệp lực với thuốc điều trị tiểu đường.
Sâm Ngọc Linh là bài thuốc quý thuộc họ cam tùng còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm trúc mọc ở vùng núi Ngọc Linh có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh rất cao.

Được phát hiện ở vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận giáp ranh của tính Kon Tum và Quảng Nam, sâm Ngọc Linh như món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người giữa núi rừng hùng vĩ. Sâm Ngọc Linh được đánh giá là dược liệu thượng đẳng, là một trong 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới.

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamesis, thường mọc thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn, nó có dạng thân khí sinh thẳng đứng, có màu lục hoặc tím và khá nhỏ, thường thì đường kính chỉ khoảng từ 4-8m m, và trong mỗi năm thì nó sẽ có một khoảng thời gian lụi tàn. Rễ của Sâm Ngọc Linh thường thuộc dạng củ nhiều rễ nhánh có đường kính từ 1-3cm. Cây lâu năm thì thường có hòa và quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả.

 

  • 26/04/2015 08:31
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét