Tạo điều kiện cho người bán dâm có việc làm chính đáng, hòa nhập cộng đồng

Một trong những nguyên tắc cơ bản của phòng, chống mại dâm là “Lấy phòng ngừa là chính, kết hợp thông tin, giáo dục, truyền thông, tư vấn về phòng, chống mại dâm với quản lý an ninh, trật tự và kiểm soát các hoạt động dễ bị lợi dụng để tổ chức hoạt động mại dâm”.

Tăng cường giáo dục, truyền thông

Quyết định 85/2018/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phối hợp liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm

Dự thảo Luật Phòng, chống mại dâm đang được Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng nhằm khắc phục những điểm hạn chế trong Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm hiện nay.Quan hệ tình dục "kinh ngạc" về việc quan hệ tình dục 3 lần mỗi tuần Theo đó, việc xây dựng Luật Phòng, chống mại dâm được nhấn mạnh các giải pháp phòng ngừa là chính, kết hợp thông tin, giáo dục, truyền thông, tư vấn về phòng, chống mại dâm với quản lý an ninh, trật tự và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dễ bị lợi dụng để tổ chức hoạt động mại dâm.

Một số giải pháp phòng ngừa trong phòng, chống mại dâm.

Tạo điều kiện cho người bán dâm có việc làm chính đáng, hòa nhập cộng đồng

Cần tăng cường giáo dục, truyền thông trong phòng chống mại dâm (Giúp việc nhà cho người nước ngoài tại tp.hà nội)

Xuất phát từ nguyên tắc này, biện pháp phòng ngừa mại dâm đầu tiên được cần xác định là “thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống mại dâm, nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, làm cho mọi người tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn mại dâm, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bán dâm, tạo cơ hội cho họ thay đổi công việc.

TP. Hà Nội: 5 năm hỗ trợ tái hòa nhập cồng đồng cho người bán dâm

Trong những năm gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội,Triệu chứng của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Người bán dâm thường xuyên thay đổi hình thức hoạt động, sử dụng intenet, điện thoại di động, xe máy đi lại trên phố để chào mời khách, sử dụng xe ôm làm môi giới và đưa khách đến điểm hẹn, họ thường không mang theo giấy tờ tùy thân nên các cơ quan chức năng rất khó xử lý.

Khoảng 3.000 người sống bằng nghề bán dâm

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tổng số người bán dâm tại Hà Nội ước tính khoảng 3.000 người. Thành phố hiện có khoảng 6.017 cơ sở kinh doanh dịch vụ (CSKDDV) có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm (TNMD) trong đó: 59 vũ trường,Những kiểu quan hệ "Sex"tình dục có thể gây đột tử khiêu vũ; 3.206 cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê...,);Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội  2055 nhà hàng Karaoke và cơ sở massage; 697 nhà hàng ăn uống, quán cà phê, cắt tóc gội đầu thư giãn.

Tệ nạn mại dâm gây tác hại nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội .

Tệ nạn mại dâm gây tác hại nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới thuần phong mỹ tục, nét đẹp văn hóa, sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết 24/2012/QH13 ngày 20/6/2012 về không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm, để chuyển đổi cách thức hỗ trợ người bán dâm từ hình thức tập trung tạicCơ sở chữa bệnh sang hình thức hỗ trợ dựa vào cộng đồng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Cục Phòng chống tệ nạn xã hội và tổ chức kế hoạch thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại thành phố Hà Nội” giai đoạn 2017-2025.

Với thời gian thực hiện trong 3 năm, nguồn ngân sách chi cho hoạt động này khoảng 9 tỷ đồng, đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ Dự án là 400 người bán dâm dưới 25 tuổi (nếu trên 25 tuổi đến 35 tuổi phải có con nhỏ). Hoạt động can thiệp tập trung vào việc thúc đẩy, xây dựng nghiên cứu các chính sách, pháp luật hỗ trợ người bán dâm tại Hà Nội  hòa nhập cộng đồng, trong đó có sự  phối hợp tham gia của các tổ chức: Trung tâm dạy nghề (Định hướng chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ); Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới- Gia đình- Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA); Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Khung đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề: Dịch vụ chăm sóc gia đình).

Nhiều mô hình giúp người bán dâm ổn định cuộc sống

Tính đến tháng 8/2015, dự án đã tổ chức 7 khóa học nghề, hỗ trợ dạy nghề cho 77 chị em với các nghề: cắt uốn tóc, thiết kế đồ họa, vẽ móng nghệ thuật, bàn - bar, pha chế đồ uống, bán hàng-maketing. Các học viên là người bán dâm hoàn lương đã tham gia học nghề được học miễn phí và nhận hỗ trợ 1.350.000 đồng/người/tháng (mỗi khóa học nghề từ 3-3,5 tháng). Khi kết thúc khóa học các chị em được Trung tâm REACH  giới thiệu và xin việc làm, đến nay đã có khoảng 40 chị em có việc làm với mức lương từ 2,5- 5 triệu đồng/tháng đảm bảo ổn định cuộc sống và không còn tham gia hoạt động bán dâm.

Bên cạnh đó, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan và Viện phát triển sức khỏe cộng đồng CLB Vì Sinh Viên Ô sin “thổi giá” và hàng vạn cử nhân thất nghiệpt) hỗ trợ cho các chị em đã và đang tham gia hoạt động bán dâm mở cửa hàng kinh doanh nhỏ với các mô hình như:Trường dạy pha chế giới thiệu Nghề độc đáo tại thủ đô Cửa hàng làm đẹp Tóc- móng;Định hướng chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Quán ăn uống- giải khát (ốc luộc, cháo trai, nước mía siêu sạch…); Cửa hàng may thời trang; Cửa hàng bán quần áo thời trang; Cửa hàng chăn, ga, gối...

Mỗi mô hình kinh doanh cá thể sẽ được hỗ trợ mức tối đa là 15 triệu đồng; mô hình kinh doanh nhóm sẽ được hỗ trợ với mức tối đa là 25 triệu đồng, trong đó có một phần là hỗ trợ không hoàn lại, chủ yếu để hỗ trợ chị em mua sắm trang thiết bị cần thiết và một phần cho vay không lãi suất để tạo điều kiện cho chị em có thêm vốn để mua nguyên vật liệu và đầu tư cho việc kinh doanh.

Tính đến nay, dự án đã hỗ trợ được 28 mô hình của 31 chị em với tổng tiền hỗ trợ là hơn 392,5 triệu đồng, trong đó hỗ trợ không hoàn lại là hơn 212 triệu đồng, cho vay không lãi suất là hơn 180 triệu đồng. Theo báo cáo giám sát từ nhóm cán bộ dự án, đa số các mô hình được hỗ trợ đều đang kinh doanh ổn định, có lợi nhuận từ 4 đến 6 triệu/tháng.

Dự án cũng tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ Lao động –Thương binh và Xã hội cấp cơ sở về cách tiếp cận giảm hại trong công tác phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng; tập huấn cho lực lượng công an về kỹ năng điều tra thân thiện; truyền thông cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ về các chính sách liên quan đến phòng chống mại dâm trong mối tương quan với bình đẳng giới.

Từ những kết quả đạt được của Dự án “Hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng chính sách và thí điểm mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại Hà Nội”. Với sự tham gia tích cực của các tổ chức phi chính phủ, vai trò là đơn vị cung cấp dịch vụ, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội với vai trò quản lý giám sát cho thấy sự thành công của mô hình can thiệp giảm tác hại can thiệp giảm tác hại, giúp cho người bán dâm ổn định cuộc sống để hòa nhập cộng đồng.

Những kết quả trên đã khẳng định được hướng đi mới cho công tác phòng, chống mại dâm trong bối cảnh hiện nay.

Phòng, chống tệ nạn mại dâm là một nhiệm vụ khó khăn, lâu dài và hết sức phức tạp. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của cộng đồng, trong đó vấn đề mấu chốt là chỉ đạo, tổ chức tốt công tác hỗ trợ, tư vấn, dạy nghề, vay vốn tạo việc làm để người bán dâm hòa nhập cộng đồng bền vững. Hy vọng rằng từ mô hình này, chúng ta sẽ có những giải pháp, chính sách phù hợp hỗ trợ người bán dâm để họ ổn định cuộc sống từ bỏ hoạt động mại dâm góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng.

Đây là những thông tin cơ bản, quan trọng giúp cho người dân thấy được tác hại của mại dâm, có được những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, ý thức được trách nhiệm của mình, nắm được chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống cũng như giúp đỡ tạo cơ hội cho người bán dâm thay đổi công việc.

Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm tại Hà Nội

Cần phải đa dạng hoá các phương thức thông tin, giáo dục, truyền thông, đồng thời, có nhấn mạnh một số phương thức phổ biến thường gặp như: gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp; cung cấp tài liệu tuyên truyền; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép trong việc giảng dạy, học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; thông qua hoạt động văn học, nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng và các loại hình văn hoá quần chúng khác…

TP. HCM: 08 năm hỗ trợ tái hòa nhập cồng đồng cho người bán dâm

Dự thảo Luật cần hướng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông vào một số đối tượng cụ thể như: phụ nữ, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người sinh sống tại khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Đây là những đối tượng có thể gọi là “có nguy cơ cao” dễ tham gia vào mại dâm hoặc trở thành nạn nhân bị mua bán vì mục đích mại dâm. Đặc biệt, để bảo đảm sự chủ động trong công tác thông tin, giáo dục, truyền thông ở cơ sở, dự thảo Luật quy định việc xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên về phòng, chống phòng, chống mại dâm ở cơ sở; huy động sự tham gia tích cực của các đoàn thể xã hội.

Quản lý về an ninh, trật tự

Một trong những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhằm hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến mại dâm chính là tăng cường công tác quản lý về an ninh, trật tự không chỉ trong nội địa mà cả khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Để tăng cường hơn nữa công tác quản lý về an ninh, trật tự, dự thảo Luật xác định cần phải theo dõi chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, giám sát chặt chẽ sự biến động dân cư, các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng có nghi vấn khác trên địa bàn thông qua chế độ đăng ký tạm trú, tạm vắng. Ngoài ra, dự thảo Luật cũng quy định cần phải tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về mại dâm, quy định cụ thể về thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh biện pháp tăng cường quản lý về an ninh, trật tự thì việc quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhằm phòng ngừa việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức mại dâm là hết sức quan trọng. Dự thảo cần xác định quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhằm phòng ngừa việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức mại dâm, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động này nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi bạo lực, xâm phạm các quyền cơ bản của người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Tạo điều kiện cho người bán dâm có việc làm chính đáng, hòa nhập cộng đồng 

Cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho người bán dâm thay đổi việc làm có thu nhập chính đáng, ổn định đời sống hòa nhập với cộng đồng

Để góp phần hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện của tình trạng mại dâm là phải phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện có hiệu quả chính sách xoá đói, giảm nghèo, chính sách việc làm,….nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Theo đó, cần xác định việc giải quyết vấn đề mại dâm là một trong những mục tiêu ưu tiên của các chương trình phát triển kinh tế – xã hội (chương trình xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ tín dụng cho các hộ gia đình khó khăn để phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chương trình phòng, chống tội phạm).

Trên tinh thần đó, dự thảo Luật Phòng, chống mại dâm cần tăng cường các biện pháp truyền thông phòng ngừa, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông của Nhà nước với việc huy động nguồn lực, khuyến khích công đồng tham gia truyền thông, đảm bảo an ninh trật tự phòng, chống mại dâm cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho người bán dâm thay đổi việc làm có thu nhập chính đáng, ổn định đời sống hòa nhập với cộng đồng.

CAO NHẤT PHIẾN

Gửi nhận xét