Thai nhi 25 tuần: Hơi thở đầu tiên

Thai nhi 25 tuần: Hơi thở đầu tiên:“Tốc độ” lớn và tăng cân của bé đang khá ổn định. Cân nặng lúc này tăng hơn so với tuần trước khoảng 99g.Túi khí ở thai nhi 25 tuần tuổi phát triển hoàn thiện trong phổi và bắt đầu những hơi thở đầu tiên.Thông tin về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi sẽ được cập nhật đầy đủ trong sự kiện này vào 14h00 thứ 3,5 hàng tuần.

Thai nhi 25 tuần: Hơi thở đầu tiên Sự phát triển của bé:Bé đang cao lớn, lên cân khá đều. Cân nặng lúc này tăng hơn so với tuần trước khoảng 99g. Làn da của bé đã mỏng dần do sự lớn lên của cơ thể và căn phòng túi ối đang ngày càng trở nên chật chội. Bé cũng đã hơi biết phân biệt vị ngọt. Vị giác đang hình thành và dù tin hay khôgn thì những chiếc răng sữa đầu tiên đã xuất hiện ở tuần này. Một mốc đáng nhớ khác của giai đoạn này là bé hoàn toàn có thể sống độc lập mạnh khoẻ trong sự chăm sóc đặc biệt.

Từ những tuần thai này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng về cân nặng và vào tuần thứ 25, bé có thể nặng đến 700gam và chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông khoảng 22cm.

Vì phát triển khá nhanh nên túi ối của mẹ ngày càng trở nên chật chội và điều này cũng là một nguyên nhân khiến bé đạp mẹ nhiều hơn. Vị giác của thai nhi đã hình thành và phát triển, bé biết phân biệt vị thức ăn và cơ thể đã tương đối hoàn chỉnh.

Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà người mẹ phải sinh non ở tuần này, thì nhờ vào các phương tiện khoa học hiện đại, bé có nhiều cơ hội sống độc lập, khỏe mạnh mà ít gặp nguy hiểm gì.

Làn da của thai nhi tuần 25 đã bắt đầu có dấu hiệu căng lên chứ không còn nhăn nheo như trước đây nữa. Nguyên nhân là do cân nặng của mẹ bắt đầu được điều chỉnh, dẫn tới em bé cũng tăng về cân nặng. Trong tuần này, màu tóc và định dạng tóc của thai nhi cũng được xác định, tuy nhiên, phải đến lúc sinh ra mọi thứ mới thật chính xác.

Thai nhi tuần 25 đã biết cách phân biệt các mùi vị do vị giác đang hình thành. Bà bầu có thể bất ngờ nhưng từ tuần này, bé đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và sẽ tiếp tục quá trình này cho đến khi chào đời.

Cũng trong thời điểm này, các bộ phận trong cơ thể bé đã phát triển khá đủ và đang hoàn thiện dần. Túi khi trong phổi cũng bắt đầu hoạt động để bé học thở những hơi thở đầu tiên.

Thai nhi 25 tuần tuổi:Sự thay đổi của mẹ:Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, những đường kẻ chỉ màu nâu hay đỏ ở bụng, hông và ngực xuất hiện khá rõ. Chẳng có một loại kem nào có thể xoá được những vết rạn đó. Chỉ có mặc áo ngực vừa vặn sẽ giúp ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng rạn da vùng ngực. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở các bà bầu (khoảng 90% phụ nữ). Sau sinh, những đường rạn này sẽ nhạt màu dần và chuyển sang màu trắng, tiệp với màu da.

Cũng như vậy, mắt bạn trở nên nhạy sáng và có cảm giác sạn hay khô mắt. Đây là một hiện tượng rất bình thường khi mang bầu và được gọi là “khô mắt”. Để dễ chịu, bạn nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt thường xuyên hoặc loại nước dưỡng mắt.
Một số hiện tượng khác thường gặp ở giai đoạn bầu bí này là đau đầu, chuột rút, đau thắt lưng… hãy thử áp dụng những cách xoa dịu tự nhiên.

Một chế độ dinh dưỡng khoẻ mạnh rất quan trọng đối với giai đoạn này.

Lời khuyên hữu ích:Để xoa dịu các cơn đau và tê cứng do chuột rút, hãy chuẩn bị sẵn 1 túi đá lạnh. Để nó lên tay và cổ tay vài lần 1 ngày.

Những việc cần lưu tâm:Kiểm tra lại chế độ ăn nếu là người có bệnh tiểu đường.

Bạn đã từng sinh mổ trong lần trở dạ mới đây nhất?
Sự mệt mỏi từng xuất hiện trong 3 tháng đầu đang quay trở lại.
Những lo lắng thường gặp

Hỏi: Làn da trở nên ngứa ngáy và trầm trọng hơn nếu tiếp xúc với nắng. Điều này có bình thường?

Trả lời: Khoảng 20% bà bầu gặp phải hội chứng này. Hormone và sự kéo dãn làn da, đặc biệt khi bụng ngày một lớn chính là thủ phạm. Khoảng 2/3 thai phụ bị đỏ và ngứa gan bàn tay, lòng bàn chân và theo các chuyên gia thì có thể là hormone oestrogen tăng tiết. Thường thì mọi triệu chứng này sẽ biến mất ngay sau khi sinh nở. Nước nóng cũng làm tình trạng ngứa ngáy thêm tệ.

  • 05/11/2014 06:51
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét