Thoái hóa khớp - Cần điều trị sớm

Thoái hóa khớp - Cần điều trị sớm Cảm giác thường xuyên mỏi ở khớp làm cho người bệnh thích bẻ hoặc giật mạnh khớp để tạo tiếng kêu răng rắc. Đây là một trong những dấu hiệu của thoái hóa khớp

Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra.Chúng ta thường thấy có một số người bẻ giật mạnh khớp để tạo tiếng kêu răng rắc, đó là vì cảm giác thường xuyên mỏi ở khớp dẫn đến, những động tác này có thể gây hại cho khớp.
 Xương bình thường vốn không có gai. Do đó, khi bác sĩ nói gai xương thì người bệnh thường hoang mang, lo sợ. Gai xương thật sự nguy hiểm khi ở các vị trí có chèn dây thần kinh như gai ở xương sống hay ở những vị trí có sự tác động cơ học, đè ép khi cơ thể di chuyển như xương gót chân, xương đầu gối...thường gặp ở cột sống.

Miếng đắp thảo dược  đặc biệt hiệu quả:
- Trị Gai Cột Sống Lưng Và Cổ
- Trị Sơ Cứng Khớp

- Trị Vôi Hóa Xương, Khớp, Cột Sống
- Trị Thoái Hóa Khớp
- Trị Vảy Sừng, Á Sừng
- Trị thấp khớp, sưng khớp

1. Triệu chứng của bệnh thoái hoá khớp gối

Người bị bệnh thoái hoá khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng, đau chủ yếu về đêm.
Đôi khi cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi thấy đỡ đau hơn, thấy dễ chịu hơn.
Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống.
Có khi khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc hút thì đau sẽ giảm xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại.
Những trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng.
Người bệnh đi đứng rất đau, phải dùng khung hoặc nạng hổ trợ. Gập duỗi gối bị hạn chế.
2. Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

Điều trị vật lý trị liệu không chỉ giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.Giảm đau, tăng tuần hoàn: chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng, chiếu thấu nhiệt vi sóng, điều trị bằng các dòng điện giảm đau (dòng Ten, dòng giao thoa…), sóng siêu âm giảm đau, kháng viêm, làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo trong sâu, hướng dẫn sử dụng băng thun hoặc bó gối để cố định khớp gối khi đi lại, lên xuống cầu thang.
Huấn luyện cơ, tập mạnh các nhóm cơ gập duỗi khớp gối, các nhóm cơ gập duỗi dang áp khớp hông để hỗ trợ khớp gối tùy vào lực cơ người bệnh, gia tăng tầm vận động khớp gối, độ di động xương bánh chè: kỹ thuật P.N.F, tập đề kháng bằng tay, bằng tạ, dây thun co giãn, tập di động xương bánh chè, tập chịu sức, lên xuống cầu thang.
Với người bị thoái hóa khớp gối thì việc giảm cân, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng là chuyện cần làm suốt đời. Có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau, nhưng sau đó cần phải tập cơ tứ đầu để có một khớp gối vững khi đi đứng, vì khi bị đau gối bao giờ cơ tứ đầu đùi cũng bị teo nhỏ.

 Trị thoái hóa khớp doctor :Gai xương là kết quả của quá trình thoái hóa khớp không được quan tâm điều trị đúng mức, thường gặp nhất ở cột sống và còn gặp ở khớp gối, khớp gót chân. Đây cũng chính là nguyên nhân gây đau cột sống cổ hay cột sống lưng và các khớp có gai. Mức độ đau tùy thuộc vào kích thước gai và mức độ tác động vào dây thần kinh. Khi chúng ta nói phòng ngừa và điều trị tốt thoái hóa khớp thì cũng chính là phòng ngừa gai xương.
Trị thoái hóa khớp doctor :Sụn bị hao mòn dẫn đến thoái hóa khớp

Để phát hiện sớm bệnh thoái hóa khớp, chúng ta lưu ý 2 triệu chứng sớm là đau tại khớp bị thoái hóa và cứng khớp vào buổi sáng. Cứng khớp nghĩa là khớp cử động khó khăn vào buổi sáng, thường gặp và kéo dài trong thời gian 5-15 phút, tối đa không quá 30 phút, khu trú ở vài khớp bị thoái hóa. Khác với viêm khớp dạng thấp là cũng đau nhưng có thể kéo dài vài giờ, cứng khớp có ở nhiều khớp và đối xứng cả hai bên. Đau do thoái hóa khớp không đi kèm theo sưng nóng đỏ tại khớp, khác với đau do viêm khớp dạng thấp thường kèm theo sưng to hay nóng đỏ tại khớp.
 Trị thoái hóa khớp doctor: Đau do thoái hóa khớp có một số đặc điểm như xuất hiện ở một vài khớp riêng lẻ bị thoái hóa như ở khớp gối, khớp háng, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gót chân. Đau có thể một bên hoặc hai bên khớp. Thoái hóa khớp ở cột sống, thắt lưng giai đoạn đầu thì người bệnh sẽ thấy đau lưng nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, đau kéo dài không quá 30 phút thì giảm, sau đó không đau cả ngày dù làm việc bình thường. Sau một thời gian, bệnh nặng hơn thì đau lưng kéo dài cả ngày, mức độ đau tăng khi làm việc nhiều và giảm khi nghỉ ngơi.
 Dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh thoái hóa khớp:
 Trị thoái hóa khớp doctor :Thoái hóa khớp có thể xảy ra tại tất cả các khớp trên cơ thể
 -Thoái hóa ở khớp gót chân thì sẽ có cảm giác đau thốn ở gót vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy, bước xuống giường đi những bước đầu tiên. Khi đi được vài chục mét thì giảm đau nhiều và đi đứng bình thường nhưng sáng hôm sau thì tình trạng đau tái diễn và càng ngày càng nặng hơn.
 -Thoái hóa khớp gối thì ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co hoặc duỗi khớp gối, đau khớp gối nhiều khi vận động, đau nhất là khi ngồi xổm, đứng dậy rất khó khăn, thậm chí phải níu vào vật gì khác mới đứng dậy được. Nặng hơn là tê chân, biến dạng nhẹ ở khớp gối.
 Năng tập thể dục để phòng bệnh thoái hóa khớp
 -Thoái hóa khớp háng thì người bệnh đi lại khó khăn ngay từ đầu do khớp háng chịu đựng trọng lượng cơ thể nhiều nhất.
 -Thoái hóa cột sống cổ thường xảy ra ở cột sống cổ đốt thứ 4, 5, 6 và biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi phía sau gáy lan đến cánh tay phía bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 -Thoái hóa cột sống thắt lưng hay gặp từ đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Khi có ảnh hưởng thần kinh tọa, người bệnh sẽ có cảm giác đau lan từ lưng xuống chân, có lúc đau rất mạnh như một luồng điện chạy từ trên xuống nếu có một cử động không đúng hướng.
Miếng dán thảo dược trị thoái hóa khớp Doctor Ninh
 Thuốc nào đặc trị thoái hóa khớp?
Đừng thấy không gai mà chủ quan vì ngoài các triệu chứng lâm sàng thì thông qua việc chụp X-quang khớp sẽ giúp xác định chẩn đoán và đánh giá đúng mức độ nặng của bệnh. Trên phim X-quang, có thể thấy hẹp khe khớp do biến đổi của sụn khớp và hình ảnh gai xương thường mọc ở bên bờ khớp, có thể là nhiều gai. Cũng có nhiều trường hợp thoái hóa khớp trong giai đoạn sớm nên hình ảnh khớp trên X-quang vẫn còn bình thường. Nhưng chúng ta đừng vì thế mà chủ quan không điều trị, vì đây là giai đoạn điều trị và phòng ngừa cho kết quả tốt nhất.

  • Người bệnh khi lựa chọn chữa bệnh tại bệnh viện chữa bệnh bằng YHCT "Bệnh Viện Tuệ Tĩnh" truy cập: http://benhvientuetinh.net/ hoặc thăm khám tại: Bệnh viện Tuệ Tĩnh Số 2 - Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội

  • 12/02/2020 03:20
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét