Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khai trương trang mạng điện tử quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khai trương trang mạng điện tử quốc gia,Trang mạng điện tử là một công cụ truyền thông quan trọng đối với các đối tác của WHO, các cơ quan báo chí và toàn thể cộng đồng.WHO kêu gọi các Chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa nhằm phòng chống bệnh tật và tử vong lien quan tới chất có cồn

WHO làm việc trên hơn 30 lĩnh vực chương trình tại Việt Nam – từ kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và an toàn thực phẩm tới sức khỏe bà mẹ và phòng chống thương tích. 

"Trang mạng này là điểm đến thiết thực cho những ai quan tâm tới WHO tại Việt Nam – công việc chúng tôi làm, mục đích, sứ mệnh, các thách thức và thành tựu của chúng tôi," Tiến sỹ Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.

"Mặc dù WHO đã có các trang mạng toàn cầu và khu vực, tôi nghĩ rằng việc tiếp cận một cách dễ dàng các thông tin y tế chuyên biệt về Việt Nam là vô cùng quan trọng đối với các đối tác của chúng tôi.

Geneva, ngày 12 tháng 5 năm 2014 - Tổ chức y tế thế giới ngày 12 tháng 5 năm 2014 công bố báo cáo toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe. Theo báo cáo, trên toàn cầu, việc tiêu thụ chất có cồn ở mức có hại gây nên khoảng 3,3 triệu ca tử vong mỗi năm (5,9% tổng số tử vong trên toàn cầu), và khoảng 5,1% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu có lien quan đến việc sử dụng chất có cồn.

Báo cáo cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng chất có cồn với trên 200 vấn đề về sức khỏe.

Báo cáo mô tả các chính sách kiểm soát rượu bia và chất có cồn hiệu quả đã được nêu trong Chiến lược toàn cầu của Tổ chức y tế thế giới nhằm giảm tiêu thụ chất có cồn ở mức có hại, bao gồm:

Chính sách về giá
Kiểm soát quảng cáo, tài trợ, khuyến mại của chất có cồn
Chính sách hạn chế điểm bán, giờ bán chất có cồn, và
Chính sách kiểm soát lái xe sử dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện
Tại Việt Nam, 70% nam giới có sử dụng rượu bia và chất có cồn. Ước tính năm 2013, Viet Nam tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia. Cứ bốn đàn ông Việt Nam thì có một người sử dụng rượu bia và chất có cồn ở mức có hại (6 cốc Bia Hơi trong một lần uống).

Tỉ lệ lái xe có sử dụng rượu bia ở Việt Nam cũng ở mức cao. Báo cáo của bệnh viện cho thấy số nạn nhân nam giới bị tai nạn giao thông nhập viện do sử dụng chất có cồn khoảng 25% đến 47%. Theo báo cáo của Viện pháp y Trung ương năm 2003, tỉ lệ nạn nhân tai nạn tử vong có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép là 34%.

Chính phủ Việt Nam tháng 2 năm 2014 đã ban hành Chính sách Quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020, trong đó yêu cầu việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát vấn đề lạm dụng chất có cồn một cách hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế giới.

"Tôi đặc biệt vui mừng khi chúng tôi có thể xây dựng một trang mạng có tiếng Việt đầy đủ. Tôi hy vọng rằng cộng đồng người Việt Nam, cả trong nước và nước ngoài sẽ truy cập trang mạng và nắm bắt những vấn đề sức khỏe mới nhất.

"Cung cấp các thông tin y tế một cách kịp thời và dễ hiểu cho mọi người là một phần quan trọng trong công việc của WHO," Tiến sỹ Olivé nói.

Trang mạng cũng có các thông tin nổi bật đáng quan tâm khác như truyền thông báo chí, các câu chuyện thực tế khi làm việc tại địa phương, các chi tiết tuyển dụng, tài liệu, ấn phẩm và danh sách các đường dẫn tới trang mạng của các đối tác chính của chúng tôi. Trang mạng quốc gia cung cấp: 

Thông tin cập nhật về tất cả các chương trình của WHO trên khắp Việt Nam;
Lời khuyên và tin tức về các vấn đề sức khỏe mới nhất, các vụ bùng phát dịch và các trường hợp y tế khẩn cấp;
Một cơ sở dữ liệu tất cả các bản thông cáo báo chí và bài phát biểu của văn phòng WHO tại Việt Nam;
Thông tin về các sự kiện sắp diễn ra tại Việt Nam và trên toàn khu vực;
Truy cập thư viện của WHO – nguồn tư liệu hấp dẫn đối với các chuyên gia y tế, các sinh viên và cộng đồng nói chung;
Thông tin liên quan tới sáng kiến Một Liên hợp quốc và các đường dẫn trực tiếp tới các cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác.

  • 30/07/2014 09:20
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét