Tôn Vinh Những tấm gương thầy thuốc của dân

Nghề y là nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi sự hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy diễn ra từng giờ từng phút, ở khắp mọi miền trên khắp Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam Tôn vinh những cống hiến, hy sinh của thầy thuốc

"Nghề y là nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi sự hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy diễn ra từng giờ từng phút, ở khắp mọi miền trên khắp Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, ở hàng trăm ngàn nhân viên y tế dân y hay các thầy thuốc đang công tác trong các lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc điều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng" . Nhà thơ, TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập báo Sức khoẻ & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã nhấn mạnh điều đó trong buổi phát động cuộc thi với giới truyền thông.

"Sự hy sinh thầm lặng" sẽ không còn lặng!

Đó là mục tiêu hướng tới của cuộc thi viết này. Ban tổ chức mong muốn qua các bài viết sẽ phát hiện nhiều tấm gương điển hình của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân... trên mọi miền Tổ quốc. Trong mục tiêu ấy chứa đựng cả ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lý do bởi trong cuộc chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật bảo vệ sức khoẻ người dân có biết bao cống hiến thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa chưa một lần được nhắc tới. Cống hiến, sự tận tâm và hy sinh vì lý tưởng nghề mà họ theo đuổi sẽ chỉ là một đốm lửa nhỏ giữa thẳm sâu của cuộc sống náo nhiệt ồn ào. Muốn đốm lửa đó trở thành ngọn lửa thì phải có một động lực thổi vào lòng nhiệt thành của họ. Động lực đó không gì tốt hơn nếu những hy sinh, sự tận tâm, cống hiến của họ được mọi người biết đến. Người xưa có câu "một trăm tiền công không bằng một đồng tiền thưởng" để nhấn mạnh ý nghĩa đó.

Phát biểu tại Lễ phát động, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong cuộc sống có nhiều con đường, nhiều nghề để kiếm tiền, để tiến thân, song nếu chọn nghề y thì phải chấp nhận đó là con đường gian lao, chịu nhiều hy sinh chỉ để có được một cuộc sống "trung lưu" mà thôi. Phàm những ai mưu giàu sang phú quý từ nghề "chữa bệnh cho dân" thì đó không còn là y đức nữa. Bộ trưởng cũng cho biết, cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" do báo Sức khoẻ & Đời sống khởi xướng là một hoạt động không chỉ có ý nghĩa với ngành mà với cả xã hội, hiện nay ở đâu đó vấn đề y đức trong đội ngũ y bác sĩ trở thành vấn đề thời sự. Biết đó chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh" nhưng vẫn làm vấy bẩn lên hình ảnh những "chiến sĩ áo trắng" đang ngày đêm căng mình trên trận tuyến chống lại bệnh tật. Với tư tưởng chủ đạo "lấy xây để chống", "gạn đục khơi trong" trong công tác quản lý cán bộ nói chung và nhân viên y tế nói riêng thì cuộc thi đã ẩn chứa tinh thần nhân văn đó.

Không dừng lại ở một cuộc thi

Nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Trưởng ban tư tưởng văn hóa Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi rất phấn chấn khi biết có cuộc thi viết này. Ông là một trong những “cây đa, cây đề” trong làng báo Việt Nam, những nhận định đánh giá của ông rất sâu sắc. Ông cho rằng, việc báo Sức khoẻ & Đời sống chọn hình thức viết (viết theo thể ký báo chí, ký văn học, phóng sự...) là một lựa chọn rất hợp lý. Theo ông, cùng để phục vụ cho công tác thi đua khen thưởng, phát hiện gương người tốt việc tốt, có rất nhiều hình thức tuyên truyền, song hình thức dùng ngôn ngữ văn chương để tạc hình nhân vật thì có một sức mạnh rất lớn, có chiều sâu và bề rộng. Bản thân ngôn ngữ văn học đã có sức tạo hình lại được thể hiện để khắc họa “người thực việc thực” là những lương y, bác sĩ... thì sức nặng của nó được nhân đôi. Nhà báo Hữu Thọ nhấn mạnh: Ban giám khảo sẽ đánh giá cao những bài viết mà tạo ra "sóng công luận" từ chính những việc làm, sự hy sinh của những nhân vật được đề cập trong trang viết. Chúng tôi, những nhà báo trẻ rất xúc động khi nghe nhà báo lão thành tâm sự: "Đến nay tôi đã 80 tuổi mà vẫn muốn tìm đọc những tấm gương người tốt, việc tốt. Tôi muốn học những cái tốt của họ để mình tốt hơn. Còn sống ngày nào phải tự làm cho mình tốt hơn ngày đó...".

Cuộc thi mới chỉ phát động nhưng đã có yếu tố phong trào, có sức cổ vũ lôi cuốn những nhà báo, phóng viên tham gia tại Lễ phát động và thu hút rất nhiều ý kiến ủng hộ. Chắc chắn với những chỉ đạo sâu sắc của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, những đóng góp tâm huyết của nhà báo Hữu Thọ, của lãnh đạo các tờ báo Trung ương và địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ, các phóng viên, cộng tác viên và bạn đọc trong cả nước, cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp

Đó là Đại úy, BS Nguyễn Văn Hưng (BV 103), ThS. BS Ngô Mạnh Quân (Viện Huyết học truyền máu TW), ThS. BS Phạm Văn Thinh, Phó Giám đốc Bệnh viên Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; PGS. TS Hoàng Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội; Cử nhân Điều dưỡng Nguyễn Thị Hải Liên, Giảng viên bộ môn Giải phẫu, sinh lý, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; ThS. BS Hoàng Mai Hương, Trưởng khoa điều trị tích cực Bệnh viện Tim Hà Nội; BSCKI Nguyễn Xuân Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị; Y sĩ Võ Duy Sinh, Cán bộ Đội Vệ sinh phòng dịch thuộc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi; ThS.BS Nguyễn Văn Huy, Khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương. Trong số 10 gương mặt thầy thuốc trẻ, còn có Đại úy, BS Nguyễn Quang Ánh, Trạm xá thuộc Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Đây là những gương mặt tiêu biểu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân: tận tụy, hy sinh hoặc có nhiều sáng kiến khoa học có giá trị