Triển Khai công tác đào tạo lao động phục vụ gia đình ở nước ta hiện nay.

Chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề: Dịch vụ chăm sóc gia đình Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, càng nhiều chị em phụ nữ khẳng định được vai trò và địa vị của mình trong xã hội. Đối với nhiều phụ nữ, công việc đã chiếm phần lớn quỹ thời gian của họ. Vì thế, họ không có nhiều thời gian cho công việc nhà cửa như lau dọn nhà cửa, nữ công gia chánh, chăm sóc người thân… nên rất cần những người giúp việc một cách chuyên nghiệp.

Giúp Việc Gia Đình Hà Nội  Lao động phục vụ gia đình ở nước ta từ trước đến nay chưa được xã hội xem là một nghề, vì thế hầu hết những người làm công việc này đều không được đào tạo. Quan niệm này ở cả hai phía, người lao động và cả chủ sử dụng lao động. Người lao động làm nghề phục vụ gia đình thì cho rằng đây là một nghề thấp kém không cần học cũng làm được, là một nghề không lâu dài thích thì làm không thích thì thôi. Phía chủ sử dụng lao động cũng cho rằng những công việc phục vụ gia đình đều là những công việc giản đơn, thuê được người lao động về chỉ cần hướng dẫn một vài ngày là làm được.
 
Đào tạo nghề giúp việc gia đình Thực trạng trên là do hai nguyên nhân: thứ nhất là do người lao động chủ yếu xuất thân từ nông thôn, trình độ thấp, hiểu biết ít nên không nhận thức được về giá trị của công việc phục vụ gia đình. Thứ hai là do các gia đình thuê lao động quá bận với công việc của họ, họ không có thời gian để lựa chọn người phục vụ nên tâm lý là thường khi phát sinh nhu cầu phải có người giúp việc là nhận về gia đình làm việc ngay, người lao động không biết cái gì thì sẽ bảo cái đấy sau.
 
Cần chuyên môn hóa đào tạo nghề giúp việc gia đình Trên toàn thành phố Hà Nội hiện nay có khoảng hơn 300 trung tâm giới thiệu việc làm có hoạt động cung ứng dịch vụ lao động giúp việc gia đình. Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm này chỉ làm hoạt động cung ứng sao cho người lao động có việc và chủ sử dụng có được người phục vụ, còn công tác đào tạo hầu như không có, có chăng cũng chỉ là qua loa để cho có mà thôi. Điều này gây ra một hệ quả trong quá trình người lao động làm việc tại gia đình nhà chủ. Người lao động không biết cách đáp ứng những yêu cầu công việc của gia đình người chủ, chẳng hạn có người nhà chủ dạy mãi nhưng vẫn không biết sử dụng những đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày như lò vi sóng, điều hòa, máy giặt…một số người không biết nấu ăn, trong quan hệ ứng xử với các thành viên của nhà chủ thì rất nhiều lao động không biết giao tiếp, có trường hợp một phụ nữ trung niên đến làm phục vụ trong một gia đình nhưng lại vẫn giữ nguyên cách giao tiếp như khi còn ở nhà mình: xưng mày, tao với các con của chủ nhà…khi nấu ăn thì thích thế nào làm thế ấy vì cho rằng mình là người nhiều tuổi hơn nên “ khôn” hơn. Những biểu hiện này cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp của phần lớn những người đang làm công việc phục vụ gia đình hiện nay mà nguyên nhân chính là họ không được đào tạo một cách bài bản. 

Nghề giúp việc gia đình: Chưa được quan tâm đào tạo Không được đào tạo là nguyên nhân làm cho chất lượng phục vụ của lao động phục vụ gia đình hiện nay rất thấp. Điều này làm cho họ liên tục bị mất việc và ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người lao động.

1. Mục tiêu đào tạo:Cung cấp các phương pháp, kỹ năng cho các lao động trong các lĩnh vực: giúp việc nhà; dọn dẹp nhà cửa; chăm sóc trẻ em, người già và chăm sóc bệnh nhân trong các các gia đình, trung tâm xã hội, cơ sở y tế...

2. Nội dung đào tạo:Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục và Văn hóa cộng đồng được thành lập theo Quyết định số 1781/QĐ-LHH, ngày 05 tháng 12 năm 2008 của Đoàn chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
 Tên giao dịch quốc tế: Center for Support development of education and culture community. Tên viết tắt E&C

Các kỹ năng, kiến thức liên quan đến: Hỗ trợ trực tuyến : 0439906288 - 0942 000 645 - 0966 211 915

- Làm sạch được nhà cửa và các đồ dùng vật dụng trong gia đình;

- Sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình

- Xây dựng thực đơn; Chế biến các món ăn, đồ uống thông thường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị;

- Chăm sóc trẻ nhỏ và người già trong gia đình;

- Chăm sóc vật nuôi và cây trồng phổ biến trong gia đình.

Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục và Văn hóa cộng đồng là tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động theo Nghị định số 81/2002/NĐ-CP ngày 17/10/2002 của Chính phủ, Thông tư số 10/2005/TT-BKHCN ngày 24/8/2005 của Bộ Khoa học và công nghệ và Quy định 1350/LHH ngày 21/11/2005 của Liên hiệp hội Việt Nam.

Nằm trong Đề án “Dạy nghề cho lao động nông thôn năm 2015” của TW Hội LHPN Việt Nam, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức 03 lớp đào tạo dành cho đối tượng lao động Nữ (ưu tiên ở nông thôn, miền núi) chưa có việc làm. Khoá học được tổ chức tập trung (học lý thuyết và thực hành) tại cơ sở của Trung tâm, kết hợp với tổ chức thực hành nghiệp vụ tại cơ sở của các trung tâm, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn để học viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Đến với khoá đào tạo, học viên sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy khoa học mang tính thực tế cao cùng với đội ngũ giảng dạy giàu kinh nghiệm, đồng thời sẽ được Trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm cho các cơ quan và hộ gia đình.

Theo kết quả điều tra cho thấy, những lao động phục vụ gia đình nào được đào tạo cơ bản về kỹ năng phục vụ trước khi đến làm việc cho chủ sử dụng thì mức lương bao giờ cũng cao hơn những người chưa qua đào tạo. Một người chưa qua đào tạo mức lương chỉ khoảng từ 600 đên hơn 1 triệu đồng, nhưng đã được đào tạo bài bản thì mức lương có thể là từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Một số cơ sở làm hoạt động cung ứng lao động phục vụ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay cũng đã tiến hành công tác đào tạo cho người lao động trước khi họ vào các gia đình làm việc và quản lý người lao động trong thời gian họ thực hiện hợp đồng với chủ sử dụng. Tuy nhiên công tác đào tạo  của những cơ sở này còn chưa được thật sự khoa học, chặt chẽ với tư cách là đào tạo một nghề. Những cơ sở này chủ yếu vẫn chạy theo lợi nhuận.

Về nội dung chương trình đào tạo các cơ sở này tự biên soạn và tự chịu trách nhiệm về chất lượng. Nội dung chương trình đào tạo vì thế còn sơ sài, chưa được cân đối giữa yêu cầu về phẩm chất và năng lực cần phải có đối với một người làm công việc phục vụ gia đình với tư cách là một nghề mang tính chuyên nghiệp thật sự. Những yêu cầu về mặt đạo đức, lối sống còn bị xem nhẹ mà đây là một tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu của một lao động phục vụ gia đình. Bên cạnh đó việc đào tạo những kỹ năng tác nghiệp cho người lao động cũng chỉ dừng lại ở mức độ là phổ biến, chưa chú trọng vào thực hành thật sự nên khó có được lao động chất lượng cao.

Về quy trình và phương pháp đào tạo chưa thật sự khoa học. Chủ yếu là người dạy làm mẫu một lần rồi người học làm theo, chưa có sự phân tích công việc một cách khoa học để hướng dẫn người học. Đối với mỗi một công việc chưa có sự phân tích để xác định những thao tác cho phép hoàn thành nó một cách hiệu quả. Phương tiện và dụng cụ thực hành phục vụ cho công tác đào tạo cũng rất thiếu thốn, dẫn tới tình trạng có người lao động trong suốt thời gian đào tạo( đã rất ngắn ) không được thực hành lần nào. Như thế, chất lượng phục vụ của người lao động tốt làm sao cho nổi?

Như vậy, có thể kết luận rằng, công tác đào tạo lao động phục vụ gia đình hiện nay còn chưa được chú trọng nên chất lượng phục vụ của người lao động còn thấp, người lao động làm việc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên thiếu tính chuyên nghiệp dẫn đến hiệu quả công việc thấp. Để lao động phục vụ gia đình trở thành một nghề chuyên nghiệp thật sự cần phải làm tốt công tác đào tạo nghề như những nghề nghiệp khác. Đã là một nghề thực sự thì sẽ có khung nghề và yêu cầu đối với người làm nghề. Đây là vấn đề mang tính giải pháp.

  • 18/01/2015 06:56
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét