Triệu trứng của Bệnh viêm não mô cầu rất khó lường

Viêm não mô cầu – căn bệnh nguy hiểm không lường trước,Bệnh viêm màng não mô cầu vô cùng nguy hiểm và có thể diễn tiến nhanh, khiến người khỏe mạnh tử vong trong vòng 24 giờ.

Viêm não mô cầu: Nguy hiểm, khó lường Nếu có những triệu chứng bạn đã mắc bệnh viêm não mô cầu, hãy lưu ý để đi khám trong thời gian sớm nhất!
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.
Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với các dịch tiết khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi, hoặc qua nước bọt… Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng.
Ông Phu cho hay, tại nước ta, trước đây, viêm màng não do não mô cầu xuất hiện gây thành dịch, song hiện nay, chỉ còn xuất hiện các ca bệnh rải rác, chủ yếu xuất hiện ở miền núi. Bệnh xảy ra chủ yếu vào mùa xuân.
Lý giải nguyên nhân bệnh viêm màng não mô cầu giảm so với thời gian trước, chuyên gia cho hay bởi việc vệ sinh, yếu tố môi trường và ý thức phòng bệnh của người dân tốt hơn khiến nguồn bệnh giảm đi. Ngoài ra, việc điều trị cho bệnh nhân đã hiệu quả hơn, ngăn chặn tình trạng lây lan.
viêm não mô cầu.Triệu chứng bạn đã mắc bệnh viêm não mô cầu
Viêm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên.Triệu chứng viêm não mô cầu
Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng viêm não mô cầu xuất hiện đột ngột và phổ biến nhất là:
Bị cứng cổ
 Sốt cao
 Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)
 Bối rối, đau đầu
Nôn mửa

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện một cách nhanh chóng hoặc trong vài ngày. Thông thường, bệnh phát triển trong vòng 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây.
Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng viêm màng não điển hình là sốt cao, nhức đầu, cứng cổ và biếng ăn hoặc bỏ ăn.
Ở trẻ nhỏ, thóp phồng hoặc phản xạ bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.
Những triệu chứng của bệnh viêm màng não do vi khuẩn có thể rất nghiêm trọng (ví dụ co giật, hôn mê).
Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và điề

u trị thích hợp từ khi bắt đầu, thì 5% đến 10% bệnh nhân vẫn tử vong, thường trong vòng 24-48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng.
Vì những lý do này, nên nếu thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng nêu trên, hãy gọi bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế ngay lập tức. Hoặc với người lớn, bất cứ ai nghĩ rằng mình có triệu chứng viêm màng não, thì đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.Vụ việc một nữ sinh lớp 12 ở Hải Dương bị nhiễm viêm màng não mô cầu và tử vong chỉ sau 24 gi

ờ xuất hiện triệu chứng đang khiến dư luận vô cùng hoang mang. Lý do là vì căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và khả năng gây tử vong cao, trong khi diễn biến bệnh lại rất nhanh.
Dưới đây là những sự thật đáng sợ về bệnh viêm màng não mô cầu:
Viêm não mô cầu có thể khiến người khỏe tử vong sau một ngày
Bệnh viêm màng não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm do khuẩn Neisseria meningtidis gây ra. Căn bệnh nguy hiểm này có thể khiến một người đang khỏe mạnh tử vong trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. 
Khác với các bệnh viêm màng não do virus khác, nó có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.
Viêm não mô cầu khó phát hiện trong giai đoạn sớm do triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường. Trong khi đó, việc chờ đợi triệu chứng điển hình như ban xuất huyết hay cứng cổ sẽ quá trễ để chữa trị.
Ở thể tối cấp, người bị nhiễm vi khuẩn này có tỉ lệ tử vong lên đến 60-70%; còn ở thể viêm màng não mủ, tỉ lệ này là 30-40% nếu phát hiện muộn. Ngay cả khi được chữa khỏi, bệnh vẫn có thể để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.
Bệnh viêm màng não mô cầu và những sự thật đáng sợ
Triệu chứng xuất huyết của một bệnh nhân viêm màng não mô cầu. 
Văcxin chỉ giúp phòng ngừa khoảng 85-90% 
Vi khuẩn gây bệnh viêm màng não là Neisseria Meningitidis. Có hơn 13 nhóm nhỏ, trong đó có 6 nhóm gây bệnh viêm màng não mô cầu chính là A, B, C, W135, X và Y. Bệnh thể hiện dưới 3 dạng khác nhau gồm viêm hầu

 họng đơn thuần, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não mủ.
Khác với các bệnh nhiễm trùng thường gặp có thể phòng ngừa bằng tiêm văcxin, với bệnh viêm màng não mô cầu, cho đến nay, chưa có loại vắc-xin nào đảm bảo giúp miễn dịch đủ cùng lúc cho cả 6 loại vi khuẩn não mô cầu A, B, C, X, Y và W135. Đó là chưa kể các loại văcxin chỉ giúp phòng ngừa khoảng 85-90% trường hợp nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, việc chọn lựa các loại phân nhóm để sử dụng vắc-xin viêm não mô cầu cũng rất phức tạp.
Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp


Viêm màng não mô cầu là bệnh có thể lây truyền

 trực tiếp qua đường hô hấp khi người khỏe mạnh hít phải những giọt nhỏ dịch tiết từ mũi, họng của người nhiễm bệnh. Do lây nhiễm được qua đường hô hấp, bệnh có thể bùng phát thành dịch. Ngoài ra, việc tiếp xúc qua da hay các dụng cụ dùng chung hàng ngày như cốc uống nước, đũa, bát... cũng có thể lây lan vi khuẩn này.
Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn não mô cầu là từ 2 - 10 ngày, thường là 3-4 ngày. Người bị nhiễm viêm màng não mô cầu xuất hiện triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện ban huyết... Với các biểu hiện này, bệnh dễ bị nhầm sang viêm màng não do virus thông thường, bệnh liên cầu khuẩn, đôi khi còn giống biểu hiện viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.
Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em là 50%
Bệnh viêm não mô cầu có thể tấn công tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên hay gặp nhất ở trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và nhóm thanh thiếu niên từ 14-20 tuổi. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, chiếm tỉ lệ đến 50%, trong khi ở người lớn tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 25%.
Bệnh viêm màng não mô cầu và những sự thật đáng sợ
Hoại tử ở chân trẻ sơ sinh vì nhiễm trùng huy

ết cấp tính do vi khuẩn não mô cầu gây ra. Ảnh minh họa.
Di chứng vô cùng nguy hiểm của viêm màng não mô cầu
Bệnh viêm màng não mô cầu có tỉ lệ tử vong rất 

c

ao, lên đến 50% nếu không được điều trị đúng hoặc khi phát hiện muộn. Tuy nhiên, ngay cả khi được chữa khỏi thì bệnh cũng để lại di chứng nặng nề. Khoảng 10% - 15% người qua khỏi bị di chứng chậm phát triển tinh thần, rối loạn tinh thần, động kinh, điếc, liệt. Nhiều trường hợp may mắn sống sót nhưng phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, chân trong quá trình điều trị, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh sau này.Bệnh nhân làm việc trong công trường xây dựng ở quận Hai Bà Trưng và sinh sống tại Cấn Thượng, Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết đã cử 2 đội đến các nơi này để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Những trường hợp cần thiết sẽ được uống một liều kháng sinh dự phòng, cách ly và tự theo dõi bệnh tại nhà, nếu có biểu hiện gì bất thường thì đến ngay các cơ sở y tế. 
Trước đó 4 ngày, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, đi khám được chẩn đoán viêm màng não. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não mô cầu. Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện trong tình trạng tỉnh, sức khỏe ổn. 
Trước đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng tiếp nhận một ca viêm não mô cầu là nam thanh niên 30 tuổi ở Bắc Từ Liêm. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hoạt bình thường và có thể nói chuyện. Bệnh nhân khởi phát với các dấu hiệu sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn; 2 ngày sau lơ mơ, hôn mê. Ngày 22/2, Hải Dương cũng ghi nhận một nữ sinh lớp 12 tử vong do viêm não mô cầu. 
Bệnh não mô cầu thường xuất hiện rải rác quanh

 năm và tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu.
Bệnh nhân não mô cầu ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, hiện sức khỏe ổn, sinh hoạt bình thường. Ảnh: N.P.
Não mô cầu là bệnh nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường tăng cao vào mùa xuân do yếu tố thời tiết ẩm, lạnh dễ làm giảm sức đề kháng. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn đang nằm sẵn trong họng gây bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém.
Trong 5 năm qua cả nước có 610 trường hợp viêm não mô cầu, trong đó 25 ca tử vong. Năm 2015 cả nước có 102 ca bệnh, 4 người tử vong. 
Trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng 5-25%. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.
Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng (trẻ nhỏ có thóp phồng), lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc biểu hiện sốc nhiễm khuẩn... Biểu hiện này tương tự viêm não, màng não do virus thông thường khác. Bệnh cũng có ban hoại tử trên da nên dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh còn khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.

Nguồn tin Chamsoccongdong.com

Gửi nhận xét