Trực tuyến “Quan hệ tình dục trước hôn nhân SỚM”

Tọa đàm - tư vấn về vấn đề “Quan hệ tình dục trước hôn nhân trong giới trẻ”. Khách mời tham dự chương trình có: Bà Nguyễn Thị Tâm - Giám đốc Công ty Ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt; BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản Từ Dũ; anh Lê Thanh Phong - Phó bí thư thường trực Đoàn trường ĐH Sư phạm TP.HCM và chuyên viên tư vấn tâm lý Đặng Văn Nhiên.

Một số đôi uyên ương cho rằng, quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng có cái lý thú, đó là được khám phá người bạn trai (gái) của mình, là hành động thể hiện tình yêu đã được thăng hoa.

Một số đôi uyên ương cho rằng, quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng có cái lý thú, đó là được khám phá người bạn trai (gái) của mình, là hành động thể hiện tình yêu đã được thăng hoa. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý và nhiều bác sĩ khẳng định, quan hệ tình dục trước hôn nhân mất nhiều hơn được.Thực trạng…

Kết quả nhiều khảo sát cho thấy thế hệ thanh thiếu niên ngày càng có quan hệ tình dục (QHTD) sớm.. Nếu như năm năm trước, tuổi QHTD lần đầu ở nam giới là 20, nữ là 19,4 thì nay độ tuổi này đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự tồn tại của tình dục trước hôn nhân trong nam/nữ chưa lập gia đình  ở nhóm tuổi 14-17, là 42% nam  và 37% nữ, con số tương ứng ở nhóm tuổi 22-25 là 57% nam và 52% nữ. Bệnh lây truyền qua đường tình dục -Bệnh giang mai (SYPHILIS)

Đặc biệt, sau năm năm, tỉ lệ nữ giới có QHTD trước hôn nhân đã tăng từ 74% lên 77%. Về nguyên nhân của trình trạng trên, có  ý kiến cho rằng việc các bạn trẻ hiện nay quan hệ tình dục trước hôn nhân là  bị ảnh hưởng của các nước phương Tây. Ý kiến này hình như có sự ngộ nhận do chúng ta chỉ được tiếp nhận thông tin qua phim ảnh mà thôi.

Một nghiên cứu có tên Sex Education in America (Giáo dục giới tính tại Mỹ) do Trường quản trị John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard phối hợp với National Public Radio tiến hành năm 2003 đối với người dân Mỹ, theo đó khi được hỏi: ông bà có đồng ý rằng tình dục không hôn nhân là không đúng xét về mặt luân lý hay không? có 50% số người trả lời đồng ý và 46% không đồng ý, có 3% người trả lời không biết và 1% từ chối trả lời câu hỏi.  83% đồng ý quan hệ tình dục không hôn nhân là điều tội lỗi.

Với một câu hỏi khác là ông bà có nghĩ rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân của các bạn thanh thiếu niên (tuổi teen) là không đúng xét về mặt đạo đức hay không? Câu trả lời đồng ý chiếm đa số rất cao với 63%, trong khi số người không đồng ý chỉ 35%. Liệu việc này có phải là tội lỗi không? có 77% đồng ý và 20% không đồng ý.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy có gần 50% số người dân Mỹ cho rằng dù ở độ tuổi nào cũng cần phải chờ đến khi kết hôn thì mới quan hệ tình dục. Câu hỏi nam giới nên chờ đến độ tuổi nào mới nên bắt đầu có quan hệ tình dục?  có 44% số người được hỏi cho rằng nên chờ đến khi kết hôn, 31% cho rằng nên chờ đến tuổi 18. Đối với nữ, 33% cho rằng nên chờ đến tuổi 18 và có 47% trả lời là nên chờ đến khi kết hôn. Tuy có QHTD sớm nhưng kiến thức mang thai lại hạn rất chế.

Với câu hỏi đơn giản “Bạn gái có thể mang thai sau lần QHTD đầu tiên không”? chỉ có 67% nam và 74% nữ trả lời “Có”. Với câu hỏi “Nếu không muốn mang thai, người ta nên làm gì?”, hơn 20% bạn trẻ nói rằng “Không biết”, dù có 80% người trả lời “sẽ sử dụng biện pháp tránh thai” nhưng lại không đưa ra được cụ thể những biện pháp nào tránh thai an toàn hoặc sử dụng biện pháp đó như thế nào(!).

Và hậu quả Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tiếp tại Văn phòng

QHTD trước hôn nhân, không được bảo vệ, bạn nữ có thai ngoài ý muốn sẽ giải quyết ra sao? Hầu hết vị thành niên khi có thai đều dấu gia đình, người thân tự giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai bất hợp pháp, không bảo đảm an toàn nên dễ gây những biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả lâu dài không có cơ hội sửa chữa.

Hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân đã vi phạm đạo đức và liên quan đến sự lành mạnh của thể xác lẫn tinh thần của mỗi cá nhân, thậm chí còn gây hậu quả không tốt  cho cả tương lai. Hành động này sẽ đưa cả hai vào tình trạng khó xử, đặc biệt là bạn gái thường ngượng ngùng, lo lắng, tự dằn vặt mình, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.  Nếu đôi uyên ương quan hệ trước khi đám cưới thì xem như đêm tân hôn không còn ý nghĩa thiêng liêng nữa, sự háo hức, hứng thú giảm đi rất nhiều. QHTD trước hôn nhân  thường thực hiện một cách lén lút, với tâm trạng căng thẳng nên không mang lại cảm giác hưng phấn, “không tới đích”.

Khi yêu nhau  họ sẵn sàng trao cho nhau tất cả những gì tốt đẹp nhất, không hề hối tiếc, tuy nhiên, khi đã quan hệ tình dục nhiều chàng trai liền sinh nghi ngờ vì sự dễ dàng của bạn gái. Khi mới trao nhau những gì quý giá nhất hoặc cuộc tình mới đi được đoạn đường ngắn thì chuyện ngoài ý muốn xảy ra - đó là chia tay. Thực tế cho thấy, QHTD trước hôn nhân, thường thì cả hai chưa được chuẩn bị tâm lý trước, chưa tự trang bị kiến thức tình dục, nên chưa có kinh nghiệm, dễ có hành vi thô bạo khiến người phụ nữ bị tổn thương.

QHTD không được bảo vệ rất dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là có thể mắc các bệnh lây qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.  QHTD trước hôn nhân, không được bảo vệ, bạn nữ có thai ngoài ý muốn sẽ giải quyết ra sao? Hầu hết vị thành niên khi có thai đều dấu gia đình, người thân tự giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai bất hợp pháp, không bảo đảm an toàn nên dễ gây những biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả lâu dài không có cơ hội sửa chữa.

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, chỉ khi nào “vạn bất đắc dĩ” không thể giữ thai lại được thì  mới nên nạo, hút hay phá thai vì thủ thuật này dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng như: sót thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, dính buồng tử cung, viêm tắc ống dẫn trứng  vĩnh viễn tước đi quyền được làm mẹ của bạn.Bệnh tình dục:Triệu chứng của bệnh giang mai

Một số khác thì cho rắng quan niệm này hiện không còn phù hợp trong xã hội hiện đại vì:

+ Việc giải phóng tình dục có thể làm xã hội trở nên thác loạn chỉ đúng đối với những kẻ thiếu kiềm chế, còn nếu yêu nhau thật sự thì dù có sex hay không, đó vẫn là tình yêu thật sự.Bệnh xã Hội: Triệu chứng của bệnh giang mai

+ Đây là vấn đề riêng tư, do đó cá nhân có quyền tự quyết. Nếu hai bên sẵn sàng trao cho nhau điều sâu kín nhất, đó là quyền của họ.

+ Quan hệ tình dục trước hôn nhân là một bước “sống thử”. Trước khi đặt bút đăng ký kết hôn, hai bên phải tìm hiểu nhau thật kỹ lưỡng, thậm chí cả trong chuyện ấy, để kiểm tra về mức độ hòa hợp của nhau, công tâm mà nói, hạnh phúc đến từ tình yêu, nhưng trục trặc trong tình dục cũng là một vấn đề nghiêm trọng.

Tóm lại, bản chất của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân thật sự là không xấu, xấu hay không là ở lý do của hành động ấy, là ở hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến. Nếu đôi lứa nào yêu nhau thật sự, muốn hòa hợp hoàn toàn trong tình yêu, trong khi đủ khả năng kiềm chế, đủ kỹ năng phòng ngừa hậu quả, đặc biệt là cả hai bên đều hoàn toàn đồng thuận và hạnh phúc để đến với nhau hết mình thì việc đến với nhau đó là quyền của hai bên. Tuy nhiên, nếu một bên bị cưỡng ép, hoặc để lại hậu quả về mặt thể chất hoặc danh dự, hoặc để lại vết thương tâm hồn vì sự ruồng bỏ, tạo nên thói quen dễ dãi thì hành động đó rất đáng để lên án. Song trong một xã hội phương Đông như Việt Nam, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không được khuyến khích.

Nếu có thể, bạn trẻ cũng không nên quan hệ tình dục sớm, bởi ngoài các lý do nói trên, việc bạn dễ dãi trong chuyện chuyện thiêng liêng ấy chính là cách làm giảm giá trị của bản thân mình trong mắt đối phương, trong mắt mọi người và trong mắt chính mình. Không ai chê một cậu con trai biết kiềm chế bản thân mình, người ta chỉ chê những anh chàng trăng hoa bay bướm lăng nhăng khắp nơi. Không ai chê một cô gái nết na, người ta chỉ chê những cô nàng dễ dãi biến thân mình thành một món hàng công cộng. Lưu ý rằng trong chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân, “cho” hay không là đặc quyền của con gái.

Con gái mà kiên quyết nói không thì con trai cũng chẳng làm gì được. Do đó, con gái phải là người “cầm cán” trong chuyện này. Con gái phải ý thức được rằng: giữ gìn được mình cũng là một hạnh phúc! Để chuyện thiêng liêng ấy dành riêng cho người mà ta yêu thương nhất, người mà ta sống trọn cả đời sẽ vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa. Và người ấy cũng sẽ tương kính bạn hơn, gia đình người ấy sẽ tôn trọng bạn hơn.

2. Cái nhìn cần có về trinh tiết thời hiện đại Bạn trai muốn tôi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều

Khái niệm trinh tiết là khái niệm mang tính “nền tảng”, quyết định đến việc có nên quan hệ trước hôn nhân hay không.

a. Trinh tiết trong xã hội truyền thống Dịch vụ tư vấn nhanh qua E-mail có tính phí

Truyền thống quy định con gái phải giữ được chữ trinh trước khi về nhà chồng, vì ba lý do:

Một là, về mặt sinh lý: bảo vệ sức khỏe cho người chồng (tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục) và tránh việc người con gái “chửa hoang”.

Hai là, việc giữ gìn cho chồng thể hiện sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trong hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với chồng.

Ba là, ngày xưa xã hội trọng nam khinh nữ, người con gái phải giữ gìn để dâng hiến trọn vẹn cho người con trai chứ không có chuyện ngược lại. Biểu hiện chứng tỏ bạn bị (Oral sex) mắc bệnh sùi mào gà

b. Trinh tiết trong xã hội hiện đại: Dịch vụ tư vấn nhanh qua E-mail có tính phí

Những giá trị truyền thống trên là giá trị đẹp. Tuy nhiên, trong thời đại nam nữ bình quyền, cả ba lý do trên đều hàm chứa sự bất công, bởi người đàn ông cũng phải thể hiện ý thức tiết chế dục vọng, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời, phải bảo vệ sức khỏe cho người con gái, phải có trách nhiệm khi người con gái mang thai. Do đó, nếu yêu cầu người con gái phải giữ chữ trinh, thì người con trai cũng phải thế. Nếu người con trai không giữ được thì họ không có quyền đòi hỏi người con gái điều mà bản thân họ cũng không có.

c. Người con gái đánh mất trinh tiết trước khi về nhà chồng có bị xem là “gái hư”?

Giả sử nếu con trai cũng có khái niệm gọi là trinh tiết thì khi kết hôn bao nhiêu chàng vẫn còn trong trắng? Nếu con gái đánh mất trinh tiết thì ai đã lấy đi sự trinh tiết ấy? Tại sao ta không đặt câu hỏi ngược lại: người con trai lấy mất trinh tiết người con gái khác trước khi kết hôn với cô gái hiện tại có bị xem là “trai hư”?

Nói thế để thấy, chuyện trinh tiết không đủ đến kết luận một con người là hư hay tốt. Nếu người con trai quan hệ tình dục trước khi kết hôn không bị gọi là hư thì người con gái cũng thế. Muốn đánh giá nhân cách một con người là hư hay không phải đánh giá rất nhiều thứ khác nữa. Xã hội hiện đại cần có cái nhìn thông thoáng, bao dung hơn về vấn đề trinh tiết của người con gái.

Trinh tiết của người con gái không chỉ nằm ở cái màng mỏng bé nhỏ ấy, mà “chữ trinh kia cũng có ba bảy đường”. Một chữ trinh thì không nói lên hết được giá trị của cả con người. Ấy là chưa tính đến chuyện đôi khi cái ngàn vàng của người con gái không còn vì những lý do khách quan như vận động, thể thao chứ không phải vì có quan hệ.

Nếu xã hội quan tâm đến vấn đề trinh tiết của người còn gái như vậy thì xã hội cũng phải quan tâm khắt khe như vậy với chuyện trinh tiết của người con trai!

d. Yếu tố trinh tiết đóng vai trò như thế nào với tình yêu, với hôn nhân?

Vai trò của nó phụ thuộc vào độ lớn trong định kiến của người đàn ông đối với chữ “trinh” trong xã hội. Nếu người đàn ông càng xem trọng thì yếu tố trinh tiết càng quan trọng trong cảm nhận của họ về hạnh phúc gia đình. Nếu người đàn ông biết cởi mở trong nhìn nhận vấn đề thì yếu tố trinh tiết chẳng có vai trò gì trong hạnh phúc gia đình cả. Trinh tiết không có vai trò gì với hạnh phúc gia đình, nó chỉ có vai trò trong suy nghĩ của người đàn ông thôi.

Tuy nhiên, chúng ta hãy suy ngẫm một điều: hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ còn trinh hay không?

Nếu bạn thích một quyển sách vì nội dung của nó thì bạn có vứt nó đi nếu phát hiện một trang bị thủng hay không? Tôi thì không. Vì quyển sách còn rất nhiều thứ khác đáng để tôi trân trọng.

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản Từ Dũ: Đối với những cặp vợ chồng trẻ chưa muốn có con ngay sau khi mới lập gia đình có thể dùng thuốc viên tránh thai dạng phối hợp hằng ngày. Hiện tại, có rất nhiều loại thuốc ngừa thai hiện đại với nồng độ nội tiết thấp, vừa đảm bảo an toàn lại ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, em nên đến phòng tư vấn khoa Kế hoạch hóa gia đình để tư vấn và sàng lọc những chống chỉ định của việc dùng thuốc tránh thai thì sẽ an toàn hơn và hiệu quả tránh thai cao nhất. Nếu muốn có thai, em chỉ cần ngừng thuốc ngừa thai trong 3 tháng. Sau những chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc thụ thai sẽ sớm xảy ra và không có ảnh hưởng gì đến đứa bé sau này

 Có nên chăng quan hệ tình dục trước hôn nhân nếu cả hai thấy đây là 1 nhu cầu cần thiết và đều tự nguyện cũng như đều chắc chắn cho những gì mình làm? Những người thuộc thế hệ trước đều cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là không thể chấp nhận. Tuy nhiên giới trẻ ngày nay với tư tưởng thoáng hơn lại cho rằng đó chưa hẳn là 1 tiêu chí để đánh giá 1 con người tốt hay xấu! Vậy ý kiến nào đúng hơn, ý kiến nào được ủng hộ nhiều hơn xin báo cho biết. Xin cảm ơn!

e. Người đàn ông hiện đại cần phải có cái nhìn công bằng

Nếu giá trị người phụ nữ chỉ nằm trong trinh tiết thì ai là người cướp đi cái gọi là giá trị của họ? Sao ta không lên án kẻ đi cướp mà lên án người bị cướp? Ta có quá bất công chăng? Có thể chữa sùi mào gà bằng phương pháp dân gian không?

Tình yêu đến trước hay tình yêu đến sau đều là tình yêu cả. Đừng chăm chăm vào sự mất còn của trinh tiết mà hãy nhìn vào tình yêu của họ, nhìn vào những giá trị đạo đức tốt đẹp của họ để mà quyết định yêu thương.

THS NGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU (Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm Tp.HCM.Medinet)

Gửi nhận xét