Trung Tâm Đào Tạo Kỹ thuật Siêu âm chẩn đoán trong y khoa

Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán y khoa được áp dụng rộng rãi từ khoảng 40 năm trước, nó đã tạo nên một cuộc cách mạng trong y học và trở thành một công cụ không thể thiếu trong chẩn đoán y khoa ngày nay.

Khóa tập huấn “chẩn đoán hình ảnh sản phụ khoa nâng cao”
CN. Cao Thị Hồng Châu 
Phòng Kế hoạch tổng hợp – BV Từ Dũ Thông báo mở lớp Siêu âm Sản Phụ khoa Cơ bản
Đào tạo Siêu âm Tổng Quát tại Tp. Hồ Chí Minh. Vừa qua, vào ngày 17&18/7/2016 tại khách sạn Equatorial, Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với Hội chẩn đoán hình ảnh TP.HCM và Công ty TD tổ chức khóa tập huấn “Chẩn đoán hình ảnh sản phụ khoa nâng cao” với nội dung tập trung vào hai chuyên đề chính là siêu âm 3-4 chiều và cộng hưởng từ thai.
Học lớp chứng chỉ Siêu âm tổng quát.Đến tham dự khóa tập huấn gồm có: PGS.TS.BS Phạm Ngọc Hoa - Chủ tịch Hội chẩn đoán hình ảnh TP.HCM; ThS.BS Lê Quang Thanh- Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; ông Christian Grabner- Giám đốc dòng máy siêu âm Voluson GE, Áo; GS.Bernard Benoit- Trưởng Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Princess Grace, thành viện hội đồng chẩn đoán tiền sản tại Nice Pháp; GS.Daniela Prayer - Trưởng Khoa Xquang về thần kinh cơ xương khớp tại Đại học Vienna của Áo; ThS.BS Hà Tố Nguyên- Trưởng Khoa CĐHA Bệnh viện Từ Dũ; Cùng với hơn 200 đại biểu đến từ các tỉnh trong cả nước.
Như chúng ta đã biết việc sàng lọc, chẩn đoán sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Do vậy, bài báo cáo đầu tiên trong khóa tập huấn lần này là phần trình bày của GS.Bernard Benoit về Siêu âm giai đoạn phôi thai (6-10 tuần): Sự phát triển bình thường và bất thường.Tổ chức triển khai và quản lý các lớp học:Căn cứ vào quyết định số 14/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.Về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
       Căn cứ vào  quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030.
Phẫu thuật nội soi cơ bản trong phụ khoa.
Siêu âm sản phụ khoa cơ bản.
Phết tế bào cổ tử cung.
Soi cổ tử cung.
Định hướng chuyên khoa Phụ sản.
Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung - Lọc rửa tinh trùng để bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
Thực Hành Lâm Sàng Hỗ Trợ Sinh Sản.
Kỹ thuật vi sinh và soi nhuộm dịch âm đạo.
Phá thai 3 tháng đầu thai kỳ bằng phương pháp hút chân không
Cấy và rút que cấy tránh thai Implanon
"Hồi sức cấp cứu sơ sinh” (NRP) và Chăm sóc ổn định trẻ sơ sinh bệnh sau hồi sức/ trước chuyển viện (STABLE)
Phá thai nội khoa.
Chuyên viên lab hỗ trợ sinh sản
-   Tiếp nhận đào tạo thực tập theo nhu cầu của các đơn vị (thực tập lẻ)
Tiếp theo sau đó là phần trình bày của ThS. BS.Hà Tố Nguyên với chuyên đề chẻ đôi cột sống: chẩn đoán ở quí hai thai kỳ.(hình)
Tại khóa tập huấn “Chẩn đoán hình ảnh sản phụ khoa nâng cao”quý đại biểu tham dự còn có cơ hội được mắt thấy tai nghe GS. Bernard Benoit trình bày về kỹ thuật xử lý tạo hình ảnh 3-4 chiều mặt thai nhi; Về chuyên đề dị tật tim thai nhi, là một trong những loại dị tật bẩm sinh khó chẩn đoán và phát hiện trước sinh; Về biểu diễn kỹ thuật siêu âm 2D, 4D cho tim thai, mặt thai nhi, siêu âm thai sau 30 tuần. Ngoài ra, GS.Bernard Benoit còn có buổi trình bày ấn tượng cả về lý thuyết cũng như biểu diễn live demo siêu âm tim thai, đặc biệt là ứng dụng siêu âm 4 chiều trong khảo sát tim thai.
Ngoài ra, đến với khóa tập huấn “Chẩn đoán hình ảnh sản phụ khoa nâng cao”đại biểu còn có dịp được nghe các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm về một phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại khác được ứng dụng trong lãnh vực tiền sản trong vài năm trở lại đây, đó là cộng hưởng từ (CHT). Và GS. Danieal Prayer, trưởng khoa Xquang về thần kinh và xương khớp từ trường Đại học Vienna Áo được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cộng hưởng từ thai nhi thông qua các bài báo cáo khá ấn tượng được trình bày như: CHT não thai: không chỉ đơn thuần là hình ảnh hoc; Hình ảnh CHT các bất thường não thai nhi thường gặp; Hình ảnh CHT dị tật bụng-mặt-cổ thai nhi; Hình ảnh CHT bánh nhau thai nhi, …Đào tạo và cấp bằng,chứng chỉ Điều dưỡng sản nhi chuẩn quốc gia tai tp.Hồ Chí Minh 2016
Đào tạo và cấp bằng,chứng chỉ Y tá chuẩn quốc gia tại tp.Hồ Chí Minh 2016
Đào tạo và cấp bằng,chứng chỉ Điều dưỡng tại tp.Hồ Chí Minh 2016
Sau 2 ngày tổ chức với 16 tiết học và gần 20 bài báo cáo được trình bày khóa tập huấn đã kết thúc tốt đẹp với bài diễn văn bế mạc của ThS BS Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. Có thể nói khóa tập huấn lần này đã mang lại cho quý đại biểu những thông tin y học hữu ích và có giá trị thiết thực để phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh tại đơn vị được tốt hơn. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã cấp hơn 200 giấy chứng nhận cho những đại biểu tham gia và hoàn thành khóa tập huấn “Chẩn đoán hình ảnh sản phụ khoa nâng cao” năm 2013.  

Gửi nhận xét