Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng thông báo tuyển dụng

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng thông báo tuyển dụng việc tiêm chủng vắc xin (VX) cho trẻ nhằm phòng ngừa bệnh tật chỉ có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) trên quy mô toàn quốc, thì nay, tiêm chủng dịch vụ đã trở thành phổ biến. Trước diễn biến bệnh tật phức tạp trong điều kiện một số VX tiêm chủng dịch vụ còn khan hiếm, thì để đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, việc tăng cường công tác quản lý tiêm chủng dịch vụ đang đặt ra cần thiết.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng thông báo tuyển dụng

TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Người quản lý:    Bác sỹ Trương Minh Sang, Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ:    50 Trần Phú, , Thành phố Hải Phòng
Điện thoại:    846322 / 842878
Loại hình cơ quan: Hành chính sự nghiệp
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Hải Phòng
Đầu mối trao đổi thông tin: Bác sỹ Trương Minh Sang, Giám đốc Trung tâm
Chức năng, nhiệm vụ về an toàn vệ sinh lao động của cơ quan: Kiểm tra, giám sát các yếu tố vệ sinh môi trường lao động, điều kiện lao động; theo dõi sức khoẻ, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong các doanh nghiệp thuộc địa phương quản lý.Thế nào là đúng và đủ?
Bác sỹ Phan Hồng Hải - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố) cho biết: Từ năm 1985, Việt Nam bắt đầu có Chương trình TCMR với 6 loại vắc xin phòng 6 bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi, là: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi. Đến năm 2000, chương trình này được đưa thêm vào VX viêm gan B (cho trẻ dưới 1 tuổi) và VX viêm não Nhật Bản (cho trẻ trên 1 tuổi).
Theo đó, lịch tiêm 2 loại VX này được triển khai cụ thể như sau: Với VX viêm gan B - mũi 1: tiêm cùng mũi lao khi sinh; mũi 2: khi trẻ được 2 tháng tuổi, tiêm cùng mũi 1 VX bạch hầu - ho gà - uốn ván; mũi 3: khi trẻ được 4 tháng tuổi, tiêm cùng mũi 3 VX bạch hầu - ho gà - uốn ván (mũi 2 VX bạch hầu - ho gà - uốn ván được tiêm cho trẻ vào lúc 3 tháng tuổi). Với VX viêm não Nhật Bản, tiêm thành chiến dịch, thường vào quý 3 trong năm, với mũi 1 tiêm khi trẻ trên 1 tuổi, sau đó 1 tuần thì tiêm mũi 2; mũi 3 tiêm sau mũi 2 là 1 năm. Năm 2006, Chương trình TCMR được bổ sung VX sởi mũi 2, dành cho trẻ 6 tuổi (lớp 1). Và từ năm 2010, lần đầu tiên chương trình này được đưa vào VX 5 trong 1 Quinvaxem (Hàn Quốc) có tác dụng phòng ngừa 5 bệnh: bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - hib (viêm màng não mủ).
Cũng trong năm 2010, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 845, quy định lịch TCMR được áp dụng tới bây giờ. Đó là: tiêm VX viêm gan B đơn liều trong 24 giờ sau sinh (còn gọi là viêm gan B sơ sinh); tiêm mũi lao sau đó, càng sớm càng tốt (tại cơ sở sinh hoặc trạm y tế). Với VX Quinvaxem: mũi 1 tiêm vào lúc trẻ được 2 tháng tuổi, cùng với uống VX bại liệt OPV; mũi 2: trẻ 3 tháng; mũi 3: trẻ 4 tháng. Khi trẻ được 9-11 tháng tuổi sau sinh sẽ tiêm mũi 1 VX sởi. Khi trẻ 18 tháng tuổi, các VX phải tiêm là: VX sởi mũi 2 và VX bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 (cách mũi 3 là 14 tháng).
Như vậy đến nay, trên toàn quốc nói chung và tại Hải Phòng nói riêng, Chương trình TCMR có 8 loại VX phòng 8 bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi (lao - bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt - viêm gan B - hib - sởi) và 1 VX phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ trên 1 tuổi. Ngoài ra, có 2 VX áp dụng cho vùng có nguy cơ cao là VX tả và VX thương hàn. Tuy nhiên, bác sỹ Hải cho biết: Hải Phòng hiện không triển khai 2 loại VX này.
Bên cạnh đó, đối với phụ nữ có thai lần đầu sẽ tiêm 2 mũi VX phòng uốn ván (VX AT) với mũi 1 cách mũi 2 là 1 tháng, còn phụ nữ có thai lần 2 trở lên chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ. Riêng tại Hải Phòng, vào quý 3 hàng năm, ở các huyện Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản đều được tiêm VX chống uốn ván do đây là các vùng nguy cơ cao về uốn ván sơ sinh. Đáng kể trong năm 2014 vừa qua, VX sởi - rubella (MR) lần đầu tiên đã được đưa vào sử dụng tại Việt Nam trong phòng bệnh kép (sởi, rubella) và tiến tới VX này có thể cũng sẽ được đưa vào Chương trình TCMR.
Tăng cường quản lý tiêm chủng dịch vụ  
Bác sỹ Phan Hồng Hải chia sẻ: Mặc dù đến nay Chương trình TCMR đã có 9 loại VX phòng ngừa được 9 bệnh cho trẻ nhưng trên thực tế cuộc sống còn rất nhiều bệnh tuy đã có VX phòng chống nhưng chương trình lại chưa có điều kiện đưa vào. Đơn cử như các bệnh: thủy đậu, quai bị, viêm màng não do não mô cầu AC; phế cầu; Rota vi rút (dạ dày, ruột, tiêu chảy); rồi người lớn là: cúm, ung thư cổ tử cung… Đây là các bệnh muốn phòng, chống sẽ phải dùng VX dịch vụ (VX ngoài Chương trình TCMR).
Với mục đích phòng bệnh, cơ quan y tế vẫn khuyến cáo cho người dân dùng dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng. Hiện các đơn vị làm công tác y tế dự phòng đều có chức năng triển khai các phòng tiêm dịch vụ.
Tại Hải Phòng, ngoài Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố có 2 phòng tiêm chủng dịch vụ tại 21 Lê Đại Hành và 140 Trần Phú thì các trung tâm y tế quận, huyện, đều có Phòng tiêm dịch vụ và Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế có 1 phòng tiêm dịch vụ cho thuyền viên tại khu vực cảng biển. Từ năm 2014, một số đơn vị y tế ngoài công lập cũng tham gia tiêm VX dịch vụ. Cụ thể 4 đơn vị tư nhân đó là: Bệnh viện Phụ sản Tâm Phúc; Bệnh viện đa khoa Quốc tế; Bệnh viện đa khoa Green; Phòng khám An Lành.
Từ giữa năm 2014, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo ngành Y tế các địa phương và các các điểm tiêm dịch vụ phải thực hiện việc báo cáo hàng tháng về Sở Y tế và cơ quan y tế dự phòng tình hình triển khai tiêm chủng dịch vụ.
Hiện nay, các nhà sản xuất, phân phối đã đưa ra dự báo trong năm 2015 nguy cơ có thể tiếp tục xảy ra tình trạng khan hiếm một số loại VX tiêm chủng dịch vụ, như: Infanrix Hexa (VX 6 trong 1 của Bỉ); Pentaxim (VX 5 trong 1 của Pháp); MR (VX sởi - rubella); MMR (VX sởi - quai bị - rubella); Verorab (VX phòng dại)…
Để đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, Cục Y tế Dự phòng chỉ đạo giám đốc Sở Y tế các địa phương kiểm soát tốt hoạt động tiêm chủng VX dịch vụ. Theo đó, căn cứ vào khả năng cung ứng VX của nhà sản xuất, phân phối, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn; thông tin kịp thời, hướng dẫn các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng VX trong Chương trình TCMR để đảm bảo cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
Tuyệt đối không chờ đợi VX dịch vụ dẫn đến việc trẻ bị tiêm muộn hơn so với lịch tiêm chủng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do không được tiêm chủng đúng lịch. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch dự trù và đặt hàng VX, không được để trẻ chỉ được tiêm chủng mũi 1 mà thiếu các mũi tiếp theo đối với loại VX tiêm nhiều mũi…

Gửi nhận xét