Trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN Đào tạo những ngành sức khỏe nào ?

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng công bố ban giám hiệu lâm thời của Trường ĐH Y Dược. Cụ thể, ông Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm Khoa Y Dược (trước đây) giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội.GS.TS Lê Ngọc Thành hiện là Giám đốc Bệnh viện E.

Các ông Phạm Như Hải, Trịnh Hoàng Hà, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Đoàn Long, Phạm Trung Kiên giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường ĐH Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của nhà trường cũng như của ĐH Quốc gia Hà Nội.

“Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y Dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn”, ông Sơn chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện E làm Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN SARS-CoV-2

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là dốc mốc rất quan trọng, đáng nhớ của ĐH Quốc gia Hà Nội và của cả ngành y tế.

“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực, so với mặt bằng phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. 

Nhưng, chúng ta vẫn còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. SARS-CoV-2

Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở đào tạo về y dược. Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN phải là một trường đại học uy tín, trở thành một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam”.

Giám đốc Bệnh viện E làm Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN SARS-CoV-2

Phó Thủ tướng bày tỏ mong mỏi rằng 10 năm sau, Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương “giành nhau” tuyển dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN cần quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQGHN. “Cả Việt Nam chỉ có hai đại học quốc gia”, ông Đam nhấn mạnh.

Đến nay, Trường ĐH Y Dược có 180 cán bộ, giảng viên cơ hữu được tổ chức thành 6 phòng/trung tâm chức năng và 38 bộ môn, phòng thí nghiệm phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học. Trường đang triển khai 6 chương trình đào tạo bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng với quy mô đào tạo hơn 1.500 sinh viên.

Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm SARS-CoV-2 với 3 CTĐT thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt, bên cạnh CTĐT thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với Đại học Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm SARS-CoV-2. Cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 448/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương thành lập trường ĐH Y Dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế Đề án Thành lập trường ĐH Y Dược là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội theo quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và các quy định pháp luật có liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trường ĐH Y Dược được thành lập trên cơ sở nâng cấp Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là kết quả sau khi chủ trương này được đưa ra tại phiên họp Hội đồng ĐH Quốc gia Hà Nội lần thứ III, Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hà Nội SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội).

Khoa Y Dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010, trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của ĐH Đông Dương - tiền thân của ĐH Quốc gia Hà Nội, trong đó có trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine, thành lập năm 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐH Quốc gia Hà Nội trở thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2 Nhóm ngành sức khỏe là gì?

Nhóm ngành sức khỏe là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh lý, từ đó chẩn đoán, , xây dựng phác đồ phòng và điều trị bệnh lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Ngoài ra một bộ phận khác có nhiệm vụ chuyên nghiên cứu, điều chế các dược phẩm để chữa trị, nâng cao sức khỏe con người được gọi chung là Dược học.

Ngày nay Y học hiện đại ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào lĩnh vực y sinh học, công nghệ y học, các máy móc thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ chẩn đoán, chữa trị bằng thuốc, phẫu thuật hay các phương pháp điều trị khác.

Nhóm ngành sức khỏe gồm có những ngành nào?

Trong nhóm ngành sức khỏe có nhiều ngành khác nhau, các thí sinh có thể tham khảo sau đây để có thể lựa chọn đúng ngành học mình yêu thích:

*Nhóm ngành Y khoa gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Y học dự phòng

Y học cổ truyền

* Nhóm ngành DƯỢC HỌC gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Dược học

Hoá dược

* Nhóm ngành ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Điều dưỡng đa khoa

Hộ sinh

* Nhóm ngành NHA KHOA gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Răng – Hàm – Mặt

Kỹ thuật phục hình răng

* Nhóm ngành KỸ THUẬT Y HỌC gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật hình ảnh y học

Kỹ thuật phục hồi chức năng

* Các nhóm ngành Y TẾ CÔNG CỘNG và QUẢN LÝ Y TẾ gồm có các ngành: Liên thông đại học Dược tuyển sinh CĐ - ĐH Dược Virus SARS-CoV-2

Y tế công cộng

Tổ chức và quản lý y tế

Quản lý bệnh viện.

Hiện nay, Khoa Y Dược của ĐH Quốc gia Hà Nội đang đào tạo 5 ngành gồm: Dược học, Y khoa, Răng Hàm Mặt (chương trình chất lượng cao), Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học.

Khoa Y Dược hoạt động với chức năng đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về lĩnh vực y, dược; nghiên cứu khoa học - công nghệ phục vụ đào tạo và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao đạt chuẩn khu vực, trong đó hướng đến một bộ phận đạt trình độ quốc tế.

Gửi nhận xét