Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh "Trung Quốc"

Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh "Trung Quốc" Song song với các nước dấy lên cơn sốt "Trung Quốc", ngày càng nhiều bạn quốc tế có hứng thú đối với văn hóa Trung Y Dược cổ truyền của Trung Quốc. Trong chương trình Khoa học và Đời sống hôm nay, Yến Hoa xin mời các bạn cùng đi thăm Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, trường đại học Trung Y Dược cấp Quốc gia duy nhất Trung Quốc. Hiện nay, Trường này đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn quốc tế đến cảm nhận và học tập nền văn hóa Trung Y.

Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh nằm ở khu vực sầm uất phía Bắc Bắc Kinh. Kiến trúc vườn trường chất phác mộc mạc, không chút khoe khoang và phô trương, nếu bạn đi trong vườn trường, sẽ thỉnh thoảng gửi thấy mùi thơm của các loại dược liệu.Anh Lạc Tiềm Sơn (tên Trung Quốc) 28 tuổi người pháp, là sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh. Anh tiếp xúc với môn Trung Y tại Pháp cách đây 8 năm, từ đó anh ngày càng có hứng thú đối với Trung Y Dược, sau đó đến Trung Quốc học tập các môn châm cứu, tẩm quất và xoa bóp.

"Chúng tôi học môn lý thuyết, còn có thể thực hành tại bệnh viện, chương trình rất phong phú, thầy cô giáo đối xử với tôi tốt lắm."Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh thành lập vào năm 1956, là một trong bốn Trường Đại học Trung Y Dược sớm nhất Trung Quốc. Hiện nay, Trường này đã mở 9 chuyên ngành như Trung Y học, Trung Dược học, châm cứu-xoa bóp học v.v, đồng thời gồm có ba cơ sở đào tạo tiến sĩ Trung Y học, Trung Dược học và kết hợp Trung Y với Tây Y.

Chương trình Cử nhân

Chuyên ngành

Học phí/năm (RMB)

Thời gian đào tạo

Y học cổ truyền Trung Quốc

16.400

5 năm

Thuật châm cứu và Liệu  pháp massage moxibustion của Trung Quốc

16.400

5 năm

Vật lý trị liệu Trung quốc

16.400

5 năm

Khoa chấn thương và Khoa chỉnh hình thuộc YHCT

16.400

5 năm

Khoa phẫu thuật thuộc YHCT

16.400

5 năm

Chăm sóc sức khỏe YHCT

16.400

5 năm

Kết hợp Y học cổ truyền Trung Quốc và Y học Tây phương

16.400

5 năm

Dược vật học Trung Quốc

16.400

4 năm

Tiếng Trung

9.600

1-2 năm

 

Ngay từ lúc đầu mới được thành lập, Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã gánh vác sứ mạng quảng bá văn hóa Trung Y với thế giới: Cách đây hơn 50 năm, Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã nhận lưu học sinh nước ngoài; năm 1960 bắt đầu tuyển nhận sinh viên nước ngoài theo học đại học chính quy; năm 1990 bắt đầu tuyển nhận nghiên cứu sinh nước ngoài. Đặc biệt là kể từ thập niên 90 thế kỷ 20 đến nay, giáo dục lấy bằng dành cho sinh viên nước ngoài đã được phát triển sôi nổi. Hiệu trưởng Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh giáo sư Cao Tư Hoa cho biết:

"Kể từ khi bắt đầu tuyển nhận lưu học sinh đến nay, trường chúng tôi đã đào tạo hơn 2900 sinh viên được cấp bằng Trung Y Dược các loại cho 87 nước và khu vực lãnh thổ trên thế giới, hơn 14 nghìn nhân tài Trung Y Dược khác, con số này xếp hàng đầu so với các trường Trung Y Dược khác của Trung Quốc."

KHOA ĐÀO TẠO HỢP TÁC QUỐC TẾ - Trung tâm Đào tạo thường xuyên
Số 7, Mỹ Đình Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm Hà Nội
Tầng 3 Phòng Hợp tác đào tạo
Hỗ trợ trực tuyến : (+84.4) 6687 1922 - 0974 459 158 - 0966 211 915

Sáu năm qua, sinh viên nước ngoài theo học tại Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã tăng khoảng gấp đôi. Giáo sư Cao Tư Hoa cho biết, Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã lần lượt xây dựng hơn 40 dự án hợp tác tại 20 nước và khu vực lãnh thổ, trong đó có một số dự án nổi tiếng hợp tác giữa giới Trung Y Trung Quốc với các nước.

"Những dự án hợp tác mang tính tiêu biểu đó gồm: một là triển khai giáo dục lấy bằng với Trường Đại học Middlesex Anh, giáo dục lấy bằng ( hai bằng ) với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Nam Dương Xin-ga-po; ngoài ra, trường chúng tôi còn triển khai hợp tác với Trường Đại học Mashhad I-ran."

Qua phỏng vấn Yến Hoa được biết, trong 9 chuyên ngành của Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, có 7 chuyên ngành đã mở cửa với lưu học sinh nước ngoài. Trong đó, môn Trung Y học và châm cứu-xoa bóp học nhận được sự hoan nghênh nhiều nhất của lưu học sinh. Để giúp đỡ sinh viên nước ngoài hiểu biết tốt hơn nền y học và văn hóa Trung Quốc với nội dung sâu rộng, Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh luôn luôn khuyến khích sinh viên nghe giảng bằng tiếng Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề ngôn ngư cho lưu học sinh, trường này đã triển khai chương trình giáo dục trước khi nhập học với thời gian nửa năm đến một năm gồm những nội dung như Hán Ngữ cơ bản, Hán Ngữ Trung Y và cơ sở Trung Y, nhằm nâng cao trình độ Hán Ngữ của lưu học sinh, tăng thêm kiến thức Trung Y.

Các lưu học sinh theo học đại học chính quy đều được sắp xếp tại học viên quốc tế với thời gian học từ 5 đến 8 năm, kết hợp chế độ học phần và năm học. Hiệu trưởng Cao Tư Hoa cho biết, xét đến tình hình thực tế của một số sinh viên, nhà trường còn mở một số chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

"Trường chúng tôi áp dụng phương pháp giảng dạy bằng song ngữ đối với một số lưu học sinh, đặc biệt đối với lưu học sinh đến từ Phương Tây sử dụng tiếng mẹ đẻ tiếng Anh, chúng tôi đã giảng dạy chương trình Trung Y bằng tiếng Anh. Vì vậy, trường chúng tôi cũng mời rất nhiều giáo viên nước ngoài. Nói chung các giáo viên đó đều từng theo học Trung Y tại trường chúng tôi."Được biết, mức chuẩn học phí mỗi năm học của lưu học sinh là, sinh viên đại học chính quy nghe giảng bằng tiếng Trung 35 nghìn đồng nhân dân tệ, sinh viên nghe giảng bằng tiếng Anh 45 nghìn tệ; sinh viên theo học thạc sĩ nghe giảng bằng tiếng Trung 38 nghìn tệ, sinh viên theo học tiến sĩ nghe giảng bằng tiếng Trung 47 nghìn tệ.

Để giảm bớt sức ép kinh tế cho sinh viên, Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã thiết lập các chế độ học bổng chính phủ, học bổng lưu học sinh thành phố Bắc Kinh và học bổng lưu học sinh nước ngoài của trường, mỗi năm có hàng trăm sinh viên được hưởng các chế độ học bổng nói trên.Trong giáo dục Trung Y, thực tiễn lâm sàng hết sức quan trọng. Hiệu trưởng Cao Tư Hoa cho biết, trường có ưu thế hết sức độc đáo về mặt này.

"Trong quá trình dạy học, trường chúng tôi ngay từ đầu đã coi môn thực hành tại bệnh viện là nét đặc sắc mở trường. Sau khi học xong chương trình cơ bản và chương trình lâm sàng, sinh viên sẽ đi thực hành tại bệnh viện. Dưới Trường Đại học Trung Y Dược gồm có ba bệnh viện trực thuộc,đều là cơ sở lâm sàng Trung Y nổi tiếng Trung Quốc, sinh viên của trường chúng tôi nói chung đều được sắp xếp đến thực hành tại các bệnh viện đó. "

Hiệu trưởng Cao Tư Hoa nói, sau khi tốt nghiệp đại học chính quy, một số lưu học sinh sẽ lựa chọn tiếp tục ở lại tiếp tục nghiên cứu. Còn những lưu học sinh sau khi tốt nghiệp về nước thì đã trở thành sứ giả giới thiệu văn hóa Trung Y với thế giới.

"Sau khi tốt nghiệp ở Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, nói chung lưu học sinh các nước đều trở về nước mình, người thì tiến hành dạy học ở trường để truyền bá Trung Y học, người thì làm bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám, để phục vụ cho người dân địa phương. Ví dụ như Trường Đại học Khoa học Công nghệ Mê-hi-cô đã mở chương trình dạy Trung Y, chủ yếu do các thạc sĩ và tiến sĩ tốt nghiệp ở Trường chúng tôi đảm nhiệm công tác giảng dạy.

  • 17/03/2015 08:39
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét