Vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh Bộ y tế quốc tế

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ,Vẹo Cổ Ở Trẻ Sơ Sinh Những Điều Cha Mẹ Nên Biết.Với Đội ngũ điều trị có nhiều năm công tác trong bệnh viện lớn như: BV đại hoc y dược, BV Bạch Mai, Hội Đông Y VN, BV Việt Đức….vv, có lương tâm nghề ngiệp ( Lương Y Như Từ Mẫu) coi bệnh nhân như người nhà không đặt lợi ích cá nhân và kinh phí lên hàng đầu mà đặt bệnh lý và bệnh nhân lên hàng đầu để điều trị tốt nhât cho bệnh nhân, không có tư tưởng lưu dữ bệnh hay không nằm trong chuyên môm mà giữ bệnh để điều trị…

Nội dung bài viết [Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ]

1 Triệu chứng của Vẹo cổ trẻ sơ sinh

1.1 Vẹo cổ bẩm sinh

1.2 Nguyên nhân của Vẹo cổ bẩm sinh

1.3 Điều trị cho Vẹo cổ trẻ sơ sinh

1.4 Bài tập Vẹo cổ

1.5 Dưới đây là một số bài tập khác để thử:

2 Vật lý trị liệu cho Vẹo cổ trẻ sơ sinh

2.1 Lựa chọn phẫu thuật

2.2 Khi nào đi khám bác sĩ

Cha mẹ có thể bắt đầu lo lắng nếu đầu của bé bắt đầu nghiêng sang một bên hoặc nếu chúng thích nhìn về một hướng và bác sĩ thậm chí có thể nhận thấy điều đó trong lần khám sức khỏe của bé. Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng chẩn đoán bằng cách siết chặt các cơ ở một bên cổ, khiến đầu em bé bị nghiêng hoặc xoay.

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là nghiên cứu phổ biến của báo cáo về báo cáo rằng nó ảnh hưởng đến 3 trên 100 trẻ sơ sinh. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp Vẹo cổ trẻ sơ sinh dễ dàng điều trị.

Triệu chứng của Vẹo cổ trẻ sơ sinh

Khi em bé của bạn bị Vẹo cổ, có lẽ chúng được sinh ra với nó (Vẹo cổ bẩm sinh). Trong trường hợp đó, thường là do cách em bé của bạn được đặt trong tử cung với tư thế không thoải mái. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh phát triển Vẹo cổ sau khi sinh (mắc phải Vẹo cổ, thường được gây ra bởi một số loại chấn thương hoặc nhiễm trùng), nhưng hầu hết các trường hợp mắc phải trong giai đoạn bào thai. Hiểu các triệu chứng của Vẹo cổ , bẩm sinh hoặc mắc phải, sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào để giúp em bé của bạn.

Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Vẹo cổ bẩm sinh

Mặc dù em bé của bạn có thể được sinh ra với Vẹo cổ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi bé được 6-8 tuần tuổi . Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu vận động nhiều hơn ở đầu và cổ. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng sau:

Đầu nghiêng hoặc xoay sang một bên

Phạm vi chuyển động hạn chế ở đầu và cổ

Không đối xứng ở đầu và mặt của bé (làm phẳng,bẹp một bên đầu)

Em bé bú sữa mẹ thích một bên hơn bên kia

Các vấn đề về cơ xương khớp có thể xuất hiện (loạn sản xương hông)

Một cục u nhỏ, mềm ở cổ trẻ sơ sinh

Triệu chứng thường được chú ý nhất là bệnh về cơ ức đòn chũm , một dải xơ thảng và cứng xuất hiện sau một tai.

Các triệu chứng của Vẹo cổ bẩm sinh mắc phải là:

Đầu nghiêng sang một bên

Phạm vi chuyển động hạn chế ở đầu và cổ

Các đợt tái phát của nghiêng đầu, con bạn cũng có thể bị buồn ngủ, khó chịu hoặc nôn chớ

Nguyên nhân của Vẹo cổ bẩm sinh

Vẹo cổ trẻ sơ sinh xảy ra khi các cơ kết nối xương ức và xương đòn với hộp sọ (cơ ức đòn chũm) bị co rút ngắn. Vì cơ cổ của bé bị ngắn ở một bên cổ, nó kéo đầu chúng nghiêng hoặc xoay và thường là cả nghiêng kết hợp xoay. Thường thì cơ này bị rút ngắn hoặc thắt chặt bởi các vị trí thai nhi bất thường, chấn thương khi sinh, bất thường hoặc các vấn đề về xương ở phần cổ của cột sống và trong một số trường hợp hiếm gặp do các bệnh di truyền có thể gây tổn thương hệ thần kinh hoặc cơ bắp.

Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Điều trị cho Vẹo cổ trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để điều trị Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là khuyến khích bé quay đầu theo cả hai hướng. Điều này giúp nới lỏng các cơ cổ căng . Hãy yên tâm rằng trẻ sơ sinh sẽ không tự làm đau mình bằng cách tự quay đầu.

Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Bài tập Vẹo cổ

Đặt bé nằm sấp mặt trẻ xoay về bên ngược lại  trong thời gian ngắn khi thức là một bài tập quan trọng vì nó giúp tăng cường cơ cổ và vai và chuẩn bị cho bé bò.

Bài tập này đặc biệt hữu ích cho em bé bị Vẹo cổ và đầu phẳng và thực sự có thể giúp điều trị cả hai vấn đề cùng một lúc. Đây là cách thực hiện:

Đặt em bé của bạn trên đùi hoặc ngực của bạn trong khi trẻ nằm sấp

Định vị em bé của bạn để đầu của bé quay lưng lại với bạn

Sau đó nói chuyện hoặc hát cho bé nghe và khuyến khích bé quay lại và đối mặt với bạn

Thực hành bài tập này trong 10 đến 15 phút vài lần một ngày

Khi em bé cúi đầu xuống trong 10 – 15 giây, chúng mệt mỏi và cần nghỉ ngơi.

Các bài tập kéo dài để điều trị Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh rất có thể hoạt động tốt nếu chúng bắt đầu khi bé từ 2 đến 6 tháng tuổi. Nếu bạn thấy tình trạng Vẹo cổ của bé không cải thiện khi duỗi, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý trị liệu.

Ngoài thời gian nằm sấp, hãy làm những gì bạn có thể để khuyến khích bé di chuyển sang phía bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu trẻ sơ sinh của bạn thường quay đầu sang trái, hãy đứng sang phải khi bạn thay đổi bé. Làm tương tự khi bạn đặt bé vào chỗ ngủ của bé. Đối với các bà mẹ cho con bú, hãy khuyến khích em bé bú từ bên mà bé không thường thích. Tất cả những động tác này có thể củng cố cổ bé.

Dưới đây là một số bài tập khác để thử:

Khi bé muốn ăn, hãy cho bé bú bình hoặc vú theo cách khuyến khích bé quay  ngược với phía được ưa thích.

Khi đặt bé xuống ngủ, đặt bé nằm đối diện với bức tường trong khi hướng về phía chúng muốn nhìn. Vì em bé thích nhìn ra phòng, em bé của bạn sẽ chủ động mặt ngược lại với bức tường, nó sẽ kéo căng các cơ bị thắt chặt của cổ.

Trong khi chơi, thu hút sự chú ý của bé bằng đồ chơi và âm thanh để khiến bé quay theo cả hai hướng

Vật lý trị liệu cho Vẹo cổ trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị đưa em bé đến một nhà vật lý trị liệu để điều trị chuyên sâu hơn. Sau khi điều trị đã bắt đầu, nhà trị liệu có thể kiểm tra em bé của bạn sau mỗi 2 đến 4 tuần để xem việc điều trị sẽ diễn ra như thế nào. Trong các lần tái khám này, nhà vật lý trị liệu  sẽ đo xem bé có thể quay đầu bao nhiêu độ, sau đó giúp tăng cường cơ bắp ở cổ để chúng có thể tăng phạm vi chuyển động. Họ cũng sẽ theo dõi bất kỳ vấn đề hình dạng đầu nào và đưa ra khuyến nghị về cách giảm độ phẳng có thể có. Một số trẻ sẽ cần một chiếc mũ chỉnh hình, nhưng hầu hết sẽ không cần.

Lựa chọn phẫu thuật

Khi tập vật lý trị liệu và các bài tập tại nhà không điều chỉnh độ nghiêng đầu của con bạn, có thể phải phẫu thuật. Rất may, điều này hiếm khi xảy ra với những em bé bị Vẹo cổ dai dẳng mà không đáp ứng với điều trị bảo tồn. Rất ít trẻ bị Vẹo cổ bẩm sinh sẽ phải phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài cơức đòn chũm và sửa chữa Vẹo cổ. Thông thường, bác sĩ sẽ đợi cho đến khi con bạn đến tuổi mẫu giáo trước khi đề nghị phẫu thuật.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu việc điều trị bệnh Vẹo cổ của bé dường như không có ích, hoặc nếu chúng phát triển các triệu chứng mới. Ngoài ra, nếu Vẹo cổ của con bạn phát triển sau một chấn thương hoặc bệnh tật, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý bài viết chỉ đề cập  các thông tin đến chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh, không bao quát đến các bệnh chứng rõ ràng, nếu bác sĩ của bạn cho biết tên bệnh rõ ràng, bạn nên điều trị theo phác đồ y khoa của bệnh chứng đó.

Tầm quan trọng của tiếp xúc da kề da tại các thời điểm khác nhau

Da kề da nên được thực hiện thường xuyên, chứ không phải chỉ ngay sau sinh. Để có hiệu quả thực sự cho biện pháp da kề da, cha mẹ cần thực hiện thường xuyên. Cụ thể da kề da ở từng thời điểm mang đến những hiệu quả thiết thực:

0-90 phút sau khi sinh: Quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ

0-6 giờ sau khi sinh: Giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim trong giai đoạn phục hồi

6-24 giờ sau khi sinh: Giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định

12h – 8 tuần sau sinh: Củng cố sự gắn bó mẹ con

Hiện nay da kề da đã được thực hiện rộng rãi tại các bệnh viện ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ở đâu cũng thực hiện đúng và hiểu rõ tác dụng, duy trì việc da kề da về sau cho trẻ và cha mẹ. Hiểu được sự quan trọng của da kề da là cả một quá trình,  Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh Giám đốc: TS. BS Lê Minh Trác Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương  không chỉ cho mẹ và bé da kề da ngay sau sinh mà còn hướng dẫn duy trì da kề da giữa bé và cha mẹ trong thời gian tiếp theo.

Tại Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn  Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cá nhân cho các sản phụ đăng ký lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn đến sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và tại các Bệnh viện Phụ sản, khoa sản, nhà hộ sinh trên địa bàn Hà Nội., 100% mẹ bầu sinh con tại Phòng tư vấn được da kề da với con sau sinh, được hướng dẫn, duy trì biện pháp thời gian sau sinh để đảm bảo hiệu quả, lợi ích từ biện pháp này. Đăng ký thai sản trọn gói tại  Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn công cộng để được trải nghiệm dịch vụ sinh toàn diện, áp dụng da kề da một cách trọn vẹn với niềm vui chào đón thành viên mới cùng với Phòng tư vấn.

Gửi nhận xét