Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư vú tiềm ẩn

Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư vú tiềm ẩn Các nhà khoa học Anh đang phát triển một dạng xét nghiệm máu mới, có thể cung cấp cảnh báo sớm thiết yếu về bệnh ung thư vú, căn bệnh hiện cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 phụ nữ trên khắp thế giới mỗi năm.

Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư vú tiềm ẩn Nhóm sáng chế hy vọng, loại xét nghiệm đơn giản và không đắt đỏ của họ sẽ giúp phát hiện bệnh rất lâu trước khi người phụ nữ phát triển khối u vú. Theo họ, loại xét nghiệm này có thể được sử dụng trong chương trình soi kiểm quốc gia.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện ung thư vú ở các giai đoạn sớm nhất và cũng là thời điểm dễ chữa trị nhất, có thể cứu sống hàng ngàn mạng người, cũng như tránh cho bệnh nhân và người thân của họ khỏi sự đau đớn và buồn khổ vì căn bệnh kéo dài.

Nhà nghiên cứu Fiona Larner đến từ Đại học Oxford (Anh) giải thích: "Phòng tốt hơn chống. Tỉ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú hiện khoảng 80%, nhưng bạn phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công nó càng cao. Trên thế giới hiện đã có các loại thuốc chữa trị được bệnh ung thư vú hoặc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Nếu có thể phát hiện ung thư vú sớm hơn, chúng ta có thể mang tới cơ hội sống sót cho nhiều phụ nữ hơn nữa".

Loại xét nghiệm mới tập trung vào kẽm cũng như các dạng "nặng" và "nhẹ" của nó tồn tại trong cơ thể. Các nhà khoa học lâu nay đã biết rằng, mô vú hấp thu kẽm và sau đó giải phóng kim loại này vào máu.

Tiến sĩ Larner khám phá ra rằng, các tế bào ung thư vú thấm hút nhiều kẽm hơn. Chúng cũng nắm giữ dạng "nhẹ" của kẽm nhiều hơn.Nếu các khối u vú chứa phiên bản "nhẹ" của kẽm nhiều hơn trong mô, điều đó đồng nghĩa, phiên bản "nặng", không được chào đón của kim loại này sẽ phải trôi nổi trong máu. Nói một cách khác, những phụ nữ có lượng kẽm ở dạng "nặng" nhiều hơn trong máu có thể mắc bệnh ung thư vú.

Phát hiện ung thư qua xét nghiệm nước bọt:Bên cạnh “mùi” của hơi thở, bản thân miệng từ lâu đã được coi là “cửa ngõ” đối với sức khỏe của con người. Vi khuẩn trong miệng không chỉ gây ra sâu răng và bệnh về lợi, chúng còn có thể liên quan tới một số ung thư, bao gồm cả ung thư tụy, là loại ung thư thường không được phát hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển muộn.

Một miếng gạc thấm nước bọt đơn giản có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư tụy. Nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ vào mùa xuân 2014 cho thấy những người bị ung thư tụy có nhiều loại vi khuẩn trong nước bọt khác biệt so với những người không bị ung thư hoặc những người bị bệnh tụy khác.

Bác sỹ Michael Bouvet, đồng giám đốc của Đơn vị ung thư tiêu hoá thuộc Trung tâm ung thư Moores Đại học California San Diego, đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng xét nghiệm nước bọt chẩn đoán ung thư tụy và ông hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến một biện pháp dễ dàng hơn để theo dõi những người có nguy cơ bị ung thư tụy.

Ông cho biết: "Chúng tôi đang thu nhận được một số kết quả đầy hứa hẹn. Dữ liệu sơ bộ của chúng tôi cho thấy nước bọt của bệnh nhân ung thư tụy có nồng độ một số vi khuẩn thấp hơn, và nồng độ một số vi khuẩn khác cao hơn bình thường”.

Thử nghiệm lâm sàng cũng đã được thực hiện hoặc đang được tiến hành nhằm tìm hiểu xem liệu các xét nghiệm nước bọt có thể được sử dụng để chẩn đoán hoặc phát hiện nguy cơ ung thư miệng ở người hay không.
Phát hiện ung thư qua xét nghiệm máu, phân

Tất cả các ung thư đều “phóng thích” ADN vào máu. Nhiều xét nghiệm máu khác nhau, hoặc "sinh thiết dịch", đang được triển khai để phát hiện các “mẩu” di truyền này, cũng như các protein, các mảnh vụn của khối u, và chỉ dấu sinh học khác, đặc biệt có liên quan tới ung thư.

Gansler cho biết: "Hầu hết các nghiên cứu ung thư cơ bản của vài thập kỷ qua đã tập trung vào việc xác định sự thay đổi của ADN, ARN và protein nhằm giúp phân biệt tế bào ung thư với các tế bào bình thường. Công nghệ đã cho phép các nhà khoa học phát hiện những thay đổi này trong các mẫu máu, nước tiểu và phân".

Các nghiên cứu gần đây nhận thấy ADN khối u lưu chuyển trong tuần hoàn (ctDNA) đã được phát hiện thành công ở những người bị ung thư giai đoạn sớm, gồm:

• Ung thư vú

• Ung thư đại trực tràng

• Ung thư dạ dày

• Ung thư tụy

Một số xét nghiệm máu tìm chỉ dấu sinh học giúp chẩn đoán ung thư hiện đã xuất hiện trên thị trường.

Tế bào hồng cầu và những thay đổi ADN liên quan tới ung thư đại trực tràng cũng được “phóng thích” vào đường tiêu 
hóa và đào thải khỏi cơ thể qua phân. Hiện nay, đã có một xét nghiệm sử dụng dễ dàng giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường từ rất sớm trước khi những thay đổi liên quan tới ung thư đại trực tràng xuất hiện trong máu.

Vào tháng 8/2014, FDA đã phê chuẩn Cologuard, xét nghiệm ADN trong phân đầu tiên. Khuyến nghị sàng lọc hiện tại không bao gồm việc sử dụng Cologuard, nhưng các chuyên gia cho rằng điều này mở ra các lựa chọn có sẵn để phát hiện ung thư đại trực tràng.

Cải tiến công nghệ để chẩn đoán ung thư sớm hơn:Chẩn đoán hình ảnh, như chụp nhũ ảnh và chụp cắt lớp CT, cũng đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi ung thư.

Khi công nghệ được cải tiến và các nhà khoa học hiểu thêm về “bản chất” của ung thư, các xét nghiệm sàng lọc sẽ tiếp tục được phát triển để phát hiện sớm hơn các ung thư, thậm chí phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư.

Gansler cũng cho biết "Việc phát triển các phương pháp dự đoán chính xác tình trạng ung thư sớm là thực sự quan trọng và giúp bệnh nhân có thể tránh được các tác dụng phụ của phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị liệu".

Tiến sĩ Larner và các cộng sự đang phát triển loại xét nghiệm máu như trên và hy vọng nó có thể trình làng trong 5 năm tới. Những phụ nữ mang các gen di truyền khiến họ có nguy cơ cao bị ung thư vú, nhiều khả năng sẽ là những đối tượng đầu tiên hưởng lợi từ dạng xét nghiệm này.

Trong 10 năm tới, xét nghiệm máu như trên có thể được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm về ung thư vú ở mọi phụ nữ, theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Metallomics của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh. Nhóm tác giả kỳ vọng, xét nghiệm này có thể giúp phát hiện bệnh sớm hơn phương pháp chụp X-quang khối u ngực phổ biến hiện nay.

Bệnh ung thư vú hiện đang cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 phụ nữ trên khắp thế giới mỗi năm. Chỉ tính riêng tại Anh, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất với gần 50.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh/năm. Tỉ lệ sống sót đang được cải thiện, nhưng ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư "sát thủ" thứ hai đối với phái yếu, sau ung thư phổi, với gần 1.000 ca tử vong mỗi tháng.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

  • 26/12/2014 09:05
  • www.chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét